Đặt cọc và ký cược là hai trong số các biện pháp thực hiện bảo đảm. Vậy nên hiểu hai khái niệm này như thế nào? Làm sao để phân biệt hai biện pháp bảo đảm này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ công chứng di chúc tại nhà không mất phí phụ thu

1. Đặt cọc và ký cược là gì?

Theo Điều 292 Bộ luật Dân sự năm 2015, đặt cọc và ký cược là hai trong số các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Do đó, về một khía cạnh nào đó, hai biện pháp này sẽ có một số điểm tương đồng khiến cá nhân, tổ chức có thể sẽ nhầm lẫn.

Đặt cọc

1.1 Đặt cọc là gì? Nêu ví dụ

Đặt cọc là biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự được định nghĩa tại Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Theo đó, đặt cọc là hình thức đảm bảo về thỏa thuận giữa bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc. Bên đặt cọc giao tiền, kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (hay còn gọi chung là tài sản đặt cọc) cho bên nhận đặt cọc để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng trong một thời hạn nhất định.

>>> Xem thêm: Di chúc miệng là gì? Lập di chúc miệng có hợp pháp không?

Hệ quả của việc đặt cọc nếu các bên không có thảo thuận khác được quy định tại khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

– Nếu các bên thực hiện hợp đồng sau khi đặt cọc: Tài sản đặt cọc sẽ trả lại cho bên đặt cọc hoặc trừ vào nghĩa vụ trả tiền của hợp đồng đó.

– Nếu bên đặt cọc từ chối giao kết hợp đồng: Tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc.

– Nếu bên nhận đặt cọc là bên từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng: Bên nhận đặt cọc phải đưa cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một số tiền tương đương với tài sản đặt cọc.

Ví dụ: Ông A dự định mua căn nhà ở tỉnh H của ông B. Tuy nhiên, do chưa chuẩn bị đủ tiền, ông B đã thỏa thuận với ông A sẽ ký hợp đồng đặt cọc trong 02 tháng để chuẩn bị tiền. Sau hai tháng thì hai ông sẽ gặp nhau để ký hợp đồng mua bán căn nhà này. Trong hợp đồng đặt cọc, ông A và ông B thỏa thuận, số tiền đặt cọc là 20 triệu đồng, đặt cọc trong thời hạn 02 tháng. Nếu bên nào không ký hợp đồng mua bán thì bên đó sẽ phải bồi thường cho bên còn lại số tiền là 20 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Dịch thuật lấy ngay hỗ trợ dịch bằng TOEIC, ILETS cả thứ bảy, chủ nhật

Xem thêm:  Điều kiện bồi thường về đất khi thu hồi đất ra sao?

1.2 Ký cược là gì? Nêu ví dụ

Ký cược là biện pháp bảo đảm được quy định tại Điều 329 Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, đây là việc bên thuê động sản giao cho bên cho thuê đá quý, một khoản tiền hoặc kim khí quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để đảm bảo việc trả lại tài sản thuê.

Việc xử lý tài sản ký cược được quy định tại khoản 2 Điều 329 Bộ luật Dân sự như sau:

– Trả lại tài sản thuê: Bên thuê được nhận lại tài sản ký cược sau khi đã trả tiền thuê.

– Không trả lại tài sản thuê: Bên cho thuê đòi lại tài sản thuê. Nếu tài sản này không còn thì tài sản ký cược thuộc về bên cho thuê.

Ví dụ về ký cược: Ông A cho ông B thuê xe máy trong thời hạn 01 năm. Đồng thời, hai người thỏa thuận, ông B phải ký cược cho ông A số tiền 10 triệu đồng để đảm bảo sau 01 năm, ông B trả lại xe máy cho ông A.

Đặt cọc và ký cược

2. Đặt cọc và ký cược khác nhau thế nào?

Từ định nghĩa đặt cọc và ký cược ở trên, có thể thấy, hai hình thức đảm bảo này dễ khiến nhiều người nhầm lẫn. Dưới đây là phân biệt giữa hai hình thức này:

Tiêu chuẩnĐặt cọcKý cược
Căn cứĐiều 328 Bộ luật dân sự 2015Điều 329 Bộ luật dân sự 2015
Định nghĩaĐặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc tài sản đặt cọc trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.Ký cược là việc bên thuê tài sản là động sản giao cho bên cho thuê tài sản ký cược trong một thời hạn để bảo đảm việc trả lại tài sản thuê.
Mục đíchNhằm giao kết/thực hiện hợp đồngNhằm trả lại tài sản thuê
Tài sản đảm bảoKhông quy địnhTài sản thuê là động sản
Hậu quả– Hợp đồng được thực hiện: Trả lại hoặc trừ tài sản đặt cọc vào nghĩa vụ trả tiền.
– Bên đặt cọc từ chối: Bên nhận cọc được hưởng tài sản đặt cọc.
– Bên nhận cọc từ chối: Trả lại tài sản đặt cọc và một số tiền tương đương với tài sản đặt cọc.
– Bên thuê trả lại tài sản thuê: Tài sản ký cược được trả lại cho bên thuê sau khi đã thanh toán hết tiền thuê.
– Bên thuê không trả lại tài sản thuê: Bên cho thuê đòi lại tài sản thuê. Nếu tài sản thuê không còn, tài sản ký cược thuộc về bên cho thuê.

>>> Xem thêm: 05 cách tìm đối tác hợp tác kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp

Xem thêm:  Chế độ nghỉ đèn đỏ của chị em phụ nữ người lao động như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Đặt cọc là gì? Ký cược là gì? Hai biện pháp này khác nhau thế nào?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hợp đồng cho thuê đất có bắt buộc phải công chứng hay không?

>>> Kiểm tra sổ đỏ thật giả bằng cách nào? Hướng dẫn chi tiết cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác nhất.

>>> Thực hiện công chứng ngoài giờ hành chính có mất nhiều phí hay không?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng Hà Nội thực hiện dịch vụ công chứng giấy tờ uy tín, nhanh chóng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *