Di chúc là một tài liệu pháp lý quan trọng cho phép người viết di chúc quyết định về việc chia thừa kế tài sản của mình sau khi qua đời. Một di chúc đơn giản và chi tiết sẽ giúp đảm bảo rằng ý muốn của người được thực hiện một cách chính xác và tránh tranh chấp sau này trong việc chia tài sản. Trong bài viết này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu cách chia thừa kế theo di chúc một cách đơn giản và chi tiết nhất.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có bắt buộc công chứng hay không?

1. Thủ tục chia thừa kế theo di chúc được thực hiện như thế nào?

Sau khi người để lại di chúc qua đời, những người thừa kế theo di chúc cần thực hiện các thủ tục chia thừa kế để nhận phần di sản mà mình được hưởng và chuyển quyền sở hữu từ người để lại di chúc sang cho mình. Quá trình chia thừa kế theo di chúc có các bước cụ thể như sau:

1.1 Công bố di chúc

Khi di chúc đã chỉ định người công bố, hoặc nếu không có chỉ định hoặc người được chỉ định từ chối, các người thừa kế còn lại sẽ đồng ý người công bố di chúc.

1. Thủ tục chia thừa kế theo di chúc được thực hiện như thế nào?

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ theo di chúc cho con cái, người thân nhanh chóng, tiết kiệm chi phí tại Hà Nội.

Sau đó, sau khi hoàn tất thủ tục công bố di chúc, những người thừa kế sẽ nhận được một bản sao di chúc để sử dụng trong việc chuyển quyền sở hữu tài sản từ người đã qua đời sang cho mình.

1.2 Công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế theo di chúc

Nếu nội dung di chúc đã rõ ràng và phân chia tài sản cụ thể cho từng người thừa kế, theo quy định hiện hành của Luật Công chứng, nếu trong di chúc không xác định rõ phần di sản được nhận của từng người thừa kế, các người thừa kế có quyền yêu cầu việc công chứng một văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế.

Theo đó, quy trình công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế được thực hiện theo các quy định sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng.
  • Bản di chúc.
  • Giấy tờ liên quan đến người để lại di chúc: Giấy chứng tử, đăng ký kết hôn của người đã qua đời,…
  • Giấy tờ liên quan đến người thừa kế: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn, giấy xác nhận cư trú, giấy khai sinh (nếu có quan hệ huyết thống với người để lại di sản), giấy chứng nhận con nuôi (nếu có quan hệ con nuôi)…
  • Giấy tờ liên quan đến tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe,…
  • Bản dự thảo văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế (nếu có).
Xem thêm:  Nên công chứng ở văn phòng công chứng tư nhân hay phòng công chứng nhà nước?

Cơ quan giải quyết: Tổ chức hành nghề công chứng, gồm phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng, sẽ tiến hành thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế.

Thời gian giải quyết: Thời gian giải quyết không quá 2 ngày làm việc, và có thể kéo dài tối đa 10 ngày làm việc nếu nội dung công chứng phức tạp.

2. Người thừa kế không đồng ý với di chúc thì di chúc có hợp pháp?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành, việc chia thừa kế theo di chúc được thực hiện theo ý chí của người đã qua đời, trừ trường hợp di chúc không hợp pháp. Theo định nghĩa di chúc được nêu tại Điều 624 Bộ luật Dân sự, di chúc là việc cá nhân thể hiện ý chí của mình để chuyển nhượng tài sản sau khi qua đời. Vì vậy, nếu người đã qua đời đã chỉ định rõ phần di sản thuộc về ai, thì các người thừa kế khác không có quyền can thiệp hay thay đổi.

2. Người thừa kế không đồng ý, có chia di sản thừa kế theo di chúc được không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ đối với diện tích đất tăng thêm quy định mới nhất 2023.

Điều 626 Bộ luật Dân sự cũng quy định một trong những quyền của người lập di chúc là quyền chỉ định, loại trừ người thừa kế và phân chia phần di sản cho từng người thừa kế…

Do đó, nếu di chúc đã hợp pháp và đáp ứng các điều kiện có hiệu lực, và một người thừa kế không đồng ý, di chúc đó vẫn có hiệu lực. Tức là, việc chia thừa kế sẽ được thực hiện theo di chúc mà không có ai có quyền can thiệp, trừ những trường hợp sau:

  • Khi có người thừa kế không được ưu tiên theo nội dung di chúc, như quy định tại khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự: con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động; cha, mẹ, vợ, chồng.
  • Khi có người thừa kế từ chối nhận di sản thừa kế.

>>> Xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên bảo hiểm linh động thời gian, mức lương hấp dẫn.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Cách chia thừa kế theo di chúc đơn giản, chi tiết nhất 2023“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Sổ đỏ cấp sai vị trí cần xử lý như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thời hạn có hiệu lực của bản công chứng di chúc là bao lâu?

>>> Dưới 18 tuổi có được lập di chúc không? Phí công chứng di chúc là bao nhiêu?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch có lấy ngay trong ngày được không?

>>> Phân biệt sổ đỏ thật giả – Những điều mà bạn nên biết

>>> Mức phí công chứng hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư theo quy định là bao nhiêu?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín, nhanh chóng, miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *