Trong quá trình giao dịch bất động sản, việc sang tên Sổ đỏ cho con là một trường hợp phổ biến và thường xảy ra. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc mở rộng khả năng xảy ra tranh chấp trong quyền sở hữu và quản lý tài sản. Hiện nay, có nhiều trường hợp liên quan đến việc sang tên Sổ đỏ cho con đang gặp phải những tranh cãi và khó khăn. Để có cái nhìn tổng quan về tình hình hiện tại, hãy cùng tìm hiểu và tổng hợp những trường hợp sang tên Sổ đỏ để con dễ xảy ra tranh chấp nhất trong bài viết sau của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, nhanh chóng tiết kiệm chi phí tại Hà Nội.

1. Trường hợp 1: Cha mẹ chọn là tặng quyền sử dụng đất cho con khi con ra ở riêng, trong khi vẫn giữ lại phần còn lại cho con sống chung mà không thực hiện các thủ tục tặng cho chính thức

Đây là trường hợp khá phổ biến trên thực tế . Trong quá trình này, đã xảy ra tình trạng ít tranh chấp do việc tặng quà không được thực hiện đầy đủ, cụ thể như sau:

Trường hợp gia đình có nhiều con, khi một con ra ở riêng, cha mẹ tặng cho một phần đất riêng hoặc tách đất để tặng cho con này. Việc tặng cho đã được thực hiện và có hiệu lực khi việc sang tên được hoàn tất. Phần đất còn lại sẽ thuộc quyền sở hữu của cha mẹ, hoặc chia sẻ với con sống chung.

1. Trường hợp 1: Cha mẹ chọn là tặng quyền sử dụng đất cho con khi con ra ở riêng, trong khi vẫn giữ lại phần còn lại cho con sống chung mà không thực hiện các thủ tục tặng cho sang tên sổ đỏ

Các vấn đề dễ xảy ra khi cha mẹ để lại phần đất cho mình và cho con sống chung mà không thực hiện được các thủ tục tặng cho chính thức. Thường thì trong trường hợp này, việc tặng đất chỉ được thực hiện bằng lời nói, không có giấy tờ chứng minh.

Khi cha hoặc mẹ qua đời, hoặc cả hai cùng mất, phần đất trở thành tài sản thừa kế. Trong trường hợp này, con ra ở riêng sẽ được kế thừa phần đất, và nếu những người khác không từ chối di sản, có thể xảy ra tranh chấp.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội.

Tóm lại, trường hợp cha mẹ tặng quyền sử dụng đất cho con khi con ra ở riêng và giữ lại phần đất cho con sống chung mà không thực hiện các thủ tục tặng chính thức, dễ gây ra tranh chấp khi mẹ qua đời.

Kiến nghị: Đối với trường hợp cha mẹ muốn tặng đất cho những người con ra ở riêng, nên thực hiện việc tặng chính thức cho con sống theo quy định của luật hoặc lập di chúc để phần đất này được chia cho con sống chung một cách rõ ràng và đúng quy định.

2. Trường hợp 2: Khi đất thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình, nhưng cha mẹ trao quyền sử dụng đất cho con theo ý mình hoặc không “công bằng”.

Theo Điều 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình sử dụng đất bao gồm những người có mối quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của luật về hôn nhân và gia đình. Điều kiện để được coi là hộ gia đình đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Xem thêm:  Có được thế chấp đất được miễn tiền thuê đất không?
2. Trường hợp 2: Khi đất thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình, nhưng cha mẹ sang tên sổ đỏ cho con theo ý mình hoặc không "công bằng".

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ, Sổ hồng) có dấu hiệu nhận biết cho đất hộ gia đình là việc ghi “Hộ ông” hoặc “Hộ bà”.

Tuy Luật Đất đai và Bộ luật Dân sự đã quy định rõ về việc con có quyền sử dụng đất chung với cha mẹ trong trường hợp hộ gia đình, nhưng thực tế, nhiều người dân không biết về điều này, dẫn đến việc sang tên không đúng quy định.

Với đất thuộc hộ gia đình, người con có quyền sử dụng đất chung đã có một phần đất trong mảnh đất chung của gia đình. Vì vậy, việc cha mẹ sang tên Sổ đỏ, Sổ hồng cho con theo ý muốn của họ (thực chất là lấy một phần đất của con để tặng cho con) hoặc tiến trình công việc chuyển giao không công bằng giữa những người con (một người được nhiều, người được ít) sẽ dễ gây tranh chấp.

>>> Click xem thêm: Lợi ích khi làm cộng tác viên viết bài đối với sinh viên mới ra trường?

Trong trường hợp này, sự việc tranh chấp là dễ hiểu, bởi vì tất cả đều có quyền sử dụng đất chung nhưng việc phân chia không công bằng, đặc biệt khi giá đất đang tăng cao, góp phần thúc đẩy sự tranh chấp.

3. Trường hợp 3: Quyền sở hữu đất đai là tài sản chung của vợ chồng nhưng khi một trong hai người vợ chồng qua đời và không tiến hành thủ tục chia di sản thừa kế, người còn lại sang tên sổ đỏ cho con theo ý muốn của mình.

Đất được coi là tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp này. Khi một người trong hai vợ chồng qua đời, 50% tài sản chung đó trở thành di sản thừa kế và được chia theo lời chúc hoặc theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trên thực tế, do thiếu hiểu biết về luật định luật, nhiều trường hợp khi vợ hoặc chồng qua đời, người còn lại quyết định trao quyền sử dụng đất chung theo ý muốn của mình mà không tiến hành chia thừa kế .

Hơn nữa, việc tặng không phải lúc nào cũng công bằng đối với tất cả con người, điều này dễ dẫn đến tranh chấp giữa những người con với nhau hoặc giữa những người thừa kế khác với người đã được tặng quyền sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ khi được nhà nước giao đất cho thuê đất như thế nào?

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Nam Từ Liêm

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi [Tổng hợp] Trường hợp sang tên Sổ đỏ cho con dễ xảy ra tranh chấp nhất hiện nay. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Chứng thực sơ yếu lý lịch và công chứng sơ yếu lý lịch có khác nhau không?

>>> Bí quyết phân biệt sổ đỏ thật giả online để tránh tiền mất, tật mang.

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng là bao nhiêu?

>>> Cần lưu ý những gì khi thực hiện công chứng di chúc tại nhà?

>>> Người lập di chúc hay người thừa kế sẽ phải trả phí công chứng di chúc ?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín cung cấp các dịch vụ công chứng dịch thuật giá tốt tại Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *