Khi có sự thay đổi về di sản thừa kế, việc chứng thực các văn bản liên quan là một bước quan trọng để đảm bảo tính hợp pháp và rõ ràng trong quá trình xử lý thừa kế. Trong trường hợp muốn từ chối nhận di sản thừa kế, một văn bản công chứng cụ thể cần được thực hiện. Tuy nhiên, việc thực hiện công chứng văn bản từ chối nhận di sản thừa kế diễn ra ở đâu? Cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ công chứng văn bản từ chối di sản thừa kế uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

1. Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế có bắt buộc phải công chứng?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 620 của Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 620. Từ chối nhận di sản

  1. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.”

Quy định trên cho biết việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và thông báo cho các bên liên quan như người quản lý di sản, những người thừa kế khác, và người được giao nhiệm vụ phân chia di sản.

từ chối di sản thừa kế

Ngoài ra, theo Điều 59 của Luật Công chứng 2014:

“Điều 59. Công chứng văn bản từ chối nhận di sản

Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.”

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ làm sổ đỏ đối với đất được bố mẹ tặng cho là bao nhiêu?

Theo quy định trên, người thừa kế có quyền yêu cầu công chứng văn bản từ chối di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải cung cấp bản sao di chúc (trong trường hợp thừa kế theo di chúc) hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo quy định pháp luật về thừa kế. Ngoài ra, cần cung cấp giấy chứng tử hoặc các giấy tờ khác chứng minh việc người để lại di sản đã qua đời.

Tóm lại, với văn bản từ chối di sản, một cá nhân phải lập thành văn bản nhưng có thể yêu cầu công chứng nếu muốn. Tuy nhiên, theo quy định, không bắt buộc công chứng văn bản từ chối nhận di sản.

Xem thêm:  Sinh viên sư phạm có thể bị cắt hỗ trợ

2. Công chứng văn bản từ chối di sản ở đâu?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP:

“2. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) có thẩm quyền và trách nhiệm:

a) Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận; b) Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản, trừ việc chứng thực chữ ký người dịch; c) Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản; d) Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai; đ) Chứng thực hợp đồng, giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở; e) Chứng thực di chúc; g) Chứng thực văn bản từ chối nhận di sản; h) Chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản mà di sản là tài sản quy định tại các Điểm c, d và đ Khoản này. Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện ký chứng thực và đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã.”

Theo quy định trên, Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực văn bản từ chối nhận di sản.

công chứng văn bản từ chối di sản

Ngoài ra, tại khoản 5 Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP:

“5. Việc chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản, chứng thực di chúc quy định tại Điều này không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực.”

Theo quy định trên, việc chứng thực văn bản từ chối nhận di sản không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ – Công chứng mua bán nhà đất.

Với di sản thừa kế là bất động sản, quy định tại Điều 42 Luật Công chứng 2014 nêu rõ:

“Điều 42. Phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.”

Tóm lại, việc chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế được thực hiện bởi Ủy ban nhân dân cấp xã, không phụ thuộc vào nơi có bất động sản và tại các tổ chức hành nghề công chứng.

>>>Xem thêm: Tuyển dụng vị trí cộng tác viên viết bài làm việc tại nhà, chiết khấu cao.

Xem thêm:  Tập sự hành nghề công chứng là gì? Những điều cần lưu ý

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế được công chứng ở đâu?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cách lập di chúc để lại tài sản cho con cái? Phí công chứng di chúc là bao nhiêu?

>>> Được nhờ người khác đi công chứng sơ yếu lý lịch hay không? Thủ tục công chứng sơ yếu lí lịch.

>>> Phí công chứng văn bản từ chối nhận di sản thừa kế là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ thật giả chính xác để tránh bị cò đất lừa đảo.

>>> Con cái đi công chứng di chúc bố mẹ để lại cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật miễn phí công chứng tại nhà uy tín tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *