Trong quá trình thực hiện hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, có thể xảy ra các tranh chấp và mâu thuẫn giữa các bên liên quan. Điều này có thể phát sinh do sự không đồng ý về nội dung hợp đồng, việc không thực hiện đầy đủ cam kết, hoặc các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu và sử dụng đất. Để giúp các bên đảm bảo quyền lợi và giải quyết các tranh chấp một cách công bằng và hiệu quả, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để biết thêm.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng tư vấn các dịch vụ liên quan đến tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất uy tín tại Hà Nội.

1. Tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là gì?

Tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là một vấn đề phổ biến và quan trọng trong lĩnh vực giao dịch bất động sản. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là một thỏa thuận pháp lý giữa hai bên, trong đó bên tặng cho giao tài sản đất và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng mà không yêu cầu đền bù. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hợp đồng này, có thể xảy ra các tranh chấp và mâu thuẫn.

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ uy tín, trọn gói khi được tặng cho quyền sử dụng đất

Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Các tranh chấp trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có thể liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau. Đầu tiên, có thể xảy ra tranh chấp về hiệu lực của giao dịch, khi một trong hai bên không đủ năng lực pháp luật hoặc không tuân thủ các quy định về giao dịch dân sự. Thứ hai, tranh chấp có thể phát sinh với những điều kiện liên quan đến việc tặng cho quyền sử dụng đất, như tranh chấp về đối tượng quyền sử dụng đất bị tranh chấp hoặc tranh chấp về quyền sở hữu quyền sử dụng đất của người tặng.

Ngoài ra, tranh chấp có thể xảy ra giữa các chủ thể có quyền sở hữu chung đối với đất được tặng, liên quan đến việc yêu cầu tuyên bố hợp đồng tặng cho vô hiệu. Cuối cùng, các tranh chấp cũng có thể liên quan đến bên thứ ba khi hợp đồng tặng cho bị tuyên bố vô hiệu hoặc bị hủy bỏ.

Để giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất một cách hiệu quả, các bên cần tìm hiểu kỹ về quy định của pháp luật, đồng thời có thể hợp tác với luật sư hoặc các chuyên gia pháp lý để được tư vấn và hỗ trợ trong quá trình giải quyết tranh chấp.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu – Quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị (cập nhật 2023)

2. Các cách giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

Có khá nhiều cách giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

2.1. Thương lượng: Đây là cách giải quyết luôn được ưu tiên khi xảy ra các tranh chấp nói chung và tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất nói riêng, vì các bên có thể tự do thỏa thuận về vấn đề tranh chấp và các phương hướng giải quyết chung mà hai bên đều có lợi. Hơn nữa, thương lượng chỉ xảy ra trong nội bộ, thế nên không có sự tham gia của bên thứ ba. Do đó không cần phải lo lắng vấn đề bảo mật thông tin. Điều này cũng giúp cho các bên có thể tiết kiệm được nhiều chi phí giải quyết. Tuy nhiên phương thức này sẽ chỉ đạt được hiệu quả khi các bên cùng đồng thuận và có thiện chí, để thực hiện được kết quả thương lượng vẫn phụ thuộc vào sự tự nguyện của các bên.

Xem thêm:  Hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu trong những trường hợp nào?

2.2. Hòa giải: Các bên thông qua thủ tục hòa giải. Theo đó Nhà nước khuyến khích các bên nên tự thực hiện bước hòa giải tại cơ sở, trường hợp không thành thì tiến hành hòa giải tại UBND cấp xã. Theo đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình quản lý; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và những tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày mà nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Cách giải quyết này cũng đem lại hiệu quả cao.

giải quyết

2.3. Khởi kiện ra tòa án dân sự:

Khi các phương pháp giải quyết tranh chấp như thương lượng và hòa giải không đạt được kết quả, các bên tranh chấp có thể quyết định tiến hành khởi kiện ra tòa án dân sự để giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, việc giải quyết tranh chấp tại tòa án đòi hỏi thời gian, tiền bạc, công sức và có thể kéo dài trong khoảng 4-6 tháng. Do đó, việc khởi kiện ra tòa án nên được coi là phương pháp cuối cùng trong quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Quá trình khởi kiện ra tòa án dân sự bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

 • Lập đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất (theo mẫu đơn số 23-DS theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP).
 • Kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ tương đương.
 • Nếu có, đi kèm với biên bản hòa giải.
 • Cung cấp giấy tờ tùy thân của người khởi kiện.
 • Đính kèm các chứng cứ và tài liệu chứng minh yêu cầu khởi kiện (ví dụ: hợp đồng, bệnh án,…).

>>> Xem thêm: Tuyển dụng vị trí cộng tác viên viết bài linh động thời gian, mức lương hấp dẫn.

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện tại tòa án

 • Người khởi kiện có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại tòa án.
 • Gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính.
 • Gửi hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của tòa án (nếu có).

Bước 3: Thụ lý vụ án

 • Tòa án xem xét hồ sơ và các chứng cứ liên quan. Nếu thấy vụ án nằm trong thẩm quyền của mình, tòa án sẽ thông báo cho các bên biết và yêu cầu người khởi kiện nộp tiền tạm ứng phí xử lý vụ án.
 • Trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhận thông báo, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng phí xử lý vụ án. Sau khi nộp tiền, người khởi kiện phải lưu giữ biên lai chứng minh việc đã nộp tiền tạm ứng cho tòa án.
 • Từ khi nhận được biên lai nộp tiền tạm ứng, tòa án sẽ tiến hành thụ lý vụ án.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án phải tiến hành thu thập lời khai của các đương sự, tổ chức các phiên họp để kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận và công khai các chứng cứ, cũng như tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ hoặc định giá và ủy thác thu thập chứng cứ (nếu có).

Xem thêm:  Chuyển nhượng hay tặng cho tốt hơn khi sang tên sổ đỏ cho con?

Bước 5: Đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ra xét xử, tòa án sẽ mở phiên tòa. Trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn mở phiên tòa có thể được kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Điều kiện có hiệu lực của di chúc miệng? Phí công chứng di chúc miệng có đắt không?

>>> Tại sao cần công chứng sơ yếu lý lịch? Phí công chứng sơ yếu lí lịch hiện nay là bao nhiêu?

>>> Lệ phí công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất mới nhất năm 2023.

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả cực đơn giản tại nhà để tránh bị lừa đảo.

>>> Thời hạn lưu giữ bản công chứng di chúc tại văn phòng công chứng là bao lâu?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *