Trong quá trình sở hữu và giao dịch trên đất đai, việc có Sổ đỏ đúng quy định là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, thủ tục làm Sổ đỏ có thể gây khá nhiều trở ngại và khiến nhiều người bối rối. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này, Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về thủ tục làm Sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín hỗ trợ công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất tại Hà Nội.

1. Chuẩn bị và cập nhật hồ sơ

Trước khi tiến hành làm Sổ đỏ, bạn cần chuẩn bị hồ sơ cần thiết để ghi vào Văn phòng đăng ký đất đai. Dưới đây là các thông tin về công việc chuẩn bị hồ sơ:

 • Số lượng hồ sơ: Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ.
 • Thành phần hồ sơ: Hồ sơ cần bao gồm các tài liệu và giấy tờ sau:
  • Đơn vị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK.
  • Chứng minh từ việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và các tờ giấy liên quan đến miễn phí, giảm nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai và tài sản gắn liền với đất (nếu có).
1. Chuẩn bị và cập nhật hồ sơ

Ngoài ra, tùy thuộc vào loại đăng ký quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh theo từng trường hợp cụ thể:

 • Nếu đăng ký quyền sử dụng đất, bạn phải ghi một trong các loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 • Nếu đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, bạn cần có tờ giấy chứng minh quyền sở hữu tài sản đó (thông thường là nhà ở).

>>> Xem thêm: Có thể làm dịch vụ làm sổ đỏ khi bố hoặc mẹ đã mất không để lại di chúc ở đâu?

Nếu đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng, bạn cần có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (ngoại trừ trường hợp giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp).

Bảo đảm công việc chuẩn bị đầy đủ và chính xác hồ sơ sẽ giúp tiến hành thủ tục ghi sổ tại Văn phòng đăng ký đất đỏ một cách lãng phí và hiệu quả.

2. Nộp và tiếp nhận hồ sơ để thực hiện thủ tục làm sổ đỏ

Có hai cách để nộp hồ sơ thủ tục làm Sổ đỏ tùy thuộc vào địa phương mà bạn đang sinh sống:

Cách 1: Nếu bạn có đất ở xã, phường, thị trấn cụ thể thì bạn có thể lập hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đó (nếu có bộ phận một cửa).

Cách 2: Nếu địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, bạn hoặc người được ủy quyền có thể lập hồ sơ tại bộ phận một cửa cấp huyện ( huyện, quận, thị xã , thành phố thuộc tỉnh hoặc thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương).

Nếu địa phương chưa thành lập bộ chia một cửa, bạn có hai lựa chọn:

 • Lập hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.
 • Lập hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.
Xem thêm:  Bóng cười là gì? Buôn bán bóng cười có được phép không?

Tùy theo tình hình của địa phương mà bạn có thể chọn cách cập nhật hồ sơ phù hợp để thuận tiện và nhanh chóng hoàn thành thủ tục làm Sổ đỏ.

 • Trong trường hợp hợp lệ hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người tiếp nhận hồ sơ bổ sung trong thời hạn 03 ngày làm việc.
 • Nếu hồ sơ đáp ứng đủ yêu cầu, người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận và tiến trình xem xét thủ tục. Đồng thời, họ cần viết và cung cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người quản lý, trong đó ghi rõ ngày hẹn trả kết quả.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất khai hoang được thực hiện như thế nào?

3. Xác minh hồ sơ và xử lý các yêu cầu

Trong bước này, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện các công việc theo quy định của luật, đặc biệt tại Văn phòng đăng ký đất đai (hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai) sẽ tiến hành nhiệm vụ nhiệm vụ sau:

 • Xác minh và kiểm tra điều kiện cấp Giấy chứng nhận: Gửi hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã để xác nhận hiện trạng sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất so với thông tin đã đăng ký. Đồng thời, xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, trạng thái tranh chấp đất và sự phù hợp với quy định đối với trường hợp không có giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất.
 • Trích lục bản đồ địa chính hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất nếu cần thiết, đặc biệt đối với những nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có nhưng ranh giới sử dụng đất đã thay đổi.
 • Kiểm tra và xác nhận sơ đồ tài sản gắn liền với đất đối với các tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tiên tư mà sơ đồ đó chưa có xác nhận từ tổ chức có tư cách pháp nhân về hoạt động xây dựng hoặc đo đạc bản đồ.
 • Kiểm tra hồ sơ đăng ký, xác minh địa chỉ thực khi cần thiết, và xác nhận đủ điều kiện hoặc không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận cho đơn đăng ký.
 • Gửi phiếu lấy ý kiến ​​từ cơ quan quản lý nhà nước đối với các loại tài sản đăng ký, đặc biệt trong trường hợp chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không có giấy tờ hoặc thông tin về tài sản có sự thay đổi so với giấy tờ theo quy định.
3. Xác minh hồ sơ và xử lý các yêu cầu khi làm sổ đỏ

>>> Vị trí việc làm hấp dẫn: Tuyển dụng cộng tác viên viết bài làm việc bán thời gian, lương trả theo ngày.

4. Trả kết quả sau khi thực hiện thủ tục làm sổ đỏ

 • Thời gian giải quyết: Quá trình này không vượt quá 30 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ hoặc không vượt quá 40 ngày làm việc đối với các xã ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, xa, khu vực có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn và khu vực có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.
 • Thời gian trên không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét và xử lý trong trường hợp sử dụng đất xử lý vi phạm pháp luật và thời gian biểu yêu cầu đánh giá (nếu có).
Xem thêm:  Ngày lập và ngày ký trên hóa đơn điện tử khác nhau thì kê khai theo thời điểm nào?

Trên đây là bài viết giải đáp cho vấn đề Thủ tục làm Sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai [Giải đáp chi tiết]. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thời gian công chứng sơ yếu lý lịch tại văn phòng công chứng là bao lâu?

>>> Sổ đỏ giả có công chứng được không? Bí quyết phân biệt sổ đỏ thật giả đơn giản.

>>> Công chứng di chúc tại nhà có mất nhiều chi phí không?

>>> Cập nhật mức phí công chứng di chúc mới nhất năm 2023.

>>> Phí công chứng văn bản từ chối nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng là bao nhiêu?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín cung cấp các dịch vụ công chứng dịch thuật giá tốt tại Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *