Khi chúng ta bước vào thế giới phức tạp của quản lý tài chính và luật pháp, một câu hỏi thường xuyên xuất hiện là liệu ngày lập đơn hóa điện tử có thể khác với ngày ký hay không? Trong thực tế, việc ngày lập đơn hóa và ngày ký tự không trùng khớp có thể dẫn đến những vấn đề phức tạp và khó hiểu. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề này để hiểu rõ hơn về tình hình và các quy định liên quan trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Công chứng sổ hộ khẩu điện tử như thế nào?

1. Hóa đơn điện tử là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 123/2020/NĐ-CP thì:

Hóa đơn điện tử là hóa đơn có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập bằng phương tiện điện tử để ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về thuế, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế, trong đó:

+ Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua.

1. Hóa đơn điện tử là gì?

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ khi người đứng tên sổ đỏ đã mất là bao nhiêu?

Mã của cơ quan thuế trên hóa đơn điện tử bao gồm số giao dịch là một dãy số duy nhất do hệ thống của cơ quan thuế tạo ra và một chuỗi ký tự được cơ quan thuế mã hóa dựa trên thông tin của người bán lập trên hóa đơn.

+ Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử do tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua không có mã của cơ quan thuế.

2. Ngày ký và ngày lập hóa đơn điện tử khác nhau thì kê khai theo thời điểm nào?

Trong trường hợp ngày lập đơn hóa và ngày ký trên đơn hóa đơn điện tử không trùng khớp, câu hỏi về công việc bên mua và bên bán sẽ kê khai theo thời điểm nào là một vấn đề quan trọng và phức tạp. Để giải quyết câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu rõ các quy định từ các nguồn chính thức.

Xem thêm:  Di chúc của công dân Việt Nam được lập tại nước ngoài có tồn tại hiệu lực không?
2. Ngày lập và ngày ký trên hóa đơn điện tử khác nhau thì kê khai theo thời điểm nào?

>>> Xem thêm: Đất lấn chiếm có được thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ theo quy định pháp luật không?

Theo quy định tại khoản 9, Điều 10 trong Nghị định 123/2020/NĐ-CP, ngày ký số trên đơn điện tử hóa là thời điểm mà người bán và người mua sử dụng ký số để ký trên đơn hóa. Trường hợp đơn điện tử đã thiết lập có thời điểm ký số khác với thời điểm thiết lập hóa đơn, thì thời điểm khai thuế sẽ được xác định dựa trên thời điểm thiết lập hóa đơn.

Ngoài ra, Công văn 1586/TCT-CS năm 2023 về việc khai thuế giá trị gia tăng theo hóa đơn điện tử của người bán có hướng cụ thể hơn. Theo hướng dẫn này, nếu thời điểm ký số trên hóa đơn phát sinh cùng thời điểm hoặc sau thời điểm thiết lập hóa đơn, hóa đơn điện tử vẫn được coi là hợp lệ. Người bán sẽ thực hiện kê khai thuế GTGT theo thời điểm lập hóa đơn, trong khi người mua sẽ thực hiện kê khai thuế tại thời điểm nhận hóa đơn để đảm bảo tuân thủ quy định tại Điều 10 của Nghị định 123/2020/ NĐ-CP.

Tóm lại, trong trường hợp ngày lập đơn hóa đơn và ngày ký trên đơn hóa đơn điện tử khác nhau, quy định công thức chính xác định cách bên mua và bên bán sẽ thực hiện kê khai thuế dựa trên thời điểm ký số trên đơn hóa. Điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ đúng quy định luật về khai thuế và quản lý tài chính.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Ngày lập và ngày ký trên hóa đơn điện tử khác nhau thì kê khai theo thời điểm nào? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hợp đồng uỷ quyền là gì? hồ sơ và cách thức công chứng ?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn cách thức kiểm tra sổ đỏ giả tại Văn phòng đăng ký đất đai

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ công chứng giấy tờ uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

>>> Công chứng thừa kế di sản do cơ quan nào tiến hành thực hiện?

>>> Di chúc theo pháp luật là gì? Thủ tục công chứng di chúc có thực hiện online được không?

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà công chứng chuẩn nhất như thế nào ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *