Nhu cầu nhà ở ngày càng cao, việc thuê nhà trở nên phổ biến và cần thiết. Việc công chứng hợp đồng thuê nhà nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên. Điều này rất quan trọng trong việc đảm bảo an tâm cho cả bên cho thuê và bên thuê nhà. Cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà trong bài viết.

1. Công chứng hợp đồng thuê nhà là gì?

Công chứng là quá trình xác nhận, chứng thực tính chính xác và pháp lý. Quá trình này được thông qua một bên thứ ba độc lập được gọi là người công chứng. Người công chứng đảm bảo tính chính xác, trung thực và hợp lệ của các thông tin được ghi lại.

Công chứng hợp đồng thuê nhà là quá trình xác nhận, chứng thực tính chính xác và pháp lý. Việc lập hợp đồng sẽ tiến hành giữa cho thuê và bên thuê. Người công chứng sẽ kiểm tra và xác nhận hợp đồng có hợp lệ và tuân thủ pháp luật không. 

2. Có bắt buộc phải công chứng hợp đồng thuê nhà hay không?

Quy định về hợp đồng thuê nhà không bắt buộc công chứng trừ trường hợp các bên có yêu cầu. Tuy nhiên khi thuê nhà các bên cũng nên công chứng hợp đồng thuê nhà. Điều đó nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp giữa hai bên.

Hợp đồng thuê nhà

3. Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

3.1. Chuẩn bị hồ sơ

Dựa theo Điều 40 và Điều 41 Luật công chứng 2014. Khi công chứng hợp đồng thuê nhà ở phải chuẩn bị các giấy tờ như sau:

Đối với bên cho thuê nhà:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Bản sao giấy tờ tùy thân

+Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân

+ Hợp đồng thuê nhà đã soạn sẵn 

Đối với bên thuê nhà:

Chuẩn bị bản sao giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ dễ dàng cho người mới

3.2. Trình tự thủ tục công chứng

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người yêu cầu thực hiện công chứng sẽ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như đã trình bày. Hồ sơ nộp tại tổ chức hành nghề công chứng được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền. 

Xem thêm:  Người đang hưởng án treo có được đi khỏi địa phương không?

Bước 2: Thực hiện việc Công chứng

+ Công chứng viên tiếp nhận và kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ thì thụ lý, ghi vào sổ công chứng. Trường hợp hồ sơ có vấn đề chưa rõ thì công chứng viên cần phải xử lý. Đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc tiến hành xác minh giám định. Trong trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

+ Sau khi hồ sơ thụ lý, công chứng viên hướng dẫn quy định thủ tục công chứng. Hướng dẫn về quyền và nghĩa vụ và hậu quả pháp lý khi tham gia hợp đồng. 

+ Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng. Nếu có điều khoản vi phạm pháp luật thì công chứng viên cần chỉ cho người yêu cầu sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Hợp đồng thuê nhà mới nhất

Bước 3: Ký và xuất trình giấy tờ

Người yêu cầu công chứng sẽ đọc lại bản dự thảo hợp đồng. Nếu đồng ý thì tiến hành ký xác nhận. Đồng thời xuất trình bản chính các giấy tờ cho công chứng viên.

Công chứng viên sẽ đối chiếu hợp đồng. Sau đó ghi lời chứng và ký vào từng trang của hợp đồng được công chứng.

Cuối cùng, Công chứng viên sẽ trả kết quả công chứng hợp đồng thuê nhà.

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ đỏ là gì? Các thông tin ghi trên sổ đỏ theo quy định mới

4. Thời hạn công chứng

Thời hạn giải quyết công chứng trong ngày nhận hồ sơ. Thực hiện công chứng vào ngày hôm sau nếu hồ sơ nộp sau ba giờ chiều. Trường hợp hợp đồng có tình tiết phức tạp thì không quá ba ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trên đây là bài viết hướng dẫn “Hợp đồng thuê nhà công chứng chuẩn nhất như thế nào?”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Vi sinh vật là gì? Danh mục vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *