Mua bán bằng giả là một hành vi vi phạm luật nghiêm trọng và có hậu quả nặng nề đối với cả người mua và người bán. Việc thực hiện giao dịch bằng giấy tờ giả mạo, làm giả tài liệu quan trọng trong các hợp đồng mua bán, hoặc sử dụng các hành vi lừa đảo, gian lận trong giao dịch có thể dẫn đến những hậu quả pháp lý nghiêm trọng, thậm chí có thể bị coi là phạm tội. Vậy mua bán bằng giả bị xử phạt bao nhiêu? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói uy tín, làm cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

1. Như thế nào được coi là bằng giả?

Bằng giả là các giấy chứng nhận, giấy tờ hoặc văn bản được sao chép giống hệt với giấy tờ gốc và bản thật mà các tổ chức, cơ quan, trường học cấp khi cá nhân đã hoàn thành khóa tốt nghiệp hoặc nhận đã được quyết định, kết quả chứng nhận nhận nào đó. Giả thường được tạo ra bằng cách sử dụng các công nghệ, máy móc và phần mềm giả hiện nay.

1. Như thế nào được coi là bằng giả?

>>> Xem thêm: Phí công chứng dịch thuật bằng tiếng Anh nhanh chóng, lấy ngay trong ngày tại Hà Nội.

Bằng giả có thể được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực và mục đích, nhưng biến phổ biến nhất là để bổ sung vào hồ sơ xin việc, tuyển dụng hoặc dự thi tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị nhà nước và tổ chức tổ chức khác. Tuy nhiên, việc sử dụng bằng là một hành vi vi phạm luật và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, bị coi là hành vi lừa đảo và bị xử lý theo quy định của luật.

2. Mua bán bằng giả bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015, đã được sửa đổi vào năm 2017, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng dấu ấn, tài liệu hoặc giấy tờ giả để thực hiện hành vi trái luật, sẽ bị xử lý về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức hoặc buộc tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Xem thêm:  Công chứng ủy quyền ở đâu cho an tâm? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ
2. Mua bán bằng giả bị xử phạt bao nhiêu tiền?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm sổ đỏ cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài năm 2023

Các mức phạt cụ thể như sau:

 • Khung 01: Phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng – 02 năm.
 • Khung 02: Phạt tù từ 02 – 05 năm nếu buộc tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  • Có tổ chức;
  • Phạm tội trở lên 02 lần;
  • Làm từ 02 – 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;
  • Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác để thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;
  • Thu lợi bất chính từ 10 – dưới 50 triệu đồng;
  • Tái tạo nguy hiểm.
 • Khung 03: Phạt tù từ 03 – 07 năm nếu buộc tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  • Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;
  • Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
  • Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

Ngoài ra, tội phạm còn có thể bị phạt tiền từ 05 – 50 triệu đồng.

3. Mua bằng giả nhưng chưa sử dụng thì có bị xử phạt không?

Theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015, đã được sửa đổi năm 2017, hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; buộc tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Tuy nhiên, phản đối hành vi mua bằng giả nhưng chưa sử dụng bằng giả để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, chưa đủ yếu tố cấu thành Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 341 nêu trên. Việc chỉ mua bằng giả chưa được xem là vi phạm pháp luật, nhưng việc sử dụng bằng giả sau này có thể được truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định nếu hành vi vi phạm pháp luật được thực hiện.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Ý nghĩa của các ký hiệu ghi trên sổ hồng mà người dân cần biết.

Xem thêm:  Lương công chức sau cải cách tiền lương sẽ cao hơn lương người lao động

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Mua bán bằng giả bị xử phạt bao nhiêu?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhận thừa kế di sản có phải nộp thuế hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *