Thừa kế di sản là một quá trình quá phức tạp, và việc hiểu rõ về các quy định về thuế là điều cần thiết để tránh rắc rối pháp lý và đảm bảo việc kế thừa diễn ra một cách hợp pháp. “Nhận thừa kế di sản có phải nộp thuế hay không?” là một câu hỏi thường xuyên được đặt ra. Trong bài viết này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp câu hỏi

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế theo di chúc.

1. Người thừa kế có phải thực hiện việc nộp thuế không?

Để hiểu rõ về vấn đề này, ta cần xem xét theo quy định của Thông tư 111/2013/TT-BTC Điều 2, khoản 9. Theo đó, cá nhân có thu nhập từ việc thừa kế là bất động sản sẽ phải kê khai thuế thu nhập cá nhân, bao gồm:

“c) Đối với thừa kế là bất động sản bao gồm: quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, bao gồm cả công trình xây dựng thành trong tương lai; thuê đất; thuê mặt nước; các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức thức; ngoại trừ việc nhập từ kế thừa là bất động sản theo hướng dẫn tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Thông tư này.”

1. Người thừa kế có phải thực hiện việc nộp thuế không?

>>> Xem thêm: Khi thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu khi được bố mẹ cho đất làm nhà riêng thì người dân cần lưu ý những gì?

Tuy nhiên, Thông tư cũng quy định các trường hợp thu nhập từ việc nhận thừa kế bất động sản giữa những đối tượng nhất định sẽ được miễn thuế, bao gồm:

 • Giữa vợ chồng;
 • Giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;
 • Giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;
 • Giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu;
 • Giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể;
 • Giữa ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;
 • Giữa anh chị em ruột với nhau.

Tóm lại, khi thừa kế di sản, người thừa kế có thu nhập từ công việc này phải nộp thuế thu nhập cá nhân, ngoại trừ khi thừa kế giữa các đối tượng đã được quy định trong Thông tư.

Xem thêm:  Thuế bảo vệ môi trường sẽ tiếp tục được giảm 50% trong năm 2024

2. Cách tính tiền thuế phải đóng khi nhận thừa kế

Theo khoản 4, Điều 16 của Thông tư 111/2013/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân phải tuân theo khi nhận thừa kế bất động sản được tính theo công thức sau:

Thuế nhập cá nhân = 10% x Giá trị bất động sản nhận được

Điều khoản này có nghĩa là người nhận thừa kế đất đai phải nộp thuế là 10% giá trị bất động sản mà họ nhận được. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ những sản phẩm bất động sản có giá trị lớn hơn 10 triệu đồng mới phải nộp thuế.

3. Thủ tục nộp thuế khi nhận thừa kế di sản

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ đối với đất được chuyển nhượng và đất được tặng cho có khác nhau không?

Việc tính thuế theo cách này giúp xác định mức thuế phù hợp và có tính công bằng, đồng thời hạn chế áp thuế đối với các tài sản có giá trị nhỏ. Quy định này giúp đảm bảo việc nhận kế thừa đất đai được diễn ra theo một cách công bằng và hợp pháp, đồng thời đưa ra cơ hội cho những người thừa kế đối mặt với trách nhiệm thuế một cách rõ ràng và minh bạch.

3. Thủ tục nộp thuế khi nhận thừa kế di sản

Khi nhận kế thừa đất, việc kê khai, nộp thuế nhập cá nhân và hoàn tất các thủ tục liên quan thường được thực hiện đồng thời với thủ tục sang tên sổ đỏ. Dưới đây là trình tự và thủ tục cụ thể:

Bước 1: Kê khai và lập tờ khai thuế

 • Đầu tiên, người nhận kế thừa phải kê khai thuế nhập cá nhân bằng cách điền các thông tin vào tờ khai theo mẫu 03/BĐS-TNCN (đối với thu nhập cá nhân) hoặc mẫu 04/TK-SDDPNN (đối với thuế). dụng đất phi nông nghiệp) do Bộ Tài chính ban hành theo Thông tư 80/2021/TT-BTC.

Bước 2: Bản ghi hồ sơ

 • Sau khi lập tờ khai thuế, người thừa kế phải lập hồ sơ này kèm theo các giấy tờ liên quan tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Đóng thuế

 • Cơ quan thuế sẽ tiến hành tính toán số tiền thuế dựa trên phiếu chuyển hồ sơ từ văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. dựa vào thông báo THUẾ hoặc quyết định miễn thuế của cơ quan Thuế, người nhận kế thừa thực hiện đóng thuế theo quy định trước khi nhận sổ đỏ được sang tên.
 • Để được cấp Sổ đỏ, người thừa kế phải hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế và trả phí theo quy định.
Xem thêm:  Chi nhánh công ty nước ngoài có phải nộp thuế TNDN? Cách tính thuế TNDN

>>> Xem thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ và ý nghĩa của các ký hiệu ghi trên sổ đỏ mà người dân cần biết.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Nhận thừa kế di sản có phải nộp thuế hay không?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Bài viết liên quan: Cách chia thừa kế theo di chúc đơn giản, chi tiết nhất 2023.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *