Mua chung cư là một quyết định quan trọng đòi hỏi có sự chuẩn bị và tìm hiểu kỹ lưỡng về các chi phí và khoản phí liên quan. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tổng hợp chi tiết về những loại phí mà bạn phải nộp khi mua chung cư.

1. Trường hợp mua chung cư phải công chứng hợp đồng

Căn cứ khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở, nếu mua bán nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải công chứng, chứng thực trừ trường hợp sau đây chỉ cần công chứng theo thoả thuận và nhu cầu của các bên:

– Mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

– Mua bán nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư.

Đồng thời, theo điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 02/2022/NĐ-CP, nếu bên chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai (chung cư chưa được bàn giao, chưa đưa vào sử dụng nhưng có thể đã có hợp đồng mua bán với chủ đầu tư…) mà là doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh bất động sản thì không phải công chứng trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

mua chung cư

Do đó, căn cứ các quy định nêu trên, nếu mua bán chung cư giữa cá nhân với cá nhân hoặc giữa cá nhân với tổ chức (không đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản) thì phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực.

Ngược lại, nếu bên chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai là doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh bất động sản thì có thể công chứng hoặc không tuỳ vào nhu cầu của các bên.

Khi công chứng, các bên đến tổ chức hành nghề công chứng, nếu chứng thực thì các bên đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có chung cư để thực hiện thủ tục theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhận thừa kế nhà đất mới nhất 2023

2. Phí công chứng khi mua chung cư

Với các trường hợp phải công chứng, các bên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ, tài liệu đến Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư.

Sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục khi công chứng hợp đồng mua bán chung cư gồm:

Xem thêm:  Bạo lực gia đình và những điều đáng lưu tâm

– Các bên đã được Công chứng viên đọc dự thảo hợp đồng, giải thích các vấn đề còn thắc mắc với nội dung hợp đồng cũng như quyền, nghĩa vụ của các bên sau khi đã ký vào hợp đồng mua bán chung cư.

– Công chứng viên kiểm tra, đối chiếu giấy tờ pháp lý (bản chính do các bên cung cấp về giấy tờ nhân thân và giấy tờ về tài sản là nhà chung cư).

– Các bên được Công chứng viên hướng dẫn chi tiết cách ký, điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng.

– Công chứng viên ghi lời chứng, đóng dấu và trả bản hợp đồng đã có đầy đủ chữ ký của các bên, Công chứng viên cùng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ đỏ là gì? Cách phân biệt sổ đỏ với sổ hồng

2.1 Phí công chứng

Vì đây là hợp đồng mua bán nên phí công chứng trong trường hợp này được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng. Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC, phí công chứng trong trường hợp này tính trên tổng giá trị tài sản như sau:

STTTổng giá trịMức phí công chứng(đồng/trường hợp)
1Dưới 50 triệu đồng50 nghìn đồng
2Từ 50 – 100 triệu đồng100 nghìn đồng
3Từ trên 100 triệu đồng – 01 tỷ đồng0,1% tổng giá trị tài sản
4Từ trên 01 – 03 tỷ đồng01 triệu đồng + 0,06% của phần tổng giá trị tài sản vượt quá 01 tỷ đồng
5Từ trên 03 – 05 tỷ đồng2,2 triệu đồng + 0,05% của phần tổng giá trị tài sản vượt quá 03 tỷ đồng
6Từ trên 05 – 10 tỷ đồng3,2 triệu đồng + 0,04% của phần tổng giá trị tài sản vượt quá 05 tỷ đồng
7Từ trên 10 – 100 tỷ đồng5,2 triệu đồng + 0,03% của phần tổng giá trị tài sản vượt quá 10 tỷ đồng.
8Trên 100 tỷ đồng32,2 triệu đồng + 0,02% của phần tổng giá trị tài sản vượt quá 100 tỷ đồng nhưng tối đa chỉ là 70 triệu đồng/trường hợp

2.2 Thù lao công chứng

Ngoài phí công chứng thì các bên khi công chứng hợp đồng mua bán chung cư còn phải nộp thù lao công chứng. Mức thù lao cụ thể sẽ do các bên và tổ chức hành nghề công chứng thoả thuận nhưng không được vượt quá mức trần do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định (theo khoản 2 Điều 67 Luật Công chứng).

chứng thực mua chung cư

Như vậy, thù lao công chứng của mỗi tổ chức hành nghề công chứng tại mỗi tỉnh, thành phố sẽ khác nhau. Trong đó, có thể kể đến thù lao công chứng tại:

Xem thêm:  Thủ tục rút hồ sơ gốc ô tô mới nhất 2023

TP. Hà Nội: Soạn thảo: 01 triệu đồng (theo Quyết định số 10/2016/QĐ-UBND).

TP. Hồ Chí Minh

– Soạn thảo: Từ 70.000 – 300.000 đồng/trường hợp.

– Đánh máy, in ấn hợp đồng: 15.000 đồng/trang.

– Cung cấp biểu mẫu hợp đồng: 2.000 đồng/mẫu.

– Ký ngoài trụ sở:

+ Trong TP. Hồ Chí Minh: Dao động từ 500.000 đồng/lần – 1,2 triệu đồng/lần.

+ Ngoài TP. Hồ Chí Minh: Dao động từ 1,5 – 2,5 triệu đồng/lần.

– Công việc khác:

+ Đơn giản 400.000 đồng/công việc.

+ Phức tạp: 01 triệu đồng/công việc.

>>> Xem thêm: Cách tính phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất theo quy định 2023.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Tìm hiểu về các khoản phí khi mua chung cư”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng và Thù lao công chứng khác nhau ở chỗ nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *