Trong thế giới của các tài liệu chứng minh cá nhân và thủ tục hành chính, Giấy Khai Sinh và Trích Lục Khai Sinh là hai khái niệm quan trọng, đóng vai trò quyết định trong việc xác định danh tính và thực hiện các thủ tục pháp lý. Mặc dù có vẻ tương đồng, nhưng thực tế, chúng có những sự khác biệt quan trọng và được sử dụng trong các trường hợp riêng biệt. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu sự khác nhau giữa Giấy Khai Sinh và Trích Lục Khai Sinh bản sao trong các thủ tục hành chính trong bài viết sau

>>> Xem ngay: Văn bản phân chia di sản thừa kế có cần công chứng không?

1. Điểm khác nhau giữa giấy khai sinh và trích lục khai sinh

Trong bộ máy tài liệu phục vụ thủ tục hành chính và xác định danh tính, Giấy Khai Sinh và Trích Lục Khai Sinh đều đóng vai trò quan trọng, cung cấp thông tin về:

  • Thông tin cá nhân của người được khai sinh: Họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;
  • Thông tin cha, mẹ của người được khai sinh: Họ, chữ đệm, tên; năm sinh; quốc tịch; dân tộc; nơi cư trú;
  • Số định danh cá nhân của người được khai sinh.
1. Điểm khác nhau giữa giấy khai sinh và trích lục khai sinh

>>> Xem ngay: Làm sao để  kiểm tra sổ đỏ thật giả khi mua đất là tài sản thế chấp từ ngân hàng?

Mặc dù nội dung của hai tài liệu này có nhiều điểm tương đồng, nhưng họ có thể được phân biệt qua những đặc điểm sau đây:

Giấy Khai Sinh: Đây là tài liệu cấp cho cá nhân khi họ được đăng ký khai sinh. Được xác nhận là giấy tờ hộ tịch gốc theo quy định tại Điều 6 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Tất cả hồ sơ và giấy tờ liên quan đến cá nhân phải thể hiện nội dung như họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; giới tính; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con, phải phù hợp với thông tin trên Giấy Khai Sinh của người đó.

Trích Lục Khai Sinh: Đây là bản sao tóm tắt từ Giấy Khai Sinh gốc. Trích Lục Khai Sinh được cấp sau khi cá nhân đã đăng ký khai sinh tại cơ quan hộ tịch. Trích Lục Khai Sinh chứa các thông tin quan trọng tương tự như tên, ngày, tháng, năm sinh, quốc tịch, dân tộc, và thông tin về cha mẹ. Tuy nhiên, nó thường không bao gồm chữ ký của các bên liên quan như Giấy Khai Sinh gốc.

Trong tình huống thực tế, Giấy Khai Sinh thường được yêu cầu trong nhiều giao dịch, thủ tục hành chính, còn Trích Lục Khai Sinh thường được sử dụng để chứng minh việc có một tài liệu hợp pháp và đáng tin cậy chứng minh sự ra đời của cá nhân.

Xem thêm:  Những loại hợp đồng nhà đất không bắt buộc phải công chứng

Như vậy, dù giữa Giấy Khai Sinh và Trích Lục Khai Sinh có sự tương đồng, nhưng sự khác biệt trong vai trò và ứng dụng của chúng trong các thủ tục và hoạt động hàng ngày rất quan trọng để hiểu rõ và sử dụng một cách hiệu quả.

2. Thủ tục xin bản sao trích lục khai sinh

Quy trình xin cấp bản sao trích lục khai sinh là một thủ tục quan trọng và cần thiết trong việc xác nhận thông tin cá nhân và chứng minh sự ra đời của mỗi người. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện thủ tục này:

Cơ Quan Thực Hiện

Người yêu cầu bản sao trích lục khai sinh có quyền đề nghị Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục khai sinh theo quy định tại Điều 63 của Luật Hộ tịch.

2. Thủ Tục Xin Bản Sao Trích Lục Khai Sinh

>>> Xem thêm: Nên tặng cho hay chuyển nhượng đất cho con? Chi phí dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con là bao nhiêu?

Các Cơ Quan Quản Lý Cơ Sở Dữ Liệu Hộ Tịch Bao Gồm:

  • Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện (đối với khai sinh liên quan đến yếu tố nước ngoài);
  • Bộ Tư pháp;
  • Bộ Ngoại giao.

Giấy Tờ Cần Chuẩn Bị

Trước khi tiến hành thủ tục xin cấp bản sao trích lục khai sinh, bạn cần chuẩn bị bản chính của ít nhất một trong các giấy tờ sau để xuất trình: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu, hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Nếu bạn ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục thì phải có văn bản ủy quyền.

Trình Tự Thực Hiện Thủ Tục

Bước 1: Yêu Cầu Cấp Bản Sao Trích Lục Khai Sinh

  • Cách thứ nhất: Bạn có thể đến trực tiếp Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch để yêu cầu cấp bản sao trích lục khai sinh.
  • Cách thứ hai: Bạn cũng có thể yêu cầu trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Bước 2: Điền Tờ Khai

  • Người yêu cầu cấp bản sao trích lục khai sinh hoặc người đại diện của họ nộp tờ khai theo mẫu quy định tại Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Bước 3: Cấp Bản Sao Trích Lục Khai Sinh

Ngay sau khi nhận được yêu cầu và kiểm tra các điều kiện, Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch sẽ cấp bản sao trích lục khai sinh cho người yêu cầu.

Dù trong quá trình thực hiện có nhiều cách tiếp cận và lựa chọn, thủ tục xin cấp bản sao trích lục khai sinh vẫn mang tính chính xác và quan trọng trong việc xác thực thông tin và đáng tin cậy của cá nhân.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật chuyên thực hiện sao y giấy tờ số lượng lớn, đảm bảo uy tín tại Hà Nội.

Xem thêm:  Có được phép tách thửa đối với đất không có lối đi không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Điểm khác nhau giữa giấy khai sinh và trích lục khai sinh? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán đất ở nước ngoài có được không?

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế gồm những bước nào?

>>> Hợp đồng cho thuê nhà có bắt buộc phải công chứng? Công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở đâu?

>>> Phí công chứng di chúc có tài sản đang thế chấp được tính như thế nào?

>>> Những điều cần biết khi thực hiện thủ tục làm sổ đỏ đối với nhà đất được nhận thừa kế tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *