Di chúc là một tài liệu quan trọng mà không chỉ thể hiện sự chia sẻ tài sản, mà còn là tình cảm và ý muốn của người để lại. Trong trường hợp di chúc lập tại nước ngoài, nó đòi hỏi sự chú ý đặc biệt và sự hiểu biết sâu rộng về các quy định pháp lý cũng như thủ tục liên quan. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu những lưu ý quan trọng liên quan đến di chúc có yếu tố nước ngoài trong bài viết sau

>>> Mách bạn: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật miễn phí ký ngoài.

1. Di chúc có yếu tố nước ngoài là gì?

Di chúc là hành động mà một người quyết định về việc chuyển nhượng tài sản của mình cho người khác sau khi họ ra đi. Di chúc có thể được thể hiện thông qua hai hình thức chính: di chúc miệng và di chúc bằng văn bản. Thường thì di chúc bằng văn bản là phổ biến hơn và có tính rõ ràng hơn trong việc xác định ý muốn của người lập di chúc.

1. Di chúc có yếu tố nước ngoài là gì?

>>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ hỗ trợ dịch vụ sổ đỏ, sổ hồng tiết kiệm chi phí, uy tín tại Hà Nội

Khi di chúc liên quan đến yếu tố nước ngoài, nó ám chỉ những trường hợp mà di chúc chứa đựng ít nhất một số điểm kết nối với một quốc gia khác ngoài quốc gia mà người lập di chúc thường trú. Các đặc điểm này có thể bao gồm:

  • Người lập di chúc và người thừa kế theo di chúc là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài;
  • Việc lập di chúc được thực hiện tại một địa điểm ở nước ngoài;
  • Tài sản nằm ở nước ngoài hoặc chứa đựng tài sản nước ngoài.

Trong những trường hợp như vậy, di chúc có yếu tố nước ngoài có thể phức tạp hơn do yêu cầu tuân thủ các quy định pháp lý không chỉ của quốc gia người lập di chúc mà còn của quốc gia có liên quan. Sự hiểu biết về các quy tắc và thủ tục pháp lý liên quan đến di chúc quốc tế là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo rằng ý muốn của người lập di chúc được thực hiện đúng theo mong muốn của họ.

2. Hiệu lực của di chúc lập tại nước ngoài

Theo quy định được ghi tại Điều 630 của Bộ luật Dân sự 2015, sự hiệu lực của một di chúc được lập tại một quốc gia khác được xác định dựa trên những điều kiện sau đây:

  • Người lập di chúc phải minh mẫn và tỉnh táo trong quá trình thực hiện việc lập di chúc;
  • Người lập di chúc không được dối trá, bị đe dọa hoặc bị ép buộc;
  • Nội dung của di chúc không vi phạm các quy định của pháp luật và không trái với đạo đức xã hội;
  • Hình thức lập di chúc không vi phạm quy định của pháp luật.
Xem thêm:  Hộ chiếu cũ có bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip hay không?
2. Hiệu lực của di chúc lập tại nước ngoài

>>> Có thể quan tâm: Địa chỉ công chứng miễn phí giấy khai sinh cho trẻ em tại Hà Nội.

Trong ngữ cảnh này, di chúc bằng văn bản có thể được chứng thực, công chứng hoặc có người làm chứng, hoặc cũng có thể lập mà không cần sự tham gia của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, người lập di chúc cần tự viết và ký tên.

Di chúc miệng cần phải có ít nhất hai người làm chứng, và cả hai phải ký tên và đánh dấu trên bản di chúc miệng đó.

Hơn nữa, Điều 638 của Bộ luật Dân sự 2015 cụ thể rằng, di chúc của công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài có thể có giá trị tương tự như di chúc được công chứng, chứng thực nếu nó được chứng nhận bởi cơ quan lãnh sự hoặc đại diện ngoại giao của Việt Nam tại quốc gia đó.

Vì vậy, trong trường hợp công dân Việt Nam đang ở nước ngoài và không thể trở về Việt Nam để lập di chúc, họ có thể thực hiện việc này tại cơ quan lãnh sự hoặc đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước đó. Trong tình huống này, di chúc vẫn được coi là hợp pháp và có giá trị tại Việt Nam miễn là đáp ứng các điều kiện được nêu trên.

>>> Chỉ bạn: Phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng? Tại sao lại có sự khác nhau giữa hai loại sổ?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Di chúc của công dân Việt Nam được lập tại nước ngoài có tồn tại hiệu lực không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Khi nào được quyền thế chấp sổ đỏ ?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Di chúc miệng có bắt buộc phải công chứng, chứng thực hay không

>>> Bên được ủy quyền có phải trả phí công chứng hợp đồng ủy quyền không?

>>> Cập nhật mức phí công chứng các loại giấy tờ liên quan đến mua bán nhà đất.

>>> Hủy hợp đồng ủy quyền như thế nào? Cách tính phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền .

>>> Danh sách công ty dịch thuật đa ngôn ngữ chuyên nghiệp, chính xác 100% tại Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *