Năm 2023 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực quản lý đất đai và nhà ở tại Việt Nam. Theo những quy định mới được ban hành, thủ tục cấp sổ đỏ đất dự án và sổ hồng chung cư đã có sự điều chỉnh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp tham gia vào các dự án đất đai và căn hộ chung cư. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu thủ tục cấp sổ đỏ đất dự án, sổ hồng chung cư theo quy định mới 2023

1. Có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất dự án, nhà chung cư không?

Theo quy định hiện hành, người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, hoặc công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở và các dự án kinh doanh bất động sản không thuộc loại dự án phát triển nhà ở, sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (phổ biến được gọi là sổ đỏ hoặc sổ hồng đối với chung cư) khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

1. Có được cấp sổ đỏ cho đất dự án, nhà chung cư không?

>>> Xem ngay: Sang tên đất cho con nuôi được không? Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con nuôi là bao nhiêu?

Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ đất dự án hay sổ hồng chung cư cụ thể phụ thuộc vào việc đáp ứng đủ các quy định và thủ tục của cơ quan có thẩm quyền và luật pháp địa phương tại thời điểm đăng ký.

2. Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ đất dự án và sổ hồng chung cư

Kể từ ngày 20/5/2023, thủ tục cấp sổ đỏ đất dự án và sổ hồng chung cư sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, đã được sửa đổi và bổ sung bởi Khoản 11 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 20/5/2023. Cụ thể, quy định bao gồm các bước sau:

Đầu tiên, sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư sẽ gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các giấy tờ, chẳng hạn như giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất, các chứng từ nghĩa vụ tài chính, và sơ đồ nhà, đất đã xây dựng. Đối với dự án phát triển nhà ở, danh sách tài sản cụ thể sẽ được gửi kèm theo.

Xem thêm:  Hợp đồng thuê nhà công chứng chuẩn nhất như thế nào ?
2. Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ đất dự án và sổ hồng chung cư

>>> Mách bạn: Những ký hiệu trên sổ đỏ, sổ hồng ý nghĩa gì? Cách đọc thông tin trên sổ đỏ , sổ hồng không phải ai cũng biết.

Tiếp theo, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình đã xây dựng không phải là nhà ở, và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở, công trình xây dựng của chủ đầu tư dự án. Sau khi hoàn thành việc kiểm tra, Sở sẽ gửi thông báo cho chủ đầu tư về kết quả kiểm tra, đồng thời đăng công khai kết quả kiểm tra trên trang thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Sau khi nhận hồ sơ đăng ký đủ và hợp lệ từ chủ đầu tư, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện các thủ tục kiểm tra giấy tờ pháp lý và xác định nghĩa vụ tài chính. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người đề nghị.

Trong quá trình thực hiện, các bên liên quan nên tuân thủ đúng quy định pháp luật và thực hiện đầy đủ thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi và tính hợp pháp của giao dịch.

>>> Xem thêm: Hợp đồng ủy quyền mua nhà công chứng ở đâu? Gợi ý: Văn phòng công chứng làm thứ 7 chủ nhật uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Thủ tục cấp sổ đỏ đất dự án, sổ hồng chung cư theo quy định mới 2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Các tiêu chuẩn để trở thành Công chứng viên

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Những điều mà người dân cần biết về “Sổ hồng”

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *