Kể từ năm 2023, quy định về thời hạn lưu giữ hồ sơ địa chính là một vấn đề quan trọng và cần được hiểu rõ để đảm bảo tính minh bạch và bảo mật thông tin. Hồ sơ địa chính đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ thông tin về các tài sản đất đai và quản lý diện tích đất của mỗi khu vực. Vậy, bạn đã biết thời hạn lưu giữ hồ sơ địa chính năm 2023 là bao lâu? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu và làm rõ vấn đề này trong bài viết sau

1. Hồ sơ địa chính là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ địa chính là bộ tài liệu chứa thông tin chi tiết về hiện trạng và tình trạng pháp lý của việc quản lý và sử dụng các thửa đất, tài sản gắn liền với đất.

>>> Xem ngay: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín, cam kết lấy sổ nhanh nhất tại Hà Nội

Hồ sơ địa chính được tạo ra để phục vụ nhu cầu quản lý đất đai của Nhà nước và đáp ứng thông tin cần thiết cho các tổ chức và cá nhân có liên quan

2. Thời hạn lưu giữ hồ sơ địa chính năm 2023 là bao lâu?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 30 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, việc lưu giữ hồ sơ địa chính được thực hiện như sau:

  • Hồ sơ địa chính dạng số và các thiết bị nhớ chứa hồ sơ địa chính số được lưu giữ vĩnh viễn.
  • Hồ sơ địa chính dạng giấy, bao gồm tài liệu đo đạc địa chính, sổ địa chính, sổ mục kê đất đai, sổ cấp Giấy chứng nhận, và các bản lưu Giấy chứng nhận cũng được lưu giữ vĩnh viễn.
  • Tuy nhiên, với một số hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, việc lưu giữ được thực hiện trong thời hạn 5 năm. Điều này áp dụng cho hồ sơ như: đăng ký cho thuê, cho thuê lại, đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã đăng ký xóa cho thuê, cho thuê lại, xóa thế chấp; giấy tờ thông báo công khai kết quả thẩm tra hồ sơ thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận; thông báo về việc cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính và các giấy tờ khác kèm theo.
Xem thêm:  Người đang hưởng án treo có được đi khỏi địa phương không?

3. Hồ sơ địa chính được bảo quản như thế nào?

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 của Điều 30 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ địa chính được bảo quản theo các quy định sau:

(1) Hồ sơ địa chính dạng số: Hồ sơ địa chính dạng số được quản lý và đảm bảo an toàn cùng với việc quản lý và bảo đảm an toàn cơ sở dữ liệu địa chính theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai.

3. Hồ sơ địa chính được bảo quản như thế nào?

>>> Bài viết liên quan : Cách đọc thông tin trên sổ hồng đơn giản, chính xác 100% mà người dân nên biết.

(2) Hồ sơ địa chính dạng giấy: Hồ sơ địa chính dạng giấy được bảo quản theo quy định như sau:

  • Hồ sơ địa chính được phân nhóm tài liệu để bảo quản gồm:
  • Bản đồ địa chính, bản trích đo địa chính thửa đất, và các tài liệu đo đạc khác sử dụng để đăng ký đất đai.
  • Bản lưu Giấy chứng nhận.
  • Hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất.
  • Sổ địa chính, sổ mục kê đất đai, sổ cấp Giấy chứng nhận.
  • Các tài liệu khác liên quan.
  • Hệ thống hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất quy định tại Khoản 2 Điều 23 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT được sắp xếp và đánh số thứ tự theo thứ tự thời gian ghi vào sổ địa chính của hồ sơ thủ tục đăng ký lần đầu. Số thứ tự hồ sơ gồm 06 chữ số và được đánh tiếp theo số thứ tự của các hồ sơ đã lập trước ngày Thông tư 24/2014/TT-BTNMT có hiệu lực thi hành.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm thứ 7 chủ nhật gần nhất thực hiện sao y giấy tờ lấy ngay trong ngày.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Thời hạn lưu giữ hồ sơ địa chính năm 2023 là bao lâu?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đổi sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân mới nhất 2023

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Những điều mà người dân cần biết về “Sổ hồng”

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *