Hành vi đi sai làn đường là một trong những vi phạm giao thông phổ biến và nguy hiểm. Việc tuân thủ quy tắc đi đúng làn đường không chỉ giúp giữ gìn trật tự giao thông mà còn đảm bảo an toàn cho tất cả người tham gia. Vậy mức phạt áp dụng cho hành vi đi sai làn đường thế nào?

>>> Xem thêm: Thu hồi đất mua bằng giấy viết tay có được bồi thường không?

1. Thế nào là đi sai làn đường?

Theo giải thích tại khoản 7 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008, làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, làn đường có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.

Trong đó, Điều 9 Luật Giao thông đường bộ nhấn mạnh, người tham gia giao thông phải đi đúng làn đường, phần đường quy định, phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ và đi bên phải theo chiều đi của mình. Như vậy, lỗi đi sai làn đường được hiểu là hành vi điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.

Đi sai làn đường

Căn cứ vào phụ lục D Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT, để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết có làn đường dành riêng cho từng loại xe/nhóm xe riêng biệt, trên đường sẽ đặt biển số R.412

Biển được đặt phía trên làn xe, ở đầu đường theo chiều xe chạy. Tùy loại phương tiện, nhóm phương tiện cần quy định mà bố trí hình vẽ, biểu tượng các phương tiện tương ứng và mũi tên trên biển cho phù hợp và đảm bảo mỹ quan.

Các loại xe khác không được đi vào làn đường có đặt biển này (trừ các xe được quyền ưu tiên).

Riêng biển số R.412e “Làn đường dành cho xe buýt”, nếu vạch sơn phân làn có dạng nét đứt, các xe khác có thể đi vào nhưng phải ưu tiên cho xe buýt (nhường đường, chuyển sang làn khác để không ảnh hưởng đến việc vận hành của xe buýt); trường hợp vạch sơn phân làn là nét liền, các phương tiện khác không được đi vào.

– Biển số R.412a “Làn đường dành cho xe ô tô khách”: làn đường này dành riêng cho ô tô khách (kể cả ô tô buýt). Trường hợp cần phân làn theo số chỗ ngồi thì ghi số chỗ ngồi cho phép của xe khách lên thân xe trong hình vẽ của biển (Ví dụ: “< 16c”). Khi báo hiệu làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh, bổ sung thêm cụm từ “BRT”.

>>> Xem thêm: Phòng công chứng quận Cầu Giấy làm việc thứ 7 chủ nhật có thu thêm phụ phí ngoài giờ không?

Xem thêm:  Đại lý bảo hiểm sẽ bị giới hạn mức thưởng, mức hỗ trợ

– Biển số R.412b “Làn đường dành cho xe ô tô con”.

– Biển số R.412c “Làn đường dành cho xe ô tô tải”. Trong trường hợp cần phân làn các loại xe tải theo khối lượng chuyên chở cho phép thì ghi trị số khối lượng chuyên chở cho phép của xe tải lên thân xe trong hình vẽ của biển (Ví dụ: “<3,5t”).

– Biển số R.412d “Làn đường dành cho xe máy”: làn đường dành riêng cho xe máy và xe gắn máy.

– Biển số R.412e “Làn đường dành cho xe buýt”.

– Biển số R.412f “Làn đường dành cho ô tô”: làn đường dành cho các loại xe ô tô.

– Biển số R.412g “Làn đường dành cho xe máy và xe đạp”: làn đường dành riêng cho xe máy và xe đạp.

– Biển số R.412h “Làn đường dành cho xe đạp”: làn đường dành riêng cho xe đạp.

2. Lỗi sai làn đường bị phạt bao nhiêu?

Điều 5, 6, 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với lỗi đi sai làn như sau:

– Ô tô đi sai làn đường: Phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng theo điểm đ khoản 5 Điều 5. Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng theo điểm b khoản 11 Điều 5.

Trường hợp đi sai làn đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng và tước Bằng lái xe từ 02 – 04 tháng (theo điểm a khoản 7 và điểm c khoản 11 Điều 5).

– Xe máy đi sai làn đường: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng theo điểm g Khoản 3 Điều 6.

Đi sai làn đường

Trường hợp đi sai làn đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 04 – 05 triệu đồng theo điểm a Khoản 7 Điều 5. Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng theo điểm c Khoản 10 Điều 6.

– Máy kéo, xe máy chuyên dùng đi sai làn đường: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (theo điểm c Khoản 3 Điều 7).

>>> Xem thêm: Cách phân biệt giữa công chứng và chứng thực hợp đồng nhà đất

Trường hợp đi sai làn đường  gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (theo điểm a Khoản 7 và điểm b Khoản 10 Điều 7).

– Xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện đi sai làn đường: Phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng theo điểm a khoản 1 Điều 8.

Xem thêm:  Hệ số K là gì? Quy trình kiểm soát hóa đơn điện tử theo hệ số K

Trên đây là bài viết giải đáp về “Mức phạt áp dụng đối với hành vi đi sai làn đường mới nhất”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Điều kiện, hồ sơ thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho rừng sản xuất là rừng trồng năm 2023

>>> Có được thực hiện công chứng ngoài trụ sở hay không? Trường hợp nào được áp dụng?

>>> Dịch thuật công chứng là gì? Có nên tự dịch hay làm dịch vụ?

>>> Mức giá công chứng hợp đồng ủy quyền quyền sử dụng đất

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Ai có thẩm quyền chứng thực chữ ký

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *