Khi các địa phương thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, việc áp dụng hướng dẫn mới nhất sẽ có ảnh hưởng đến tình hình và quyền lợi của công chức đang công tác tại những địa phương đó. Hãy theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để nắm bắt thông tin đầy đủ và cập nhật về tình hình sắp xếp đơn vị hành chính và tác động đối với cán bộ, công chức.

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

1. Tỉnh nào sẽ tiến hành sắp xếp đơn vị hành chính từ năm 2023 đến năm 2030?

1. Tỉnh nào sẽ tiến hành sắp xếp đơn vị hành chính từ năm 2023 đến năm 2030?

Theo Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15, các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã sẽ được sắp xếp trong giai đoạn 2023 – 2030 với các tiêu chí sau:

– Từ 2023 – 2025:

  • Diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% tiêu chuẩn.
  • Cấp huyện có diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 200% tiêu chuẩn.
  • Cấp xã có diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 300% tiêu chuẩn.

>>> Xem thêm tại: Phòng công chứng có dịch vụ làm sổ đỏ không? Dịch vụ này ở phòng công chứng có nhanh hơn ở cơ quan nhà nước không?

– Từ 2025 – 2030:

  • Cấp huyện và cấp xã có diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 100% tiêu chuẩn của đơn vị hành chính tương ứng.
  • Cấp huyện có diện tích tự nhiên dưới 30% và quy mô dân số dưới 200% tiêu chuẩn của đơn vị hành chính tương ứng.
  • Cấp xã có diện tích tự nhiên dưới 30% và quy mô dân số dưới 300% tiêu chuẩn của đơn vị hành chính tương ứng.

2. Bố trí cán bộ, công chức, viên chức khi sắp xếp đơn vị hành chính

2.1. Ở cấp huyện

Khi tiến hành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, các bước bố trí cán bộ, công chức, viên chức sẽ được thực hiện như sau:

– Tạm dừng bầu, bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý và tuyển dụng cán bộ, công chức ở cấp huyện từ ngày đề án sắp xếp được trình cho đến khi Nghị quyết có hiệu lực, trừ trường hợp không thể bố trí được người đứng đầu, khi đó sẽ tiến hành bầu, bổ nhiệm chức danh đó.

– Bố trí cấp trưởng, cấp phó của từng cơ quan.

– Ưu tiên giới thiệu bầu, bổ nhiệm vào chức vụ đã giữ lúc chưa sắp xếp hoặc các chức vụ tương đương nếu đáp ứng các tiêu chí như phẩm chất, năng lực và đang có thời gian làm việc đủ.

– Xây dựng, hoàn thiện số lượng, danh mục vị trí làm việc, và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại cơ quan mới.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà là gì ? Cần những giấy tờ gì khi làm hợp đồng thuê nhà ?

Xem thêm:  Lịch các ngày lễ trong năm 2024

– Xây dựng lộ trình, kế hoạch giảm số lượng lãnh đạo và thực hiện tinh giản biên chế cán bộ, công chức, viên chức dư thừa, đảm bảo không vượt quá tổng số lượng hiện có trước sắp xếp.

2.2 Tại Cấp Xã

Đối với cấp xã, quá trình sắp xếp số lượng cán bộ, công chức, viên chức sẽ diễn ra theo các bước sau:

– Tạm dừng quá trình bầu cán bộ xã, bao gồm các chức danh như Bí thư, phó Bí thư cấp ủy; chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trưởng đoàn thể chính trị – xã hội cấp xã từ ngày đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã được trình đến khi Nghị quyết về vấn đề này có hiệu lực.

– Ưu tiên sắp xếp hoặc giới thiệu cán bộ xã đủ điều kiện và tiêu chuẩn vào các chức danh tương đương hoặc tuyển dụng làm công chức nếu đáp ứng các tiêu chí như phẩm chất, năng lực và đang có thời gian làm việc đủ.

Lưu ý: Đảm bảo chậm nhất sau 60 tháng kể từ ngày quyết định thành lập tổ chức có hiệu lực thì phải xây dựng xong kế hoạch, lộ trình và thực hiện bố trí, sắp xếp để giảm số lượng cán bộ chuyên trách cấp xã.

3. Chế độ đối với công chức, viên chức sau sắp xếp hành chính

Sau khi đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện được sắp xếp, các công chức, viên chức sẽ được hưởng chế độ và chính sách như sau:

– Bảo lưu cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ bầu cử hoặc kết thúc thời hạn bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý liên quan đến tiền lương và phụ cấp chức vụ lãnh đạo nếu họ tiếp tục công tác nhưng không giữ chức vụ trước đây.

3. Chế độ đối với công chức, viên chức sau sắp xếp hành chính

Lưu ý: Nếu thời hạn còn lại dưới 6 tháng, thì sẽ được bảo lưu tròn 6 tháng. Hết thời gian này, lương và phụ cấp chức vụ của chức danh hiện giữ hoặc nghỉ chế độ sẽ được áp dụng.

– Tùy thuộc vào từng trường hợp, có thể thực hiện tuyển dụng, tiếp nhận, điều động, luân chuyển cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dư thừa từ cơ quan đã được sắp xếp.

– Những cán bộ, công chức thôi giữ chức danh, chức vụ lãnh đạo hoặc có phụ cấp chức vụ thấp hơn so với trước sắp xếp đơn vị hành chính, nhưng vẫn là cán bộ, công chức ở địa phương đã được sắp xếp đơn vị hành chính mới, sẽ tiếp tục hưởng nguyên lương, phụ cấp và bảo lưu phụ cấp chức vụ đến hết thời gian còn lại của nhiệm kỳ hoặc hết thời hạn.*

Lưu ý: Nếu thời gian này còn dưới 6 tháng, thì sẽ được tính tròn 6 tháng. Sau thời gian này, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được sắp xếp lại, bố trí theo nguyên tắc mới tại chức danh và chức vụ mới.

Tất cả những nội dung này đều được hướng dẫn chi tiết trong Hướng dẫn số 26-HD/BTCTW năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Xem thêm:  Thủ tục cầm cố tài sản không chính chủ đúng luật 2023

Trên đây là giải đáp chi tiết về Sắp xếp đơn vị hành chính và những ảnh hưởng đối với công chức. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Mua nhà phải đặt cọc bao nhiêu tiền? Thủ tục mua nhà như thế nào?

>>> Văn Phòng Công Chứng làm việc thứ 7, Chủ nhật hỗ trợ công chứng tận nơi, nhanh chóng giao

>>> Cách tính Phí Công Chứng như thế nào ? Những thủ tục công chứng nào phải tính phí ?

>>> Tư vấn miễn phí Dịch thuật lấy ngay cho khách uy tín nhất Hà Nội , phí dịch thuật lấy ngay là bao nhiêu ?

>>> Tận tình hướng dẫn chi tiết dịch vụ công chứng cho khách 24/24 tại văn phòng và tận nơi

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *