Một trong những thắc mắc phổ biến khi bắt đầu quá trình mua nhà là về số tiền cần đặt cọc. Hỏi “Mua nhà phải đặt cọc bao nhiêu tiền?” là điều mà nhiều người quan tâm. Hãy đồng hành và tìm hiểu chi tiết về quy trình đặt cọc khi bạn đang trong quá trình mua nhà qua bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhé!

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

1. Mua nhà phải đặt cọc bao nhiêu tiền

Một trong những câu hỏi phổ biến khi bắt đầu quá trình mua nhà là về số tiền cần đặt cọc. Tuy nhiên, theo quy định của Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015, không có quy định cụ thể về số tiền đặt cọc, mà chỉ xác định đặt cọc như là một hình thức bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

1. Mua nhà phải đặt cọc bao nhiêu tiền

Theo quy định trên, việc đặt cọc được thực hiện theo thỏa thuận giữa bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc. Điều này có nghĩa là các bên có quyền tự do thỏa thuận về số tiền cụ thể mà bên mua nhà phải đặt cọc.

Thực tế, để giảm thiểu rủi ro, các bên thường thỏa thuận mức đặt cọc trong khoảng từ 10% đến 30% của giá trị bất động sản. Điều này đảm bảo rằng người mua sẽ thực hiện mua nhà và người bán sẽ bán nhà khi hết hạn đặt cọc theo thỏa thuận.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền được pháp luật hiện hành quy định thế nào?

Mức đặt cọc cụ thể sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các bên và có thể được ghi trong hợp đồng đặt cọc hoặc là một điều khoản của hợp đồng mua bán nhà. Các bên có thể chọn lựa công chứng hoặc không công chứng cho hợp đồng đặt cọc, tùy thuộc vào sự đồng thuận của họ.

Để tránh tranh chấp tiềm ẩn, thường người mua và người bán sẽ lựa chọn lập hợp đồng đặt cọc và công chứng hoặc chứng thực để đảm bảo tính pháp lý và minh bạch trong quá trình giao dịch mua bán nhà.

2. Thủ tục công chứng hợp đồng khi mua nhà

2. Thủ tục công chứng hợp đồng khi mua nhà

Bước 1: Chuẩn Bị Hồ Sơ

Để tiến hành công chứng hợp đồng đặt cọc mua nhà, các bên cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ bao gồm:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hai Bà Trưng

– Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu).

– Giấy tờ về nhân thân của cả bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn sử dụng, giấy tờ về tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân, hoặc bản án hoặc quyết định ly hôn tùy thuộc vào tình hình).

– Giấy tờ liên quan đến bất động sản: Sổ đỏ/sổ hồng, hợp đồng mua bán nhà, và các giấy tờ khác liên quan.

Bước 2: Thực Hiện Công Chứng

Sau khi hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ, các bên sẽ đến tổ chức hành nghề công chứng, bao gồm văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc.

Tại đây, các bên sẽ được yêu cầu xuất trình bản gốc của giấy tờ đã chuẩn bị và nhận hướng dẫn về quyền, nghĩa vụ liên quan cùng với việc ký ở đâu và những điều quan trọng khác.

>>> Xem thêm: Công chứng ngoài giờ hành chính, ngoài trụ sở và những lợi ích thiết thực đối với người dân.

Bước 3: Xác Nhận và Đóng Dấu

Sau khi việc ký công chứng đã được thực hiện, công chứng viên sẽ đối chiếu bản chính của giấy tờ với thông tin trong hợp đồng. Họ kiểm tra chữ ký, vân tay và các thông tin khác quan trọng.

Tiếp theo, công chứng viên sẽ ghi lời chứng và đóng dấu vào hợp đồng, xác nhận tính chính xác và hợp lệ của nó.

Bước 4: Hoàn Thành Thủ Tục

Sau khi quá trình công chứng hoàn tất, các bên sẽ thanh toán phí công chứng và nhận lại bản chính của giấy tờ và hợp đồng đặt cọc đã được công chứng. Quá trình này đảm bảo tính pháp lý và minh bạch trong quá trình giao dịch mua bán nhà.

Trên đây là giải đáp chi tiết về Mua nhà phải đặt cọc bao nhiêu tiền? Thủ tục mua nhà như thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng mua bán xe

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Đất thổ canh là gì? Thời hạn sử dụng đất thổ canh là bao nhiêu năm?

>>> Dịch thuật lấy ngay, đảm bảo chất lượng hoàn hảo và chính xác nhất cho người dân.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo thông tư liên tịch 257/2016/TT-BTC.

>>> Tại Việt Nam, di chúc miệng có được pháp luật dân sự hiện hành công nhận không?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *