Thuật ngữ “đất thổ canh” và “đất thổ cư” thường được người dân sử dụng phổ biến, tuy nhiên, chúng không được pháp luật đặt ra các quy định cụ thể. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về định nghĩa của “đất thổ canh” và thời hạn sử dụng của nó là bao lâu, hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh tay nắm bắt cơ hội!

1. Định nghĩa đất thổ canh

Mặc dù thuật ngữ “đất thổ canh” được sử dụng phổ biến trong cộng đồng, tuy nhiên, luật đất đai không cung cấp định nghĩa hay hướng dẫn cụ thể về loại đất này. Dựa vào hiểu biết và ý nghĩa của thuật ngữ “thổ canh”, chúng ta có thể giải thích đất thổ canh là loại đất được sử dụng để trồng trọt, đó là đất có mục đích chính làm đất nông nghiệp.

1. Định nghĩa đất thổ canh

Thuật ngữ “đất thổ canh” đã trở nên phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt là từ những năm 90 trở về trước. Tuy nhiên, ngày nay, ngôn ngữ này dần được thay thế bằng thuật ngữ chính thức theo quy định của pháp luật đất đai, được xác định là đất nông nghiệp.

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật mà không thu thêm phụ phí?

Ngoài đất thổ canh, chúng ta cũng có khái niệm đất thổ cư (đất ở). Mặc dù không có quy định hoặc giải thích cụ thể từ pháp luật về đất thổ cư, tuy nhiên, khác biệt với đất thổ canh, thuật ngữ “đất thổ cư” vẫn được sử dụng phổ biến trong thực tế hiện nay.

2. Thời hạn sử dụng

Thời Hạn Sử Dụng Đất Thổ Canh:

Đất thổ canh, do là loại đất nông nghiệp chủ yếu dành cho việc trồng trọt, thuộc nhóm đất có thời hạn sử dụng. Theo quy định của Điều 126 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình và cá nhân tham gia trực tiếp vào sản xuất nông nghiệp, khi được Nhà nước giao đất và công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, sẽ có thời hạn sử dụng là 50 năm.

2. Thời hạn sử dụng đất thổ canh

Đất nông nghiệp này bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất trống, đồi núi trọc, và đất có mặt nước trong nhóm đất chưa sử dụng.

Khi hết thời hạn 50 năm, nếu hộ gia đình hoặc cá nhân có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất, họ có thể được phép tiếp tục sử dụng với thời hạn 50 năm nữa. Thời hạn này có thể được xem xét gia hạn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể:

 • Đối với hộ gia đình và cá nhân thuê đất nông nghiệp từ Nhà nước, thời hạn không vượt quá 50 năm. Khi hết thời hạn, họ có thể được xem xét tiếp tục thuê đất, tuy nhiên, không đảm bảo 100% sẽ được gia hạn.
 • Đối với tổ chức sử dụng đất nông nghiệp để sản xuất lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản, hoặc thực hiện dự án đầu tư, thời hạn Nhà nước giao đất hoặc cho thuê không vượt quá 50 năm. Đối với những dự án đặc biệt hoặc ở các khu vực khó khăn kinh tế – xã hội, thời hạn có thể được xem xét và quyết định lên đến 70 năm.
Xem thêm:  Thuế bảo vệ môi trường sẽ tiếp tục được giảm 50% trong năm 2024

Trong trường hợp dự án có vốn đầu tư lớn nhưng có thể thu hồi vốn chậm, hoặc đối với các dự án tại các vùng khó khăn, thời hạn có thể được cân nhắc gia hạn để phản ánh đúng tình hình cụ thể của từng dự án. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất có thể yêu cầu xem xét gia hạn, nhưng thời hạn không vượt quá quy định của pháp luật.

3. Chuyển đất thổ canh sang đất thổ cư: Trình tự và thủ tục

Chuyển đổi đất thổ canh sang đất thổ cư (đất ở) là một quy trình phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Để thực hiện quy trình này, hộ gia đình hoặc cá nhân cần có quyết định cho phép từ UBND cấp huyện tại địa phương có đất cần chuyển đổi.

Thủ tục và quy trình chi tiết như sau:

Nộp Hồ Sơ:

 • Chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:
  • Đơn theo mẫu số 01.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ hồng, Sổ đỏ).
 • Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa ở cấp huyện hoặc trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Tiếp Nhận Hồ Sơ:

 • Hồ sơ đầy đủ sẽ được ghi vào sổ tiếp nhận, và người nộp sẽ nhận phiếu tiếp nhận hồ sơ.
 • Trong trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung.

Giải Quyết Yêu Cầu:

Người nộp phải nộp tiền theo thông báo của cơ quan thuế trong thời hạn và số tiền xác định.

Trả Kết Quả:

 • Kết quả sẽ được trả cho người nộp trong vòng 03 ngày làm việc sau khi hoàn tất quy trình.
 • Thời gian giải quyết không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ (hoặc không quá 25 ngày đối với các khu vực khó khăn).
 • Không tính thời gian nghỉ lễ và thời gian nghỉ nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế lúc nào thì hợp pháp? Văn bản không công chứng có hiệu lực không? 

Chú ý

 • Đối với dự án có vốn đầu tư lớn hoặc ở các khu vực khó khăn, thời hạn Nhà nước giao đất không vượt quá 70 năm có thể được xem xét.
 • Thời gian trên không bao gồm thời gian nghỉ và ngày lễ theo quy định.
 • Thời gian giải quyết có thể thay đổi tùy thuộc vào đặc thù của từng khu vực và dự án cụ thể.
Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hoàn Kiếm

Trên đây là giải đáp chi tiết về “Thời hạn sử dụng đất thổ canh là bao nhiêu năm?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Hợp đồng vay tiền và hợp đồng tín dụng có điểm gì khác nhau?

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay tại các văn phòng công chứng được tính dựa trên căn cứ nào? 

>>> Muốn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, chính xác cần lưu ý những điểm gì? 

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà bao gồm những gì? Văn phòng nào chuyên thực hiện các giấy tờ mua bán nhà đất giá rẻ? 

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay tại văn phòng công chứng nào là rẻ nhất? 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *