Người ta thường tỏ ra tò mò về khả năng của Công an xã trong việc bắt giữ xe cộ. Điều này là hết sức phổ biến, khi mà nhiều người thường xuyên chứng kiến Công an xã và phường thực hiện kiểm soát giao thông, áp dụng biện pháp xử phạt trên một số tuyến đường thuộc quyền quản lý của họ. Tuy nhiên, liệu công an xã có được bắt xe hay không là một câu hỏi đáng được đặt ra. Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

1. Công an xã có được bắt xe không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 31 của Thông tư 32/2023/TT-BCA, trong các tình huống cần thiết, người có thẩm quyền được phép có thể huy động lực lượng Công an xã để hợp tác với lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trật tự và đảm bảo an toàn giao thông.

1. Công an xã có được bắt xe không?

Việc thực hiện tuần tra và kiểm soát trật tự, an toàn giao thông phải tuân thủ đúng địa bàn, tuyến đường và thời gian quy định trong văn bản huy động (theo khoản 2 Điều 3 của Nghị định 27/2010/NĐ-CP).

Trong quá trình thực hiện kế hoạch tuần tra và kiểm soát đã được cấp có thẩm quyền ban hành, Công an xã có quyền thực hiện tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trên các tuyến đường xã và đường khác trong địa bàn xã mình quản lý.

Vì vậy, Công an xã có đầy đủ quyền lực để bắt giữ xe vi phạm và thực hiện xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài việc xử lý vi phạm theo thẩm quyền, Công an xã cũng phải báo cáo tình hình và kết quả của hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm cho lực lượng Cảnh sát giao thông.

>>> Xem thêm tại: Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín số 1 Hà Nội.

Lưu ý, Công an xã chỉ được tham gia xử phạt vi phạm giao thông trong các trường hợp được quy định cụ thể tại Điều 4 của Nghị định 27/2010/NĐ-CP, như các sự kiện lễ kỷ niệm, hoạt động chính trị – xã hội quan trọng, cao điểm đảm bảo trật tự và an toàn giao thông, tình hình phức tạp của vi phạm trật tự, an toàn giao thông và khi có yếu tố ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

2. Công an xã được phạt những vi phạm gì và mức phạt tối đa là bao nhiêu?

2. Công an xã được phạt những vi phạm gì và mức phạt tối đa là bao nhiêu?

Theo quy định tại điểm c của khoản 2 Điều 33 của Thông tư 32/2023/TT-BCA, Công an xã có thể bị xử phạt khi vi phạm các quy tắc giao thông sau đây:

– Lái xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện mà không đội mũ bảo hiểm theo quy định.

– Chở quá số người quy định trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện.

Xem thêm:  Sổ đỏ thế chấp liệu có ảnh hưởng đến tình trạng quyền sở hữu nhà trên đất?

– Chở hàng hóa cồng kềnh, vượt quá kích thước giới hạn quy định bằng các loại xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ.

– Phóng nhanh, lạng lách, đánh võng bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ.

– Lái xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện mà không có gương chiếu hậu bên trái.

– Sử dụng ô (dù) khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ.

– Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện khi chưa đủ tuổi theo quy định.

– Các hành vi vi phạm nghiêm trọng liên quan đến trật tự, an toàn giao thông, an ninh, và trật tự xã hội, có thể gây hậu quả nguy hiểm nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Công an xã sẽ bị xử phạt hành chính theo quyền hạn được giao. Theo Điều 76 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

– Công an xã có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 500.000 đồng đối với cá nhân vi phạm, và phạt đến 1 triệu đồng đối với tổ chức trong lĩnh vực giao thông.

– Trưởng Công an cấp xã có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 2,5 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm, và phạt đến 5 triệu đồng đối với tổ chức trong lĩnh vực giao thông.

Trong quá trình giải quyết và xử lý vi phạm giao thông, nếu phát hiện hành vi vi phạm vượt quá thẩm quyền xử phạt, Công an xã sẽ lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo cho cấp có thẩm quyền để ra quyết định xử phạt.

3. Công an xã được bắt xe trên những tuyến đường nào?

Một trong những quy định quan trọng khi Công an xã tham gia hoạt động tuần tra và kiểm soát giao thông là đảm bảo việc bắt xe diễn ra đúng trên những tuyến đường được chỉ định, theo địa bàn và thời gian quy định trong kế hoạch (theo khoản 2 Điều 31 của Thông tư 32/2023/TT-BCA).

Dựa trên điều c khoản 2 của Điều 33 trong Thông tư 32, Công an xã chỉ có thẩm quyền bắt xe tại các tuyến đường xã và đường khác nằm trong địa bàn quản lý của xã.

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền hiện nay liệu có hợp lý?

Cần lưu ý rằng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra và kiểm soát giao thông, Công an xã cần tuân thủ chặt chẽ kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành. Điều này bao gồm việc tuân thủ đúng thời gian thực hiện và thực hiện nhiệm vụ theo đúng chỉ đạo cụ thể đã được quy định trong kế hoạch, đồng thời phải đảm bảo an toàn và trật tự giao thông.

Với việc hạn chế hoạt động bắt xe trên những tuyến đường cụ thể, Công an xã không chỉ thực hiện nhiệm vụ của mình mà còn đảm bảo sự linh hoạt và hiệu quả trong quản lý giao thông, tạo ra môi trường an toàn và thuận lợi cho cộng đồng.

Xem thêm:  Để nhập hộ khẩu có cần sổ đỏ hay không? [2023]

Trên đây là giải đáp chi tiết về Sắp xếp đơn vị hành chính và những ảnh hưởng đối với công chức. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Sắp xếp đơn vị hành chính và những ảnh hưởng đối với công chức

>>> Thủ tục công chứng di chúc theo quy định của pháp luật hiện hành có gì đáng lưu ý?

>>> Một số tips tìm đối tác kinh doanh đem lại hiệu quả nhanh trong thời gian ngắn, bạn đã biết chưa?

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu – Quy trình và những giấy tờ cần chuẩn bị theo pháp luật 2023?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi sang tên – nói không với những thủ đoạn tinh vi.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *