Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là thủ tục khá phức tạp nên nhiều người dân không thể tự mình thực hiện và có nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan. Trong đó, chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép trong trường hợp nào là câu hỏi nhiều người quan tâm. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau

>>> Xem ngay: Sổ hồng là gì? Những điều cần lưu ý khi thực hiện chuyển đổi sổ đỏ sang sổ hồng

1. Những trường hợp nào chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép

Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cụ thể như sau:

– Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

1. Những trường hợp nào chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả khi sang tên

– Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

– Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

– Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

– Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

– Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

– Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Điều kiện để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Người sử dụng đất có đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất phải đáp ứng được 2 điều kiện sau mới có thể xin phép chuyển mục đích sử dụng đất cụ thể như sau:

Xem thêm:  Cha mẹ ly hôn con có được chọn ở với ông bà được không?

Điều kiện 1: Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Điều kiện để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

>>> Xem thêm: Thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ chuyển nhượng đất cho con mất bao nhiêu tiền?

Điều kiện 2: Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đó, người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích cần xem vị trí thửa đất định chuyển có được phép chuyển hay không, sau đó soạn đơn gửi cho cơ quan có thẩm quyền.

3. Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Theo quy định của Điều 59 Luật Đất đai 2013, thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được phân chia như sau:

  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (UBND tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương) có thẩm quyền xét duyệt việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với tổ chức.
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền phê duyệt việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình và cá nhân.

Trong trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 hecta trở lên, cần có văn bản đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định thực hiện .

Vì vậy, khi hộ gia đình hoặc cá nhân lập đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, đơn xin cần được gửi tới Ủy ban nhân dân kèm theo địa chỉ cụ thể của huyện, quận, thị xã hoặc thành phố trong tỉnh hoặc thành phố thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất để tiến hành xem xét và quyết định.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép trong trường hợp nào? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Bằng lái xe khi thực hiện dịch thuật công chứng cần lưu ý gì?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng hợp đồng đặt cọc là bao nhiêu?

>>> Khi công chứng sổ hồng có cần mang theo hộ khẩu?

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền định đoạt tài sản có phải thủ tục bắt buộc không?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất gồm những bước nào?

>>> Danh sách các văn phòng công chứng Hà Nội mở cửa vào thứ 7 và chủ nhật uy tín, dịch vụ tốt.

>>>Tìm hiểu thêm: Điều kiện bồi thường về đất khi thu hồi đất ra sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *