Đất khai hoang và đất lấn chiếm là những loại đất không được phân loại trong Luật Đất đai. Tuy nhiên, chúng là những loại đất rất phổ biến trong cuộc sống. Vì thế hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về sự khác biệt đáng chú ý giữa đất khai hoang và đất lấn chiếm trong bài viết sau:

>>> Liệu bạn có biết: Cách đọc thông tin trên sổ hồng để kiểm tra sổ đỏ thật giả khi mua đất

1. Thế nào là đất khai hoang và đất lấn chiếm?

a. Đất khai hoang

Luật Đất đai hiện hành không đưa ra quy định cụ thể về khái niệm đất khai hoang. Thuật ngữ này xuất hiện từ trước ngày 27/11/2017 trong khoản 1 Điều 2 của Thông tư 52/2014/TT-BNNPTNT (hết hiệu lực từ ngày 27/11/2017), theo đó:

“Đất khai hoang: Là đất đang bị bỏ hoang, hoặc là đất đã được quy hoạch để phục vụ sản xuất nông nghiệp và đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

1. Thế nào là đất khai hoang và đất lấn chiếm?

>>> Xem ngay: Hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ đỏ cho đất khai hoang theo quy định mới 2023

Hiện nay, thuật ngữ này vẫn thường được sử dụng trong thực tế sử dụng đất như một cách để chỉ đến trái đất đang bị loại bỏ hoang hoặc đất đã được quy định cho mục đích sản xuất nông nghiệp nhưng tại thời điểm sử dụng thực tế, không nằm trong phạm vi sử dụng của các tổ chức, hộ gia đình, hoặc cá nhân khác.

Do đó, việc sử dụng đất khai hoang thường chỉ sử dụng đất mà chưa hoàn thành thủ tục giao đất hoặc cho thuê đất theo quy định của pháp luật.

b. Đất lấn chiếm

So với đất khai hoang, đất lấn chiếm được quy định tương đối rõ trong các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai. Theo đó, khoản 1, 2 Điều 3 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định về lấn đất, chiếm đất như sau:

Lấn đất là việc người sử dụng đất thực hiện công việc chuyển đổi vị trí các điểm giới hạn hoặc ranh giới của thửa đất nhằm mở rộng diện tích sử dụng đất mà:

  • Không được cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cho phép; hoặc
  • Không được người sử dụng hợp pháp diện tích đất bị lấn đó cho phép.

Chiếm đất là công việc sử dụng đất theo những trường hợp sau đây:

  • Tự ý sử dụng đất mà không có sự đồng ý từ cơ quan quản lý đất đai của Nhà nước.
  • Tự ý sử dụng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của các tổ chức hoặc cá nhân khác mà không có sự đồng ý từ tổ chức hoặc cá nhân đó.
  • Sử dụng đất được giao hoặc cho thuê bởi Nhà nước nhưng đã vượt quá thời hạn sử dụng mà không có sự gia hạn từ phía Nhà nước (ngoại trừ các trường hợp hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất nông nghiệp).

3. Có được cấp Sổ đỏ cho đất lấn chiếm và đất hoang hóa không?

Đối với đất khai hoang:

Xem thêm:  Thủ tục hiến tạng sau khi chết thực hiện như thế nào?

Đất khai hoang phần lớn là đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Tuy nhiên, loại đất này vẫn nếu đủ điều kiện vẫn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>>> Xem ngay: Dịch vụ làm sổ đỏ cho đất lấn chiếm là bao nhiêu?

3. Đất khai hoang và đất lấn chiếm có được cấp Sổ đỏ không?

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cho đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 101 Luật Đất đai 2013, hướng dẫn bởi các Điều 20, 21, 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và thuộc các trường hợp:

– Trường hợp 1: Hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất nếu đáp ứng các điều kiện:

  • Đang sử dụng đất trước ngày 01/7/2014 mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013.
  • Có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.
  • Được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

– Trường hợp 2: Cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất (quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP) và không vi phạm pháp luật đất đai.

Ngoài ra, trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

Đối với đất lấn chiếm:

Tùy từng trường hợp cụ thể, đất lấn chiếm có thể được cấp Giấy chứng nhận hoặc bị thu hồi. Trong đó, các trường hợp đất lấn chiếm được cấp Giấy chứng nhận gồm:

– Sử dụng đất lấn, chiếm thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng trong trường hợp sử dụng đất ổn định và không có Ban quản lý rừng.

– Trường hợp lấn, chiếm đất và nay đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc làm nhà ở và không thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, xây dựng công trình hạ tầng công cộng thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận.

– Được xem xét cấp Giấy chứng nhận nếu đang sử dụng đất lấn, chiếm là đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép nhưng đất này không thuộc quy hoạch sử dụng đất cho các mục đích quốc phòng, an ninh hoặc thực hiện phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và đã sử dụng ổn định, lâu dài.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hoàn Kiếm

>>> Xem ngay: Cần lưu ý gì khi công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế theo quy định mới 2023?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Đất khai hoang và đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có được hay không?

>>> Di chúc miệng hợp pháp khi nào? Công chứng di chúc miệng hết bao nhiêu tiền?

>>> Hướng dẫn cách thức kiểm tra sổ đỏ giả tại Văn phòng đăng ký đất đai

>>> Khi công chứng giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần chuẩn bị gì?

>>> Mức phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *