Hộ khẩu là một trong những vấn đề quan trọng trong việc xác định địa chỉ đăng ký thường trú của công dân tại Việt Nam. Việc có hộ khẩu đúng địa chỉ có thể ảnh hưởng đến nhiều quyền lợi và các nhiệm vụ công dân khác. Tuy nhiên, một câu hỏi thường gặp là tài liệu để nhập hộ khẩu có cần sổ đỏ hay không? Cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Để nhập hộ khẩu cần sổ đỏ hay không?

Việc nhập hộ khẩu còn được gọi là đăng ký thường trú, là quá trình quan trọng trong việc xác định địa chỉ cư trú của công dân tại Việt Nam. Nhiều người thường đặt câu hỏi để nhập hộ khẩu phải có sổ đỏ hay không? Để giải đáp câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rõ các loại giấy tờ và tài liệu tiếp nhận để chứng minh địa chỉ cư trú hợp pháp.

1. Để nhập hộ khẩu có cần phải có sổ đỏ hay không?

>>> Xem thêm: Mức phí dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua nhà chung cư theo quy định mới là bao nhiêu?

Theo quy định của Luật Cư trú, để đăng ký thường trú tại chỗ thuộc quyền sở hữu của mình, người đăng ký cần chuẩn bị giấy tờ, tài liệu để chứng minh. Một trong những loại giấy tờ phổ biến và thường được sử dụng là sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sổ đỏ không phải là loại giấy tờ duy nhất được chấp nhận để chứng minh vị trí hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân. Theo Nghị định 62/2021/NĐ-CP, công dân có thể sử dụng các loại giấy tờ và tài liệu sau để chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình:

  1. Hợp đồng mua bán nhà thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà thuộc sở hữu nhà nước.
  2. Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán.
  3. Giấy tờ về mua, cho thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà phù hợp với quy định của luật về đất đai và nhà ở.
  4. Giấy tờ về giao quà nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, cấp nhà ở, đất ở cho cá nhân, hộ gia đình.
  5. Tờ giấy của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết quyền sở hữu nhà đã có hiệu lực pháp luật.
  6. Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu no one in the paper tờ nêu trên.
  7. Giấy tờ của cơ quan, tổ chức do thủ trưởng cơ quan, tổ chức ký tên, đóng dấu chứng minh về việc được cấp, sử dụng nhà ở, chuyển nhà ở, có nhà ở tạo lập trên đất do cơ quan, tổ chức tổ chức giao đất để làm nhà ở (đối với nhà ở, đất thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức).

Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi nhập hộ khẩu cần sổ đỏ hay không thì để nhập hộ khẩu và đăng ký thường trú tại vị trí thuộc quyền sở hữu của mình, người dân không bắt buộc phải có sổ đỏ. Thay vào đó, có thể sử dụng các loại giấy tờ khác như hợp đồng mua bán, giấy tờ chứng minh việc bàn giao nhà, giấy tờ về mua, thuê mua, nhận tặng, nhận thừa kế… để chứng minh nơi hợp hợp pháp của mình. Việc làm này sẽ giúp đơn giản hóa và thuận tiện cho người dân trong quá trình đăng ký và nhập khẩu.

Xem thêm:  Bệnh nghề nghiệp là gì? Khám bệnh nghề nghiệp là khám những gì?

2. Không có nhà có làm được hộ khẩu không?

Theo quy định của Luật Cư trú, việc đăng ký thường trú không chỉ áp dụng cho người sở hữu nhà ở, mà còn cho nhiều trường hợp khác.

2. Không có nhà có làm được hộ khẩu không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn quy trình thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà ở xã hội 2023

Bên cạnh việc đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình, Luật Cư trú cũng cho phép người dân đăng ký thường trú trong nhiều tình huống khác nhau. Dưới đây là những trường hợp mà công dân vẫn có thể được cấp hộ khẩu cần sổ đỏ mà không cần sở hữu nhà ở:

Đăng ký thường trú tại nơi hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu đồng ý trong các trường hợp như: vợ ở với chồng, chồng ở với vợ, con ở với cha, mẹ; cha, mẹ ở với con; người cao tuổi ở với anh, chị, em, cháu ruột; Người khuyết tật nặng, người đặc biệt nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại , anh ruột, chị ruột, em ruột, chú ruột, bác ruột, cô ruột, cậu ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ; người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột.

Đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp cho thuê, thuê, nhờ khi trả lời các điều kiện sau đây: được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, thuê, ở nhờ; đảm bảo điều kiện về diện tích nhà ở mức tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/người.

Đăng ký thường trú tại cơ sở tín ngưỡng, Tôn giáo có công trình phụ trợ là nhà ở khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: người hoạt động Tôn giáo được phong, bầu cử, bổ nhiệm, suy cử, thuyên chuyển to Tôn giáo tại cơ sở tôn giáo; người đại diện cho cơ sở tín ngưỡng; người được đại diện/ban quản lý cơ sở tín ngưỡng đồng ý cho đăng ký thường trú để trực tiếp quản lý, tổ chức hoạt động cơ sở tín ngưỡng tại cơ sở tín ngưỡng; trẻ em, người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có nương tựa là người đại diện/ban quản lý cơ sở tín ngưỡng, người đứng đầu hoặc người đại diện đồng ý cho đăng ký thường trú.

Người được chăm sóc, nuôi dưỡng, giúp đỡ được đăng ký thường trú tại cơ sở trợ giúp xã hội khi được là người đứng đầu cơ sở đó đồng ý hoặc được đăng ký thường trú vào hộ gia đình nhận chăm sóc, nuôi dưỡng khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý.

Xem thêm:  Đặt lịch hẹn công chứng, lợi ích của việc đặt lịch công chứng

Người sinh sống, người làm nghề lưu động trên phương tiện được đăng ký thường trú tại phương tiện đó khi trả lời các điều kiện sau đây: là chủ phương tiện hoặc được chủ phương tiện đồng ý cho đăng ký thường trú; tiện ích phương tiện được đăng ký, đăng ký kiểm tra theo quy định của pháp luật; trường hợp phương tiện không phải đăng ký, đăng kiểm thì có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi phương tiện thường xuyên đậu, đỗ về việc sử dụng phương tiện đó vào mục đích để ở; có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về công việc phương tiện đã đăng ký đậu, đỗ thường xuyên trên địa bàn trong trường hợp phương tiện không phải đăng ký hoặc nơi đăng ký phương tiện tiện không trùng với nơi thường xuyên.

>>> Xem thêm: Sổ hồng có phải là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ hồng đơn giản, chính xác 100%.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Để nhập hộ khẩu cần sổ đỏ hay không? [2023]?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn chưa biết: Những rủi ro khi mua đất bằng hợp đồng ủy quyền

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *