Sổ đỏ là một trong những tờ giấy quan trọng trong việc chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà đất. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khi người dân không còn hộ khẩu tại địa phương hiện tại hoặc đã chuyển địa điểm cư trú. Điều này có thể gây thắc mắc liệu họ có thể được cấp Sổ đỏ hay không. Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Khi cấp sổ đỏ có cần sổ hộ khẩu không?

Sổ đỏ là chứng thư pháp lý do Nhà nước cấp cho người sử dụng đất hoặc người sở hữu tài sản gắn liền với đất xác nhận và khẳng định quyền sử dụng, quyền sở hữu hợp pháp đối với diện tích đất và tài sản trên đó.

Trong khi đó, hộ khẩu là giấy xác nhận địa chỉ đăng ký thường trú của công dân, được quản lý và cấp bởi cơ quan cư trú địa phương.

1. Khi cấp sổ đỏ có cần sổ hộ khẩu không?

>>> Xem thêm: Mức phí dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua nhà tái định theo quy định mới là bao nhiêu?

Thông thường, trên trang đánh giá của Sổ đỏ sẽ ghi thông tin của người được cấp Sổ đỏ, thông tin chứng minh nhân thân và địa chỉ nơi cư trú. Điều này cho thấy, hộ khẩu có vai trò xác nhận nơi đăng ký thường trú của người được cấp Sổ đỏ.

Tuy nhiên, hộ khẩu không phải là điều kiện bắt buộc để được cấp Sổ đỏ. Người sử dụng đất hoặc người sở hữu tài sản không nhất thiết phải có hộ khẩu tại địa phương đó để được cấp Sổ đỏ. Quy trình cấp Sổ đỏ tập trung vào xác định quyền sử dụng và quyền sở hữu hợp pháp của người đó đối với tài sản đất đai.

Tóm tắt, hộ khẩu và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có liên quan đến việc xác nhận nơi đăng ký thường trú, nhưng hộ khẩu không phải là yêu cầu bắt buộc để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Quy trình cấp Sổ đỏ chủ yếu tập trung vào xác nhận quyền sử dụng và sở hữu hợp pháp đối với tài sản đất đai.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm

2. Không còn hộ khẩu ở địa phương đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013, việc không còn hộ khẩu tại địa phương không ảnh hưởng đến khả năng được cấp Sổ đỏ nếu người dân đáp ứng các điều kiện quy định trong Luật Đất đai 2013.

2. Không còn hộ khẩu ở địa phương đã được cấp Sổ đỏ?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn quy trình thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà ở xã hội 2023

Để được cấp Sổ đỏ, cần đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Thửa đất phải được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004, tức là đã được sử dụng với mục đích chính từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất đến thời điểm cấp Sổ đỏ. Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định bằng các tờ giấy, tài liệu có ghi địa chỉ nhà ở tại mảnh đất đăng ký như cơ quan công dân, giấy khai sinh, giấy xác nhận việc làm tiền điện, nước …
  2. Thửa đất không vi phạm luật về đất đai.
  3. Thửa đất không có tranh chấp và được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là không tranh chấp.
  4. Thử đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt.

Như vậy, việc không còn hộ khẩu tại địa phương không ảnh hưởng đến khả năng cấp Sổ đỏ. Nếu người sử dụng đất đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên, thì vẫn có thể được cấp ngay cả khi không còn hộ khẩu tại nơi có đất.

>>> Xem thêm: Sổ hồng có khác sổ đỏ không? Gợi ý bạn đọc: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ hồng đơn giản, chính xác 100%.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Có được cấp Sổ đỏ khi không còn hộ khẩu ở địa phương hay không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bạo lực gia đình và những điều đáng lưu tâm

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn chưa biết: Những rủi ro khi mua đất bằng hợp đồng ủy quyền

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *