Trong quá trình giải quyết tranh chấp đai đất đai, một câu hỏi phổ biến được đặt ra là liệu có thể ủy quyền cho người khác để đại diện và giải quyết tranh chấp này hay không? Điều này đặt ra một vấn đề quan trọng về quyền và khả năng của người sử dụng đất trong quá trình tìm kiếm sự hỗ trợ và đại diện trong quá trình giải quyết tranh chấp đai đất. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ công chứng hợp đồng ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai nhanh chóng tại Hà Nội

1. Ủy quyền cho người khác giải quyết tranh chấp đất đai cho mình được không?

Theo quy định hiện hành của Luật Đất đai 2013, không có quy định cụ thể về việc ủy ​​quyền có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, vấn đề này được điều chỉnh tại các quy định khác có liên quan.

1. Ủy quyền cho người khác giải quyết tranh chấp đất đai cho mình được không?

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói, uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

Theo khoản 1 của Điều 138 trong Bộ luật Dân sự năm 2015: “Cá nhân và tổ chức có quyền ủy quyền cho cá nhân và tổ chức khác để thực hiện giao dịch dân sự.”

Theo khoản 2 của Điều 86 trong Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015: “Người đại diện theo ủy quyền trong việc khen ngợi dân sự thực thi quyền và nghĩa vụ ủng hộ dân sự của đương sự theo nội dung văn bản ủy quyền.”

Điều 3 của Điều 60 trong Bộ luật Tố tụng hành chính năm 2015 cũng quy định: ” Người đại diện theo ủy quyền trong lời khen hành chính phải là người có đầy đủ năng lực hành động vì dân sự, và được đương quyền hoặc người đại diện theo luật của ủy quyền bằng văn bản.”

Từ những quy định trên, bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp đất đai.

Theo đó, nội dung ủy quyền, phạm vi công việc được thực hiện và trách nhiệm của người nhận ủy quyền được xác định dựa trên sự đồng ý của các bên. Trong trường hợp quyền sử dụng đất thuộc về hộ gia đình hoặc là tài sản chung của hai vợ chồng, nhiệm vụ ủy quyền này phải được sự đồng ý và thống nhất của những người khác trong hộ gia đình hoặc hai vợ chồng.

>>> Xem thêm: Có bắt buộc công chứng văn bản thừa kế thì mới được nhận di sản thừa kế không?

2. Hình thức ủy quyền và thời hạn ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Trên thực tế, trong mọi hình thức giải quyết tranh chấp đất đai, Tòa án hoặc UBND yêu cầu xuất trình các tờ giấy liên quan đến việc ủy ​​quyền, trong đó bao gồm Giấy ủy quyền. Vì tranh chấp đất đai có tính chất phức tạp nên những người tham gia phải có đủ tư cách pháp lý. Do đó, người nhận ủy quyền phải chứng minh công việc ủy ​​quyền thông qua Giấy ủy quyền.

Mặc dù luật không yêu cầu công chứng hay chứng thực Giấy ủy quyền trong tranh chấp đất đai, tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp pháp và tránh rủi ro phát sinh, việc công chứng hay chứng thực Giấy ủy quyền là cần thiết.

Xem thêm:  Mua bán nhà đất chính chủ tại Hà Nội miễn phí dịch vụ

Thời hạn ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai sẽ được các bên thỏa thuận hoặc theo quy định của luật. Trường hợp không có thuận lợi và luật không quy định, hợp đồng ủy quyền có hiệu lực trong vòng 1 năm kể từ ngày thành lập ủy quyền.

Do đó, thời hạn ủy quyền trong tranh chấp đất đai có thể được xác định theo các trường hợp sau:

 • Thỏa thuận của các bên được ghi nhận trong Giấy ủy quyền;
 • Thời hạn ủy quyền đã hết theo quy định pháp luật;
 • Công việc được ủy quyền đã hoàn thành;
 • Người ủy quyền hoặc người nhận ủy quyền chấm điểm ủy quyền theo quyết định của một bên;
 • Người được ủy quyền hoặc người được ủy quyền qua đời;
 • Người nhận ủy quyền không có đủ năng lực pháp luật hoặc năng lực hành động dân sự để tham gia giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Các lý do khác khiến việc ủy ​​quyền không thể tiếp tục.

3. Thủ tục thực hiện ủy quyền

Để thực thi quyền giải quyết tranh chấp đất đai, các bên cần thực hiện theo các bước và thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

 • Chuẩn bị giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân, cơ quan công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu của bên ủy quyền.
 • Chuẩn bị giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên ủy quyền nếu đất đang tranh chấp là tài sản chung của hai vợ chồng. Bên ủy quyền cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ thể hiện quyền sử dụng đất, giấy đăng ký kinh doanh và các giấy tờ liên quan khác.
 • Chuẩn bị các giấy tờ làm căn cứ ủy quyền khác như giấy triệu tập làm việc, giấy mời, và các giấy tờ có liên quan.
 • Chuẩn bị Giấy ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai với đầy đủ nội dung đã được chuẩn bị trước đó.
 • Chuẩn bị sẵn Phiếu yêu cầu chứng thực văn bản ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai.
3. Thủ tục thực hiện ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Bước 2: Chứng thực giấy ủy quyền

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ như trên, bên ủy quyền liên hệ với Văn phòng công chứng, Phòng công chứng hoặc UBND để thực hiện công việc chứng thực giấy ủy quyền.

Bước 3: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Người thực chứng sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ, giấy tờ cần chứng thực. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, bên ủy quyền sẽ được yêu cầu bổ sung. Nếu hồ sơ đầy đủ theo quy định, người thực hiện chứng thực sẽ hướng dẫn các bên ủy quyền tiến trình chứng thực.

Bước 4: Chứng thực giấy ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Bên yêu cầu chứng thực sẽ đăng nhập vào giấy ủy quyền trước mặt người thực hiện chứng thực. Người thực hiện chứng thực sẽ tiến hành các công việc sau:

 • Ghi đầy đủ lời chứng thực và chữ ký theo mẫu quy định phía dưới chữ ký đã được chứng thực. Nếu có, lời chứng thực sẽ được ghi tại trang Tiếp theo của giấy ủy quyền và được chứng thực.
 • Người thực hiện chứng thực sẽ ký tên và ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan hoặc tổ chức thực chứng. Thông tin cần thiết cũng sẽ được ghi vào sổ chứng thực.
Xem thêm:  Quy trình thủ tục kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế mới nhất 2023

Lưu ý: Đối với giấy tờ hoặc văn bản có từ hai tờ trở lên, cần đóng dấu giáp lai. Nếu lời chứng thực được ghi tại trang liền sau của tờ giấy, cần đóng dấu giáp lai giữa giấy tờ và trang ghi lời chứng.

Bước 5: Nhận giấy ủy quyền đã được chứng thực.

>>> Tìm kiếm: Thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền được thực hiện như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Có ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai được không?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Mẹo hay: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả? Cần làm gì khi bị làm giả sổ đỏ?

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất chung cư mới cập nhật 2023.

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng ủy quyền giấy tờ mua bán nhà tái định cư ở Hà Nội năm 2023

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định mới 2023.

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở đâu? Mức phí công chứng hợp đồng mua bán hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *