Việc miễn tiền thuê đất là một chính sách được áp dụng trong nhiều trường hợp để khuyến khích phát triển kinh tế, đầu tư và hỗ trợ các hoạt động xã hội quan trọng. Tuy nhiên, một câu hỏi phổ biến rằng nhiều người quan tâm là có thể thế chấp đất được miễn tiền thuê đất hay không. Trong bài viết này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề này.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng chuyên cung cấp các dịch vụ công chứng, chứng thực uy tín, làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội.

1. Những trường hợp được miễn tiền thuê đất

Có những trường hợp đặc biệt được quy định trong luật mà người thuê đất được miễn phí tiền thuê đất.

1. Những trường hợp được miễn tiền thuê đất

>>> Xem thêm: Cập nhật chi phí làm dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con cái khi bố mẹ mất không để lại di chúc.

Việc miễn phí tiền thuê đất có thể áp dụng trong các trường hợp sau đây:

  1. Dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư tại địa bàn kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.
  2. Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân của các khu công nghiệp, khu chế xuất, mà Nhà nước cho thuê đất hoặc thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất để thực hiện hiện theo quy định; trong trường hợp này, chủ đầu tư không được tính chi phí thuê đất vào giá cho thuê nhà.
  3. Dự án sử dụng đất xây dựng ký túc xá sinh viên được tài trợ bằng tiền từ ngân sách Nhà nước, đơn vị được giao quản lý sử dụng cho sinh viên không được tính chi phí thuê đất vào giá cho thuê nhà.
  4. Đất sản xuất nông nghiệp đối với đồng bào dân tộc thiểu số và đất thực hiện dự án trồng rừng phòng hộ, trồng rừng lấn biển.
  5. Đất xây dựng công trình sự nghiệp của các tổ chức sự nghiệp công và đất xây dựng cơ sở nghiên cứu khoa học của doanh nghiệp khoa học và công nghệ, nếu đáp ứng các điều kiện liên quan (nếu có), bao gồm các loại đất như phòng thí nghiệm, cơ sở xây dựng công nghệ và cơ sở phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ, cơ sở thực nghiệm, cơ sở sản xuất thử nghiệm.
  6. Đất xây dựng cơ sở, công trình cung cấp dịch vụ hàng không, ngoại trừ đất xây dựng cơ sở, công trình phục vụ kinh doanh dịch vụ hàng không.
  7. Hợp tác xã nông nghiệp sử dụng đất làm mặt bằng xây trụ sở hợp tác xã, sân phơi, nhà kho; xây dựng các cơ sở dịch vụ trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, canh tác thủy sản, làm muối.
  8. Đất để xây dựng trạm bảo dưỡng, sửa chữa, bãi đỗ xe (bao gồm cả khu bán vé, khu quản lý điều hành, khu phục vụ công cộng) phục vụ vận tải hành khách công cộng theo quy định của pháp luật về tải bộ giao thông đường bộ.
Xem thêm:  Thuốc lá điện tử là gì? Pháp luật quy định thế nào về mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử

2. Có được thế chấp đất được miễn tiền thuê đất không?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 179 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình và cá nhân là Nhà nước giao đất, cho thuê đất không được miễn phí, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất vẫn có quyền và nghĩa vụ như trong trường hợp không được miễn phí, không được giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

>>> Xem thêm: Địa chỉ công chứng thừa kế di sản uy tín, nhanh chóng, lấy ngay tại Hà Nội.

2. Có được thế chấp đất được miễn tiền thuê đất không?

Do đó, trong trường hợp đất được miễn tiền thuê đất, người sử dụng đất vẫn có quyền thay thế toàn quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, quyền thế chấp chỉ được áp dụng đối với tài sản thuộc quyền sở hữu của người sử dụng đất và người liên quan đến việc thuê đất, và chỉ được chấp nhận tại tổ chức tín dụng ứng dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, tổ chức kinh tế

>>> Tìm kiếm: Địa chỉ công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền nhanh chóng tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Có được thế chấp đất được miễn tiền thuê đất không?“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đất khai hoang và đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai được không?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà mất bao nhiêu tiền?

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả bằng mắt thường để tránh bị mất tiền oan khi mua đất.

>>> Hướng dẫn quy trình thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho nhà chung cư, đất dự án.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất được thực hiện như thế nào?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền bán nhà hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *