Thuốc lá điện tử đã và đang lưu hành tại thị trường Việt Nam một cách phổ biến với người dùng phổ biến là giới trẻ. Vậy thuốc lá điện tử là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về chất gây nghiện này. Và các quy định của pháp luật về thuốc lá điện tử hiện nay.

>>> Xem thêm: Đánh giá chất lượng dịch vụ và giá cả của các văn phòng công chứng Khương Trung như thế nào?

1. Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là một phiên bản khác của truyền thống nhưng không gây ra mùi khó chịu như loại truyền thống. Mặc dù vậy, đây vẫn là một trong những sản phẩm gây nghiện và có các chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thuốc lá điện tử

2. Phân loại thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử có rất nhiều loại, nhiều mùi hương, nhiều vị, cụ thể gồm: 

2.1 Vape

Vape là một phân khúc cao nhất trong dòng. Bởi vape có khả năng kích thích hệ thần kinh ngang với thuốc lá truyền thống nhưng lại không gây mùi vị khó chịu như vậy. 

Khi hút vape, tinh dầu bên trong cây thuốc lá này sẽ được đốt cháy và tạo ra khói. Khói sẽ mang mùi của tinh dầu bên trong mà bạn đang sử dụng. Ví dụ: mùi táo, bạc hà, nho,… 

Tuy nhiên, không vì hương thơm mà vape mất đi những độc tố có sẵn. Nó vẫn gây ra các bệnh lý về mặt hô hấp, tim mạch, ảnh hưởng đến não bộ. 
 Nếu vape là một phiên bản điện tử của truyền thống thì pod là một loại mini của thuốc lá. Vape có thể kích thích não bộ mạnh ngang ngửa thuốc lá, nhưng pod thì không. Pod mang hàm lượng nicotine thấp hơn và lượng khói cũng ít hơn vape.

Thông thường, ở độ tuổi thanh – thiếu niên mới bắt đầu sử dụng đều tập từ pod trước vì nhẹ hơn, dễ hút hơn và dễ chịu cho hệ thần kinh hơn. Bởi công suất của pod chỉ rơi vào khoảng 60W, trong khi vape có thể tùy theo lượng nicotine mà công suất lên đến 100W.

Mặc dù vậy, pod vẫn mang trong mình những tác nhân gây hại cho sức khỏe người sử dụng không khác thuốc lá truyền thống hay vape. Chỉ khác bệnh sẽ phát triển chậm hơn và khó nhận ra hơn.

>>> Xem thêm: Đăng ký làm sổ đỏ online tại đâu? Thủ tục cách thức tiến hành cụ thể như thế nào?

2.2 Thuốc lá điện tử IQOS

Nếu thuốc lá có thể ẩn chứa hơn 8000 chất độc hại ảnh hưởng tới trực tiếp người hút hay những người xung quanh hít phải khói thì IQOS mang đúng nghĩa hàng điện tử.

Mặt hàng điện tử này giảm thiểu gần như tối đa những chất gây hại mà thuốc lá truyền thống hoặc vape, pod đều có. Khi hút IQOS chỉ là một dạng đốt cháy, làm nóng phần điếu thuốc bên trong máy. Và đặc biệt dùng IQOS không tạo ra khói cũng làm giảm được việc ám mùi hay khó chịu cho người xung quanh.

3. Thuốc lá điện tử có bị cấm không? Có được buôn bán tại Việt Nam không?

Hiện nay, việc sử dụng đang trở nên tràn lan. Thậm chí giới trẻ còn coi đó là trào lưu và đua nhau sử dụng. Vậy, quy định pháp luật về sản phẩm này như thế nào?

3.1 Việt Nam có cấm thuốc lá điện tử hay không?

Tại Việt Nam, việc các lứa tuổi đang sử dụng, thậm chí lạm dụng đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên, về mặt pháp luật thì vẫn chưa có quy định nào đưa ra việc cấm sử dụng loại mặt hàng này.

Việt Nam có cấm thuốc lá điện tử hay không?

Tại các địa điểm công cộng như trường học, khu vực bến xe, ga tàu,… thì có thể sẽ có biển báo cấm sử dụng thuốc lá. Và được ngầm hiểu rằng tất cả những sản phẩm như thuốc lá điện tử cũng sẽ bị nghiêm cấm sử dụng vì hành vi môi trường hoặc sức khỏe người xung quanh.

Xem thêm:  Bán đất bằng hợp đồng ủy quyền có hợp pháp không?

Tại Điều 25, Nghị định 117/2020/ND-CP có quy định về việc hút thuốc lá tại các khu vực cấm sẽ bị xử phạt. Cụ thể như sau:Khi hút thuốc lá tại các địa điểm quy định cấm hút, sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phải nộp phạt với mức tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. Trong trường hợp hút thuốc lá tại sân bay, tàu bay sẽ bị xử phạt theo quy định của hàng không dân dụng. 

3.2 Quy định về buôn bán thuốc lá điện tử 

Sản phẩm thuốc lá điện tử cũng được coi là thuốc lá. Vì vậy, đối với việc kinh doanh, buôn bán hay sản xuất đều phải đáp ứng đủ những quy định, điều kiện kinh doanh của pháp luật. 

 • Điều kiện cấp giấy phép buôn bán sản phẩm thuốc lá điện tử: 

Theo Khoản 2 Điều 26 Nghị định 67/2013/ND-CP được sửa đổi bởi Khoản 9 Điều 1 Nghị định 106/2017/NĐ-CP và Khoản 7 Điều 3 Nghị định 08/2018/NĐ-CP quy định:

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có ngành nghề kinh doanh là bán buôn thuốc lá;
 • Địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định về địa điểm không được bán thuốc lá; 
 • Có hệ thống bán buôn sản phẩm thuốc lá trên địa bàn tỉnh nơi thương nhân đặt trụ sở chính (tối thiểu phải từ 02 thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá trở lên).
 • Có văn bản giới thiệu của Nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá hoặc của các thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.
 • Có phương tiện vận tải thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu; đáp ứng yêu cầu về bảo quản thuốc lá trong quá trình sử dụng.
 • Điều kiện cấp giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá điện tử: 

Theo Khoản 3 Điều 26 Nghị định 67/2013/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 10 Điều 1 Nghị định 106/2017/NĐ-CP và Khoản 7 Điều 3 Nghị định 08/2018/NĐ-CP quy định các điều kiện cấp giấy phép bán lẻ thuốc sản phẩm thuốc lá gồm:

 • Thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định về địa điểm không được bán thuốc lá; 
 • Có văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.
 • Diện tích điểm kinh doanh tối thiểu từ 3m2 trở lên.

Như vậy, tại Việt Nam, dù việc sử dụng hay buôn bán sỉ, lẻ thuốc lá điện tử không bị cấm nhưng khi kinh doanh cũng cần đáp ứng các điều kiện nhất định. 

4. Những tác hại về mặt sức khỏe khi sử dụng thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử khắc phục được khá nhiều nhược điểm của thuốc lá truyền thống như: hạn chế được khói, mùi hôi gây khó chịu…

>>> Xem thêm: Hướng dẫn người dân cách đọc thông tin sổ đỏ đúng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, không vì thế mà thuốc lá điện tử không có hại. Thậm chí có một vài loại nặng như vape có công suất 100W còn có hại nhiều hơn thuốc lá. 

4.1 Tác động trực tiếp đến não bộ của người sử dụng

Bất cứ phân khúc nào của thuốc lá điện tử như vape, pod hay IQOS đều có sự ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến hệ thần kinh và đặc biệt khu vực não bộ của người sử dụng. 

Người hút nhiều và liên tục thuốc lá điện tử sẽ gây ra các triệu chứng như xuất hiện ảo giác, không thể tập trung, hay bị chóng mặt, đứng không vững và nặng hơn có thể bị ngộ độc gây ói, sùi bọt mép. Bởi lẽ não bộ đang dần bị nicotine chiếm hữu, kiểm soát. 

Khi thiếu loại thuốc lá này cũng như thiếu ma túy, có thể thèm thuồng, khó chịu, bứt rứt và mất kiểm soát về hành động. 

Xem thêm:  Khi nào được quyền thế chấp sổ đỏ ?

4.2 Tổn thương hệ hô hấp

Thuốc lá điện tử đối với hệ hô hấp không khác gì tác hại của thuốc lá truyền thống đem lại. Những hạt siêu mịn từ tinh dầu, khói trong thuốc lá sẽ đi sâu vào phổi và gây ra tình trạng ho khan, ho lao và nặng là gây ung thư phổi.

4.3 Ảnh hưởng đến tim mạch

Thành phần chính của thuốc lá điện tử không gì khác chính là nicotine. Nếu sử dụng thường xuyên, liên tục thì chất gây nghiện này là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch như gây tắc nghẽn mạch máu, đặc biệt là gây đột quỵ sớm ở giới trẻ ngày nay.

4.4 Đối với trẻ em và phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ đang mang thai thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá điện tử sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Có thể bị thai lưu, sảy thai, em bé dị tật hoặc sinh non rất cao. Còn đối với những em bé, trẻ em đang phát triển ở giai đoạn 0 – 3 tuổi có thể sẽ bị chậm phát triển trí não.

Bài viết đã giải thích cho bạn biết thuốc lá điện tử là gì, những quy định về luật hay tác hại của thuốc lá điện tử. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Muốn làm dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, uy tín, chất lượng thì liên hệ văn phòng nào để được hỗ trợ?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Thủ tục thành lập công ty dịch thuật đa ngôn ngữ gồm những gì?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà với người có quốc tịch nước ngoài phí có cao không?

>>> Thủ tục công chứng ủy quyền tại văn phòng công chứng nào tại Hà Nội nhanh gọn nhất?

>>> Người đang hưởng án treo có được đi khỏi địa phương không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *