Cảnh báo rủi ro khi bán xe không sang tên ngay. Mặc dù biết phải sang tên xe sau khi mua bán nhưng tình trạng sử dụng xe không chính chủ vẫn rất phổ biến. Sau đây là 03 rủi ro khi bán xe không sang tên ngay mà bạn cần biết để tránh vướng phải. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về nội dung trên thông qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng được thành lập năm bao nhiêu? Cung cấp các dịch vụ công chứng có uy tín không?

1. Chủ cũ bị phạt lỗi không thu hồi giấy đăng ký, biển số xe

Theo khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA, khi bán xe, chủ xe phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, sau đó nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. Chủ xe tuyệt đối không giao giấy đăng ký xe, biển số xe cho người mua.

Thời hạn để chủ xe làm thủ tục thu hồi là 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán. Trường hợp để quá hạn 30 ngày mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho người mua làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi.

Chủ cũ bị phạt lỗi không thu hồi giấy đăng ký, biển số xe máy cũ. Thanh lý xe máy

Đối với lỗi không làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe, chủ cũ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

– Không thu hồi giấy đăng ký, biển số xe máy: Phạt tiền từ 800.000 – 02  triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 – 04 triệu đồng đối với tổ chức (theo điểm e khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

– Không thu hồi giấy đăng ký, biển số xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 02 – 04  triệu đồng đối với cá nhân, từ 04 – 08 triệu đồng đối với tổ chức (theo điểm c khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

2. Chủ cũ phải chịu trách nhiệm về vi phạm liên quan đến xe

Thêm một cảnh báo rủi ro khi bán xe không sang tên ngay đó là việc chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó (theo điểm b khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

>>> Xem thêm: Công chứng thứ 7 chủ nhật tại văn phòng nào thì uy tín, chất lượng nhất?

Khoản 4 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định, xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được mặc định là biển số định danh của chủ xe, tức người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe.

Xem thêm:  Giấy đăng ký xe tạm thời được sử dụng trong bao lâu?

Khi phương tiện gây tai nạn hoặc có liên quan đến vụ án dân sự, hình sự, cơ quan có thẩm quyền sẽ liên hệ với chủ phương tiện. Lúc này, người được mời đến cơ quan chức năng để làm rõ, giải quyết vụ việc, vụ án không phải người đang sử dụng xe mà chính là chủ cũ (người đang đứng tên trên giấy đăng ký do hệ thống quản lý).

Chủ cũ phải chịu trách nhiệm về vi phạm liên quan đến nơi mua bán xe mãy cũ

Do đó, để không bị phạt cũng như vướng vào rắc rối khi phương tiện gây tai nạn, chủ xe cần nghiêm túc chấp hành thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe.

Thủ tục này cũng rất đơn giản. Chủ xe trước hết cần kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công. Sau đó, đến cơ quan đăng ký xe nơi cư trú, cung cấp mã hồ sơ trực tuyến, nộp lại biển số xe và giấy đăng ký xe kèm theo một số giấy tờ khác bao gồm:

– Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe.

– Giấy tờ của chủ xe: Xuất trình căn cước công dân, hộ chiếu hoặc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

– Bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Sau khi kiểm tra hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

3. Cảnh báo rủi ro khi chủ mới bị phạt lỗi không sang tên xe

Theo điểm c khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA, sau khi người bán làm thủ tục thu hồi thì người mua phải làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

Nếu không làm thủ tục này, chủ mới sẽ bị phạt lỗi không đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua ô tô, xe máy.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế bao gồm những gì? Văn phòng nào làm sổ đỏ thừa kế uy tín tại nội thành Hà Nội?

Mức phạt đối lỗi không sang tên xe được quy định như sau:

– Không sang tên xe máy: Phạt tiền từ 400.000 –  600.000 đồng với cá nhân, từ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng với tổ chức (theo điểm a khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

– Không sang tên ô tô: Phạt tiền từ 02 – 04 triệu đồng với cá nhân, từ 04 – 08 triệu đồng với tổ chức (theo điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Theo khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc xác minh để phát hiện vi phạm về lỗi không đăng ký xe chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; qua công tác đăng ký xe, chứ không xử phạt khi kiểm tra hành chính thông thường.

Xem thêm:  Bán đất quận Cầu Giấy - Văn Phòng công chứng quận Cầu Giấy

Bài viết trên là các thông tin về nội dung “Cảnh báo rủi ro khi bán xe không sang tên ngay”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Tìm đối tác hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, uy tín, trách nhiệm, hợp tác lâu dài.

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Cần thực hiện dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ thì liên hệ ai?

>>> Văn phòng nào cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay tại quận Hai Bà Trưng uy tín, giá rẻ?

>>> Danh sách các công ty dịch thuật tại nội thành Hà Nội? Công ty nào cung cấp dịch vụ uy tín nhất?

>>> Thuốc lá điện tử là gì? Pháp luật quy định thế nào về mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *