Rừng đặc dụng và những điều cần biết. RĐD là gì? Có vai trò như thế nào trong đời sống của con người và thảm động thực vật? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết qua bài viết sau nhé! RĐD

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có phải thực hiện nhiều thủ tục, giấy tờ không? 

1. Rừng đặc dụng là gì? Có mấy loại rừng đặc dụng?

Rừng đặc dụng là gì?

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Luật Lâm nghiệp năm 2017, RĐD được sử dụng chủ yếu cho mục đích bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, nguồn gen sinh vật rừng, nghiên cứu khoa học và bảo tồn di tích lịch sử – văn hoá, tín ngưỡng, nghỉ dưỡng, giải trí (trừ phân khu bảo vệ nghiêm ngặt) và danh lam thắng cảnh kết hợp với du lịch sinh thái, gồm có:

Rừng đặc dụng là gì? Có mấy loại rừng đặc dụng?

– Vườn quốc gia;

– Khu bảo tồn loài – sinh cảnh;

– Khu dự trữ thiên nhiên;

Theo mục 1.2.3 Phụ lục số 01 ban hành kèm Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, đất RĐD ký hiệu là RDD, gồm có: Đất có RĐD là rừng tự nhiên/rừng trồng và đất đang được sử dụng để phát triển RĐD.

Rừng đặc dụng có vai trò gì?

Vai trò chính của RĐD là bảo tồn những loài động, thực vật, giống quý, bảo tồn đa dạng sinh học của thiên nhiên hoang dã.

Ngoài ra, RĐD còn phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học và hiện nay, RĐD được phát triển, khai thác thành khu du lịch, nghỉ dưỡng có giá trị kinh tế to lớn.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Những điều cần biết liên quan đến sổ đỏ mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Rừng đặc dụng có được khai thác không?

Căn cứ Điều 52 Luật Lâm nghiệp năm 2017 quy định có thể khai thác lâm sản trong RĐD, cụ thể đối với mỗi loại như sau:

– Vườn quốc gia, khu bảo tồn sinh – cảnh, khu dự trữ thiên nhiên:

  • Không khai thác lâm sản ở khu bảo vệ nghiêm ngặt, không khai thác tận thu cây gỗ đã chết, gãy đổ trong khu phục hồi sinh thái.
  • Được khai thác tận dụng củi, gỗ, thực vật ngoài gỗ, nấm trong khu vực giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

– Khu rừng bảo vệ cảnh quan:

  • Được khai thác tận dụng củi, gỗ, thực vật ngoài gỗ, nấm trong khi thực hiện biện pháp lâm sinh nhằm bảo tồn, tôn tạo và phục hồi hệ sinh thái, cảnh quan,… và thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng khi được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.
  • Được thu thập mẫu vật để thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ.

2. Rừng thuộc cơ quan nào quản lý?

Theo quy định tại Điều 137 Luật Đất đai năm 2013, việc quản lý và sử RĐD được quy định như sau:

Xem thêm:  Có ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai được không?

Nhà nước giao đất RĐD cho tổ chức quản lý RĐD để quản lý, bảo vệ theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, được kết hợp sử dụng đất vào mục đích khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

Rừng thuộc cơ quan nào quản lý?

Như vậy, Nhà nước quyết định việc giao RĐD cho tổ chức quản lý RĐD để quản lý và bảo vệ phù hợp với kế hoạch, quy hoạch được phê duyệt.

Cũng theo quy định trên, tổ chức quản lý rừng đặc dụng thực hiện các công việc sau:

– Giao khoán ngắn hạn trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt cho cá nhân, hộ gia đình chưa có điều kiện chuyển ra khỏi khu vực để bảo vệ rừng đặc dụng.

– Giao khoán thuộc phân khu phục hồi sinh thái cho cá nhân, hộ gia đình sống ổn định tại khu vực đó nhằm mục đích bảo vệ, phát triển rừng.

Đồng thời, Điều 137 Luật Đất đai năm 2013 cũng quy định UBND các cấp có thẩm quyền giao, cho thuê đất rừng đặc dụng, cụ thể:

– UBND cấp thẩm quyền quyết định giao, cho thuê đất vùng đệm của rừng đặc dụng cho tổ chức, hộ gia đình và cá nhân để sử dụng cho mục đích sản xuất, thí nghiệm, nghiên cứu lâm nghiệp hoặc kết hợp với quốc phòng, an ninh theo quy hoạch phát triển rừng tại vùng đệm, đồng thời được kết hợp sử dụng cho mục đích khác theo quy định về bảo vệ, phát triển rừng.

– UBND cấp tỉnh quyết định cho thuê đất rừng đặc dụng cho tổ chức kinh tế thuộc khu vực được phép kết hợp với kinh doanh du lịch sinh thái dưới tán rừng và kinh doanh cảnh quan.

3. Có được xây dựng gì trên rừng đặc dụng không?

Dựa theo các nội dung nêu trên, đất rừng đặc dụng không phải là đất phi nông nghiệp, không có mục đích để ở, do đó không được xây nhà trên đất rừng đặc dụng.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng có thực hiện công chứng, chứng thực ngoài giờ hành chính không?

Đồng thời, theo Điều 57 Luật Đất đai 2013, quy định các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất, tại điểm c khoản 1 Điều này quy định đất rừng đặc dụng chỉ có thể chuyển mục đích sử dụng đất sang nhóm đất nông nghiệp, không được chuyển mục đích sang đất phi nông nghiệp.

Với những loại đất không phải đất ở, nếu muốn được xây nhà thì phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở. Mà đất rừng đặc dụng không thể chuyển đổi sang đất ở. Vì vậy, không được phép xây dựng nhà trên đất rừng đặc dụng.

Xem thêm:  Thủ tục làm Sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai [Giải đáp chi tiết]

Trên đây là thông tin về: “Rừng đặc dụng và những điều cần biết”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Cộng tác viên là gì? Pháp luật lao động hiện nay có điều chỉnh các quyền và lợi ích của cộng tác viên không?

>>> Công chức di chúc hết bao nhiêu tiền? Lúc nào thì nên mang di chúc đi công chứng?

>>> Phí công chứng di chúc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tại các văn phòng công chứng có chênh lệch lớn không?

>>> Di chúc miệng là gì? Những trường hợp di chúc miệng bị vô hiệu?

>>> Sau khi nghỉ việc có được đi làm tại công ty của đối thủ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *