Sau khi nghỉ việc có được đi làm tại công ty của đối thủ không? Đây là thắc mắc của nhiều người lao động. Mọi người thường thắc mắc sau khi nghỉ việc tại công ty cũ đi làm tại công ty mới là đối thủ của công ty cũ có được không? Vậy xin mời độc giả đọc bài viết sau để giải đáp thắc mắc trên nhé!

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay tại các văn phòng công chứng được tính dựa trên căn cứ nào? 

1. Sau khi nghỉ việc có được làm cho công ty đối thủ của công ty cũ không?

Hiến Pháp năm 2013 quy định công dân có quyền làm việc, lựa chọn nghề nghiệp, việc làm và nơi làm việc. Thêm vào đó, Điều 10 Bộ luật Lao động năm 2019 cũng quy định người lao động có quyền tự do chọn việc làm, làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào và ở bất kỳ nơi nào mà pháp luật không cấm.

Sau khi nghỉ việc có được làm cho công ty đối thủ của công ty cũ không?

Như vậy, người lao động có quyền tự do lựa chọn làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào mà pháp luật không cấm. Các cá nhân, tổ chức khác không được cản trở, gây khó khăn cho người lao độn (theo khoản 6 Điều 9 Luật Việc làm 2013).

Tuy nhiên, nếu công việc mà người lao động làm có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ thì quyền tự do làm việc sẽ bị giới hạn.

Bởi khoản 2 Điều 21 Bộ luật Lao động năm 2019 cho phép người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận bằng văn bản về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp vi phạm nếu công việc của người lao động đó liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm có bao nhiêu văn phòng công chứng miễn phí công chứng ngoài trụ sở? 

Để bảo vệ tối đa quyền lợi của mình, người sử dụng lao động sẽ yêu cầu người lao động làm công việc đặc thù ký thỏa thuận không làm việc cho công ty đối thủ trong một thời gian nhất định để đảm bảo người lao động không thể tiết lộ bí mật kinh doanh, công nghệ của doanh nghiệp cho đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm:  Hợp đồng dân sự có bắt buộc phải công chứng hay không?

Nếu đặt bút ký thỏa thuận không làm việc cho công ty đối thủ thì người lao động không được sang làm cho công ty đối thủ sau khi nghỉ việc.

2. Những điều cần lưu ý khi ký cam kết không làm cho công ty đối thủ

Theo khoản 2 Điều 21 Bộ luật Lao động 2019, văn bản thỏa thuận về việc bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ bao gồm các vấn đề như: Nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp vi phạm.

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật giá rẻ nhất tại quận Hoàn kiếm? 

Tương tự, cam kết không làm việc cho công ty đối thủ chắc chắn sẽ có thỏa thuận về thời gian không được ứng tuyển cho các công ty đối thủ và các quy định bồi thường khi người lao động vi phạm cam kết, đi làm cho công ty đối thủ trong thời hạn đã cam kết.

Những điều cần lưu ý khi ký cam kết không làm cho công ty đối thủ

Đây là thỏa thuận hợp pháp nên các bên có trách nhiệm tuân thủ các cam kết. Do đó, nếu ký cam kết không làm cho công ty đối thủ mà vẫn làm cho công ty đối thủ, người lao động phải bồi thường cho công ty cũ theo mức bồi thường được ghi nhận trong văn bản cam kết.

Pháp luật hiện không giới hạn mức bồi thường trong trường hợp vi phạm cam kết không làm việc cho công ty đối thủ. Tuy nhiên nếu mức phạt đưa ra quá cao, Toà án có thể đưa ra mức phạt vi phạm khác hợp lý hơn để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Trên đây là thông tin về: “Sau khi nghỉ việc có được đi làm tại công ty của đối thủ không? “. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hợp đồng uỷ quyền là gì? hồ sơ và cách thức công chứng ?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Dịch vụ công chứng là gì? Dịch vụ chứng thực là gì? Phân biệt dịch vụ công chứng và chứng thực. 

>>> Muốn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, chính xác cần lưu ý những điểm gì? 

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà bao gồm những gì? Văn phòng nào chuyên thực hiện các giấy tờ mua bán nhà đất giá rẻ?

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay tại văn phòng công chứng nào là rẻ nhất? 

>>> Chế độ nghỉ đèn đỏ của chị em phụ nữ người lao động như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *