Nợ xấu, hay còn gọi là nợ không được trả đúng hạn hoặc không được trả đủ số tiền gốc và lãi theo thỏa thuận trong hợp đồng, là một vấn đề nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và tương lai tài chính của mỗi người. Khi một khoản nợ trở thành nợ xấu, sự ảnh hưởng của nó có thể lan rộng từ cá nhân, gia đình, đến cả cộng đồng và nền kinh tế xung quanh. Trong bài viết này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về những tác động của việc phát sinh nợ xấu và cách nó ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người trong bài viết sau

1. Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là những khoản nợ mà người vay gặp khó khăn trong việc trả nợ đúng hạn theo cam kết trong hợp đồng tín dụng. Thông thường, khi thời gian quá hạn thanh toán vượt quá 90 ngày, khoản nợ được xem là nợ xấu.

1. Nợ xấu là gì?

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà cần mang theo những giấy tờ gì?

Những người có nợ xấu sẽ bị đưa vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC.

2. Cách xác định nợ xấu khi phát sinh

Để xác định nợ xấu, các tổ chức tín dụng thực hiện phân loại nợ theo 05 nhóm như sau, dựa vào quy định tại Điều 10 Thông tư 02/2013/TT-NHNN, đã được sửa đổi bởi Điều 1 Thông tư 09/2014/TT-NHNN:

  • Nhóm 1 – nợ đủ tiêu chuẩn: Gồm 03 loại, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ trong hạn và nợ quá hạn dưới 10 ngày, được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả nợ gốc và lãi đúng hạn.
  • Nhóm 2 – nợ cần chú ý: Gồm 03 loại, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày và nợ đã được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu.
  • Nhóm 3 – nợ dưới tiêu chuẩn: Gồm 05 loại, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 91 – 180 ngày và nợ đã được gia hạn lần đầu.
  • Nhóm 4 – nợ nghi ngờ: Gồm 06 loại, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 181 – 360 ngày và nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.
  • Nhóm 5 – nợ có khả năng mất vốn: Gồm 08 loại, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn trên 360 ngày và nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên.
Xem thêm:  Hệ số K là gì? Quy trình kiểm soát hóa đơn điện tử theo hệ số K

Nợ xấu thuộc các nhóm nợ 3, 4, 5 và có số ngày quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên.

3. Phát sinh nợ xấu ảnh hưởng thế nào?

Những khách hàng nằm trong các nhóm nợ 3, 4, 5 sẽ gặp khó khăn khi muốn tiếp tục vay vốn tại các ngân hàng hoặc các công ty tín dụng khác. Thông tin về những người vay nợ xấu bao gồm các khoản vay trong quá khứ, khoản vay nợ hiện tại, thời gian nợ quá hạn, họ tên người vay, nơi vay vốn sẽ được lưu giữ trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) trong khoảng thời gian từ 03 – 05 năm sau khi người vay đã thanh toán đủ cả lãi lẫn gốc.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhà đất trọn gói, giá rẻ, nhanh chóng tại Hà Nội

3. Phát sinh nợ xấu ảnh hưởng thế nào?

Vì vậy, khách hàng khi vay nợ cần lưu ý các thông tin trên để tránh rơi vào nhóm nợ xấu và đánh mất cơ hội vay vốn trong tương lai.

4. Khi nào được xóa nợ xấu cá nhân?

  • Đối với các khoản vay dưới 10 triệu: Ngân hàng Nhà nước đã ngừng cung cấp lịch sử tín dụng cho các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng sau khi đã tất toán. Do đó, nếu khách hàng có khoản vay dưới 10 triệu đồng và đã tất toán, họ không cần lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình.
  • Đối với các khoản vay trên 10 triệu: Tất cả các thông tin về lịch sử tín dụng sẽ được cập nhật định kỳ hàng tháng. Sau 12 tháng kể từ ngày thanh toán đủ nợ xấu, lịch sử tín dụng của người vay sẽ đủ điều kiện

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ khi thực hiện giao dịch mua đất.

Xem thêm:  Kiến trúc thượng tầng là gì? Những điều cần biết về kiến trúc thượng tầng

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Phát sinh nợ xấu có ảnh hưởng như thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn chưa biết: Hợp đồng ủy quyền vô hiệu khi nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *