Từ ngày 15/8/2023, với việc ban hành Thông tư 24/2023/TT-BCA, người đăng ký tạm trú đã được thực hiện đăng ký xe tại nơi tạm trú. Đây là một thay đổi lớn trong thủ tục đăng ký xe. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi đăng ký xe tại nơi tạm trú theo quy định mới trong bài viết sau

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng giấy ủy quyền mua bán đất tại nhà uy tín khu vực Hà Nội

1. Người dân được đăng ký xe tại nơi tạm trú

Từ ngày 15/8/2023, một sự thay đổi quan trọng về việc đăng ký xe tại nơi tạm trú đã được công bố thông qua Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo đó, cơ quan đăng ký xe sẽ có trách nhiệm tiến hành đăng ký các loại xe bao gồm ô tô và mô tô của cả tổ chức và cá nhân trong nước, nhưng giới hạn địa phương nơi có trụ sở hoặc nơi cư trú .

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sổ đỏ trọn gói, uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội

1. Người dân được đăng ký xe tại nơi tạm trú

Trong quy định này, nơi cư trú được định nghĩa tại Điều 11 của Luật Cư trú năm 2020, bao gồm cả nơi thường trú và nơi tạm trú. Trước đây, theo quy định tại Điều 3 của Thông tư 58/2020/TT-BCA, người dân chỉ được phép thực hiện thủ tục đăng ký xe tại nơi thường trú của mình tại địa phương.

Nhưng từ ngày 15/8/2023, nhờ sự điều chỉnh này, người dân có quyền tiến hành đăng ký xe ô tô và mô tô tại công an cấp xã, dựa trên địa chỉ thường trú hoặc nơi tạm trú – điều đó giúp đơn giản và thuận tiện hơn trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến phương tiện giao thông tiện lợi.

Với sự thay đổi này, hy vọng sẽ giúp những người dân gần dịch vụ đăng ký xe một cách dễ dàng hơn và đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc quản lý thông tin chính xác về các phương tiện di chuyển. Tuy nhiên, việc chấp hành thủ tục đúng quy định và cung cấp thông tin chính xác vẫn là yếu tố quan trọng trong quá trình đăng ký xe tại nơi tạm trú hay thường trú.

2. Thủ tục đăng ký xe tại nơi tạm trú

Từ ngày 15/8/2023, việc đăng ký xe tại nơi tạm trú sẽ được thực hiện theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Điều này mang lại nhiều tiện lợi cho người dân, giúp họ có thể thực hiện thủ tục đăng ký xe một cách dễ dàng và nhanh chóng. Dưới đây là những điểm cần lưu ý khi thực hiện thủ tục đăng ký xe tại nơi tạm trú:

2.1. Hình thức đăng ký xe:

Theo quy định tại khoản 10 Điều 3 của Thông tư 24/2023/TT-BCA, kể từ ngày 15/8/2023, người dân phải thực hiện đăng ký xe trên Cổng dịch vụ công. Cổng dịch vụ công có thể là cổng dịch vụ quốc gia hoặc cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Việc đăng ký xe trực tuyến là bắt buộc, nhưng chỉ trong trường hợp không thực hiện được trên cổng dịch vụ do không có dữ liệu hoặc có lỗi kỹ thuật, chủ xe mới được thực hiện thủ tục đăng ký xe trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền.

2. Thủ tục đăng ký xe tại nơi tạm trú

>>> Xem thêm: Việt kiểu có được đứng tên sổ đỏ không? Thủ tục cấp sổ đỏ đối với cho Việt kiều được quy định như thế nào?

Xem thêm:  Hợp đồng thuê nhà công chứng chuẩn nhất như thế nào ?

2.2. Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Giấy khai đăng ký xe: Khi đăng ký xe trực tuyến, xe chủ phải truy cập vào cổng dịch vụ công và khai báo đầy đủ thông tin trong giấy khai đăng ký xe. Sau khi hoàn tất khai báo, chủ xe sẽ nhận được mã số hồ sơ và thông tin lịch hẹn qua tin nhắn hoặc email. Nếu thực hiện đăng ký xe trực tiếp, chủ xe sẽ khai báo trên giấy tờ khai đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe.
 • Giấy tờ của chủ xe: Tùy vào từng trường hợp, chủ xe cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:
  • Người Việt Nam: Sử dụng tài khoản VNeID mức 2 để thực hiện đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc sử dụng Căn chỉnh công dân/hộ chiếu.
  • Lực lượng vũ trang: Cần chứng minh công an/quân đội/giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị từ cấp trung đoàn hoặc công an cấp huyện trở lên.
  • Người nước ngoài: Cần chứng minh thư ngoại giao/công vụ/lãnh sự còn giá trị sử dụng hoặc giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước/Sở Ngoại vụ hoặc thẻ thường trú/nhà tạm trú có thời hạn cư trú tại Việt Nam Nam từ 06 tháng trở lên.
 • Giấy tờ của xe: Đối với xe nhập khẩu, cần chứng từ nguồn gốc của xe như dữ liệu thông tin xe nhập khẩu hoặc tờ khai nguồn gốc xe, giấy tạm nhập khẩu. Còn đối với xe sản xuất, lắp ghép trong nước, cần có dữ liệu điện tử hoặc bản giấy phiếu kiểm tra chất lượng xuất nhập khẩu. Nếu xe được thanh lý, cần giải quyết thanh lý và hóa đơn bán tài sản công/bán tài sản Nhà nước.
 • Xác thực từ báo trước: Nộp dữ liệu điện tử hoặc giấy vào ngân sách Nhà nước. Nếu được miễn phí trước các cuộc hẹn, cần thông báo trong đó có thông tin về việc miễn phí trước các cuộc hẹn.

2.3 Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe tại nơi tạm trú:

Từ ngày 15/8/2023, theo quy định tại Điều 4 của Thông tư 24/2023/TT-BCA, người dân có thể đến các cơ quan có thẩm quyền sau đây để thực hiện thủ tục đăng ký xe:

 1. Cục Cảnh sát giao thông hoặc Phòng Cảnh sát giao thông.
 2. Công an cấp huyện nơi chủ xe tạm trú khi đăng ký xe ô tô, mô tô.
 3. Công an cấp xã của các huyện/thị xã thuộc thành phố thuộc Trung ương hoặc cả huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khi có lượng xe đăng ký mới từ 150 xe/năm trở lên.
 4. Trường hợp đặc thù:
 • Xã có số đăng ký xe mô tô dưới 150 xe/năm: Công an xã đó hoặc giao công an huyện/công an xã khác được phân cấp đăng ký xe theo cụm.
 • Xã có số đăng ký xe quá khả năng: Ngoài công an xã đó trực tiếp ngoài đăng ký, còn có thể bao gồm công an huyện, công an xã liền kề.

2.4 Thời gian giải quyết và quy trình thực hiện:

Thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký xe tại nơi tạm trú được quy định cụ thể như sau:

 • Cấp chứng nhận đăng ký xe: Trong vòng không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Mất chứng nhận đăng ký xe: Xác minh trong vòng 30 ngày, cấp lại chứng nhận đăng ký xe trong vòng 02 ngày làm việc.
 • Cấp biển số định danh lần đầu: Ngay sau khi nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Cấp đổi/cấp lại biển số xe, cấp biển số xe đấu giá, cấp lại biển số định danh: Trong vòng không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Xem thêm:  Thủ tục xin giấy phép sản xuất rượu thủ công mới nhất 2023

Việc đăng ký xe tại nơi tạm trú sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận tiện cho người dân từ ngày 15/8/2023, tuy nhiên, để đảm bảo việc thực hiện thủ tục đúng quy định và tránh trục trặc không mong muốn, mọi người dân cần chú ý chấp hành đúng quy trình được hướng dẫn tại Thông tư 24/2023/TT-BCA.

>>> Xem thêm: Cần lưu ý những gì khi thực hiện thủ tục công chứng giấy tờ nhà đất?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Những điều cần lưu ý khi đăng ký xe từ ngày 15/8/2023“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh chóng, chính xác 100% để tránh bị sập bẫy “cò đất”

>>> Tìm hiểu thêm: Mức phí công chứng các loại hồ sơ, giấy tờ cập nhật mới nhất 2023

>>> Chi phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mà người mua phải nộp là bao nhiêu?

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật lấy ngay trong ngày, đảm bảo chất lượng tại Hà Nội

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng thừa kế nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *