Chứng chỉ IELTS là chứng chỉ tiếng Anh được sử dụng phổ biến hiện nay, nhằm để xét tuyển đại học, nộp hồ sơ ứng tuyển vị trí việc làm,… Vậy thực hiện công chứng chứng chỉ IELTS tại đâu và chi phí như thế nào? Câu trả lời cụ thể sẽ nằm trong bài viết sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Xem thêm: Dịch vụ công chứng tại nhà uy tín, nhanh chóng

1. Công chứng chứng chỉ IELTS là gì?

Công chứng chứng chỉ IELTS là gì?

Công chứng bằng IELTS thực chất là quá trình chứng thực bản sao từ bản chính của chứng chỉ IELTS. Đây thường là một trong những giấy tờ quan trọng để xác nhận việc được miễn, giảm thi tiếng Anh trong một số trường hợp hoặc để đáp ứng điều kiện du học, xuất khẩu lao động của cá nhân.

Nhiều cơ quan, tổ chức chỉ yêu cầu bản sao chứng thực chứng chỉ IELTS mà không yêu cầu nộp bản chính. Do đó, việc công chứng bằng IELTS, tức là chứng thực bản sao chứng chỉ IELTS, trở thành một bước cần thiết và quan trọng.

Theo khoản 2 của Điều 3 trong Nghị định 23/2015/NĐ-CP, bản sao chứng thực từ bản chính của chứng chỉ IELTS có giá trị sử dụng như bản chính để xác định năng lực tiếng Anh của cá nhân đó.

2. Công chứng chứng chỉ IELTS ở đâu?

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, nhanh rẻ, uy tín

Việc công chứng bằng IELTS được quy định cụ thể tại Điều 5 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Tuy vì IELTS là một chứng chỉ tiếng nước ngoài, thẩm quyền chứng thực bằng IELTS thuộc về việc chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp; cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với nước ngoài cấp hoặc chứng nhận.

Theo đó, các thẩm quyền để thực hiện việc công chứng bằng IELTS bao gồm:

  • Phòng Tư pháp cấp huyện do Trưởng phòng hoặc Phó Trưởng phòng Tư pháp cấp huyện ký tên, đóng dấu của cơ quan.
  • Các cơ quan đại diện gồm: cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.
  • Tổ chức hành nghề công chứng gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng, do công chứng viên ký tên và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.
Xem thêm:  Thủ tục công chứng thừa kế di sản

Như vậy, chỉ có một trong ba cơ quan, tổ chức nêu trên có thẩm quyền để thực hiện công chứng bằng IELTS. Người có nhu cầu chứng thực giấy tờ này có thể đến một trong ba cơ quan, tổ chức nêu trên, đây là địa điểm thuận lợi nhất để thực hiện.

Người yêu cầu công chứng có thể đến trực tiếp trụ sở của cơ quan, tổ chức nêu trên, trừ trường hợp người này thuộc diện già yếu, không thể đi lại được hoặc đang bị tạm giam, tạm giữ, thi hành án phạt tù hoặc lý do chính đáng khác, khi đó có thể yêu cầu người có thẩm quyền đến chứng thực tận nơi.

Tuy nhiên, để được chứng thực ngoài trụ sở, người yêu cầu công chứng có thể sẽ phải nộp thêm một khoản thù lao công chứng theo thoả thuận với người có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính.

Khi đi công chứng bằng IELTS, người yêu cầu cần mang theo bản chính của bằng IELTS. Người thực hiện công chứng bằng IELTS sẽ kiểm tra, xác minh nội dung trên bản chính và nội dung trên bản sao (bản photo, bản chụp…).

Nếu thấy nội dung đúng với bản chính và đầy đủ, sẽ tiến hành ký tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức nơi có thẩm quyền chứng thực vào bản sao bằng IELTS.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn quy trình làm sổ đỏ theo quy định mới nhất

Công chứng chứng chỉ IELTS ở đâu?

3. Công chứng hết bao nhiêu tiền?

Việc chứng thực bằng IELTS đòi hỏi chứng thực bản sao từ bản chính và bằng này chỉ có một mặt, do đó, theo quy định tại Điều 4 Thông tư 256 năm 2016 của Bộ Tài chính, phí chứng thực là 2.000 đồng/trang.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, khi bằng IELTS được dịch thuật sang tiếng Việt và sau đó chứng thực chữ ký của người dịch, phí chứng thực trong trường hợp này là 10.000 đồng/trường hợp.

Bên cạnh phí chứng thực, tùy theo từng trường hợp, người yêu cầu cũng phải chi trả thêm các khoản phí khác như: tiền photo, tiền chứng thực ngoài trụ sở, tiền làm thêm ngoài giờ, tiền phí dịch thuật…

>>> Click để xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên ngân hàng làm việc tự do, thu nhập hấp dẫn.

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề “Công chứng chứng chỉ IELTS, TOEIC ở đâu?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: Số 165 phố Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Hợp đồng công chứng chỉ điểm thì có hiệu lực pháp luật không?

>>> Phí công chứng di chúc hết bao nhiêu tiền?

>>> Công chứng di chúc như thế nào?

>>> Phí công chứng sơ yếu lý lịch cập nhật mới nhất?

>>> Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ thật giả

>>> Những văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *