Vấn đề về thời hạn hiệu lực của bản sao chứng thực hiện nay là điều mà chắc hẳn có rất nhiều người dân đang quan tâm. Để giải đáp cho câu hỏi chứng thực bản sao có giá trị trong bao lâu, mời các bạn cùng tìm hiểu với Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ trong bài viết dưới đây

>>> Hướng dẫn chứng thực bản sao tại văn phòng công chứng.

1. Thời hạn có hiệu lực của bản sao chứng thực

Quy định chi tiết về vấn đề này được đề cập trong Điều 3 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

  • Bản sao chứng thực từ bản chính có giá trị thay thế cho bản chính đã được sử dụng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp có quy định khác.
  • Chứng thực chữ ký có giá trị chứng minh việc người yêu cầu chứng thực chữ ký đã ký trước mặt người có thẩm quyền chứng thực và là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký với nội dung của văn bản.
  • Bản sao cấp từ sổ gốc có giá trị thay thế cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp có quy định khác.
Bản sao chứng thực

Từ quy định này, ta có thể thấy rằng không có hạn chế nào về thời gian hiệu lực của bản sao chứng thực. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bản sao không có hạn sử dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dựa trên bản chính, có thể áp dụng các thời hạn cho bản sao chứng thực.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ uy tín, nhanh gọn tại Hà Nội.

2. Một số trường hợp ngoại lệ

Một số trường hợp, căn cứ vào bản chính mà có các thời hạn với bản sao chứng thực sau đây:

  1. Vô thời hạn: Đây là trường hợp thông thường khi bản chính cũng không có thời hạn, trừ khi bản chính bị huỷ bỏ hoặc thu hồi. Ví dụ: Bảng điểm, bằng cử nhân…
  2. Có thời hạn cụ thể: Trường hợp bản chính là các loại giấy tờ có thời hạn, thì thời hạn của bản sao chứng thực cũng có giá trị sử dụng trong thời hạn của bản gốc
Xem thêm:  Hợp đồng thuê nhà công chứng chuẩn nhất như thế nào ?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo chuẩn quy định pháp luật hiện nay.

Chứng thực

Ví dụ:

(1) Mặc dù không có quy định cụ thể về thời hạn của Phiếu lý lịch tư pháp, nhưng một số pháp luật chuyên ngành yêu cầu rằng phiếu này phải được cấp trong khoảng thời gian không quá 90 ngày (đối với hồ sơ xin nhập, thôi, trở lại quốc tịch Việt Nam) hoặc không quá 06 tháng (đối với hồ sơ xin nhận con nuôi trong nước)…

(2) Về chứng minh nhân dân, hiện tại có một thời hạn sử dụng là 15 năm. Do đó, bản sao chỉ có giá trị trong khoảng thời gian mà chứng minh nhân dân này còn hiệu lực.

  • Trường hợp đặc biệt, khi giấy tờ thường xuyên có sự biến động hoặc thay đổi trong quá trình sử dụng, các cơ quan, tổ chức thường yêu cầu bản sao được chứng thực trong khoảng thời gian 06 tháng hoặc 03 tháng để đảm bảo rằng các thông tin được cập nhật đầy đủ và chính xác nhất về tình trạng biến động của giấy tờ đó.

Đồng thời, trong những trường hợp này, cơ quan hoặc tổ chức yêu cầu người thực hiện thủ tục hành chính phải xuất trình bản gốc để so sánh các thông tin trong bản sao chứng thực với bản chính.

>>> Click để tìm hiểu thêm: Tổng hợp các nghề cộng tác viên đang phổ biến trên thị trường lao động hiện nay.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi“Chứng thực bản sao có giá trị bao lâu? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Những điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ Đảng viên

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng di chúc theo quy định của pháp luật hiện nay.

>>> Có cần công chứng sơ yếu lý lịch hay không?

>>> Làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ thật giả?

>>> Tư vấn văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín tại Hà Nội hiện nay.

>>> Việc công chứng di chúc có bắt buộc không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *