Xuất hóa đơn viết bằng tiếng Việt không dấu có được coi là hợp lệ hay không? Đây là một câu hỏi mà nhiều người thường gặp phải khi thực hiện các giao dịch kinh doanh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy định và tính hợp lệ của việc xuất hóa đơn bằng tiếng Việt không dấu theo luật pháp hiện hành.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật miễn phí thực hiện công chứng tại nhà.

1. Hóa đơn có được viết tiếng Việt không dấu?

Hóa đơn có thể viết tiếng Việt không dấu nhưng những chữ viết không dấu này phải đảm bảo không dẫn tới cách hiểu sai lệch nội dung của hóa đơn.

Cụ thể, theo điểm a khoản 13 Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định:

13. Chữ viết, chữ số và đồng tiền thể hiện trên hóa đơn

a) Chữ viết hiển thị trên hóa đơn là tiếng Việt. Trường hợp cần ghi thêm chữ nước ngoài thì chữ nước ngoài được đặt bên phải trong ngoặc đơn ( ) hoặc đặt ngay dưới dòng tiếng Việt và có cỡ chữ nhỏ hơn chữ tiếng Việt. Trường hợp chữ trên hóa đơn là chữ tiếng Việt không dấu thì các chữ viết không dấu trên hóa đơn phải đảm bảo không dẫn tới cách hiểu sai lệch nội dung của hóa đơn.

hóa đơn viết tiếng việt không dấu

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì có thể viết tiếng Việt không dấu trên hóa đơn nhưng việc sử dụng chữ viết không dấu đó phải đảm bảo không dẫn đến tình trạng hiểu sai lệch về nội dung của hóa đơn điện tử.

Bên cạnh đó, trường hợp người mua là doanh nghiệp nước ngoài không có tên và địa chỉ theo tiếng Việt thì doanh nghiệp được ghi tên và địa chỉ người mua theo tiếng Anh.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế đất đai cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

2. Quy định dấu chấm, phẩy trên hóa đơn điện tử

Theo điểm b khoản 13 Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định việc viết dấu chấm, phẩy trên hóa đơn điện tử như sau:

– Chữ số hiển thị trên hóa đơn là chữ số Ả-rập: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9.

– Người bán được lựa chọn:

  • Sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ phải đặt dấu chấm (.), nếu có ghi chữ số sau chữ số hàng đơn vị phải đặt dấu phẩy (,) sau chữ số hàng đơn vị; hoặc
  • Sử dụng dấu phân cách số tự nhiên là dấu phẩy (,) sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ và sử dụng dấu chấm (.) sau chữ số hàng đơn vị trên chứng từ kế toán.
Xem thêm:  Bệnh quai bị là gì? Triệu chứng và biện pháp điều trị bệnh quai bị

Như vậy, doanh nghiệp được lựa chọn trong việc sử dụng dấu chấm, phẩy trên hóa đơn điện tử.

Theo đó, trường hợp sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ phải đặt dấu chấm (.), nếu có ghi chữ số sau chữ số hàng đơn vị phải đặt dấu phẩy (,) sau chữ số hàng đơn vị. Còn khi sử dụng dấu phẩy (,) sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ thì phải đặt dụng dấu chấm (.) sau chữ số hàng đơn vị.

hóa đơn viết tiếng việt

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng di chúc tại nhà được thực hiện như thế nào?

3. Cách viết đơn vị tiền tệ trên hóa đơn điện tử

Theo quy định tại điểm c khoản 13 Điều 10 Nghị định 123, đồng tiền ghi trên hóa đơn là Đồng Việt Nam, ký hiệu quốc gia là “đ”.

– Trường hợp nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh bằng ngoại tệ theo quy định của pháp luật về ngoại hối thì đơn giá, thành tiền, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng ngoại tệ, đơn vị tiền tệ ghi tên ngoại tệ. Người bán đồng thời thể hiện trên hóa đơn tỷ giá ngoại tệ với đồng Việt Nam theo tỷ giá theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

– Mã ký hiệu ngoại tệ theo tiêu chuẩn quốc tế (ví dụ: 13.800,25 USD – Mười ba nghìn tám trăm đô la Mỹ và hai mươi nhăm xu, ví dụ: 5.000,50 EUR – Năm nghìn ơ-rô và năm mươi xu).

– Trường hợp bán hàng hóa phát sinh bằng ngoại tệ theo quy định của pháp luật về ngoại hối và được nộp thuế bằng ngoại tệ thì tổng số tiền thanh toán thể hiện trên hóa đơn theo ngoại tệ, không phải quy đổi ra đồng Việt Nam.

>>> Xem ngay: Phí công chứng di chúc tại nhà mới nhất 2023

Trên đây là bài viết giải đáp về “Xuất hóa đơn viết tiếng Việt không dấu có hợp lệ hay không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Đống Đa

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn tiền điện nhanh chóng, dễ dàng nhất

>>> Đối tác kinh doanh là gì? Bí kíp tìm kiếm đối tác kinh doanh hiệu quả 

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Dịch thuật công chứng là gì? Có nên tự dịch hay làm dịch vụ?

>>> Tìm việc cộng tác viên với mức lương hấp dẫn, làm việc online tại nhà

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *