Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư ở chung cư có phạm luật? Nhiều người dân sinh sống tại các khu chung cư đã treo băng rôn nhằm phản đối các chính sách vi phạm của chủ đầu tư như chậm cấp Sổ hồng, không cung cấp nước sạch như đã cam kết… Vậy treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư có phạm luật không?

>>> Xem thêm: Văn phòng nào công chứng thứ 7 chủ nhật ngay tại nhà, giá cả phải chăng vừa túi tiền.

1. Treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư có phạm luật?

Theo Điều 25 Hiến pháp, công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do biểu tình, hội họp, lập hội, tự do báo chí, tiếp cận thông tin.

 Treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư có phạm luật?

Do đó, hành vi treo băng rôn ở chung cư nhằm phản đối chủ đầu tư một cách ôn hòa thì có thể coi đây là hành vi thể hiện quan điểm cá nhân, phản đối các hành vi vi phạm cam kết của chủ đầu tư với người dân sinh sống tại khu chung cư đó.

Do đó, đây là quyền tự do ngôn luận, biểu tình của người dân sinh sống tại khu đô thị nên không phải hành vi vi phạm pháp luật.

2. Treo băng rôn không phải quảng cáo thế nào cho đúng luật?

Mặc dù không phải hành vi vi phạm pháp luật, nhưng treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư phải đáp ứng các quy định và điều kiện dưới đây để không trở thành hành vi vi phạm. Cụ thể:

2.1 Không làm mất trật tự công cộng

Nếu việc biểu tình hoặc treo băng rôn gây mất trật tự công cộng tại khu dân cư thì cư dân có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng.

Đồng thời, nếu treo băng rôn và mang băng rôn trên đường nhằm tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng khiến mất trật tự công cộng thì có thể bị phạt tù từ 01 – 02 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Phí công chứng giấy ủy quyền những năm gần đây tại nội thành Hà Nội thay đổi như thế nào?

Riêng hành vi thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác treo băng rôn nhằm gây rối, làm mất trật tự công cộng thì có thể bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng.

Những mức phạt này được quy định tại Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

2.2 Không xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Bởi danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là quyền bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ theo quy định tại Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Không xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Do đó, khi lợi dụng việc treo băng rôn phản đối chủ đầu tư nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 02 – 03 triệu đồng cho hành vi xúc phạm, bôi nhọ, lăng mạ danh dự, nhân phẩm người khác hoặc nếu người bị xúc phạm là người thân trong gia đình thì sẽ bị phạt tiền từ 05 – 20 triệu đồng (theo Điều 7 và Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Xem thêm:  Có bị phạt nếu dùng căn hộ chung cư để làm văn phòng hay không?

Nếu nghiêm trọng hơn, người phạm tội còn có thể bị phạt tù về Tội làm nhục người khác tại Điều 155 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017 với mức phat tù cao nhất là 05 năm.

2.3 Không vu khống, đe dọa người khác

Bên cạnh việc không xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì cư dân treo băng rôn cũng không nhằm vu khống, đe dọa người khác. Vu khống trong trường hợp này được hiểu là, cư dân treo băng rôn để phản đối những nội dung chủ đầu tư không vi phạm thỏa thuận, cam kết.

Không chỉ vậy, nếu treo băng rôn nhằm đe dọa chủ đầu tư thì đây cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Xa La được thành lập năm bao nhiêu? Có bao nhiêu chi nhánh tại Hà Nội?

Nếu vu khống, bịa đặt, không có căn cứ hay thông tin chính xác nhưng vẫn loan truyền thông tin sai sự thật đến người khác nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự, gây thiệt hại cho chủ đầu tư thì cư dân có thể bị phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

Bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng về hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác theo quy định của điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Nếu nghiêm trọng hơn, người phạm tội vu khống có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức phạt tù cao nhất là 07 năm tù.

2.4 Không lấn chiếm lòng, lề đường phố

Nếu việc treo băng rôn không được thực hiện tại chính căn hộ của cư dân mà treo băng rôn, biểu ngữ trong phạm vi đất dành cho đường bộ trái phép thì sẽ bị phạt tiền từ 500.000 – 01 triệu đồng (cá nhân) hoặc 01 – 02 triệu đồng (tổ chức) theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Không lấn chiếm lòng, lề đường phố

Đồng thời, cư dân có hành vi vi phạm nêu trên sẽ phải thu dọn, gỡ băng rôn, biểu ngữ đã treo trên phần đường bị treo trái phép và bị cản trở an toàn giao thông đường bộ.

Trên đây là giải đáp về vấn đề “Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư ở chung cư có phạm luật? “. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hộ kinh doanh là gì? Những điều cần biết về hộ kinh doanh

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ hiện nay là bao nhiêu?

>>> Phí công chứng giấy ủy quyền tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hiện nay là bao nhiêu?

>>> Thủ tục công chứng ủy quyền hiện nay ngày càng được rút gọn, tinh giản để thuận tiện cho người dân.

>>> Công chứng giấy ủy quyền có cần sự có mặt của hai bên không? Nhờ người khác thực hiện công chứng có được không?

>>> Tiền đền bù giải phóng mặt bằng có phải đóng thuế không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *