Thời hiệu có thể bác bỏ quyền kế thừa của người khác là một vấn đề quan trọng và phức tạp trong lĩnh vực pháp luật truyền thông và di sản. Quyền kế thừa là quyền pháp lý mà người có liên quan có thể được kế thừa tài sản hoặc quyền của người đã mất. Tuy nhiên, những trường hợp kép khi đặt câu hỏi về tính hợp lệ của công việc kế thừa và có thể dẫn đến việc bác bỏ quyền kế thừa của người khác. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết sau.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín, giá tốt tại Hà Nội

1. Thời hiệu để người thừa kế có thể bác bỏ quyền thừa kế của người khác

Thời hiệu để bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế, theo quy định tại Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015. Điều này có nghĩa là bạn có thời hạn 10 năm, tính từ lúc này di sản được mở thừa kế, để yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng di chúc tại nhà được thực hiện như thế nào?

1. Thời hiệu để người thừa kế có thể bác bỏ quyền thừa kế của người khác

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời hiệu này có thể thay đổi trong các trường hợp cụ thể hoặc theo các quy định mới được ban hành. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch yêu cầu bác bỏ quyền thừa kế của người khác, nên tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến ​​từ chuyên gia luật để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả trong quá trình xử lý.

2. Người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế thì di sản được xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Điều 662 Bộ luật Dân sự 2015, khi người thừa kế bị bác bỏ quyền kế thừa, việc quản lý di sản sẽ tuân theo các quy định sau:

Xem thêm:  Sao y chứng thực

Trường hợp đã phân chia sản phẩm mà xuất hiện người thừa kế mới, thì không thực hiện việc phân chia lại sản phẩm bằng hiện vật. Tuy nhiên, những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người bị bác bỏ quyền thừa kế tại thời điểm chia thừa kế. Số tiền này sẽ được tính theo Tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận trước đó, ngoại trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

>>> Xem thêm: Mức phí dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua đất qua môi giới là bao nhiêu?

2. Người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế thì di sản được xử lý như thế nào?

Trường hợp đã phân chia di sản mà có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế, thì người đó phải trả lại di sản hoặc thanh toán một khoản tiền tương đương với giá trị di sản đã được hưởng tại thời điểm chia thừa kế cho những người này người thừa kế còn lại. Tuy nhiên, trong trường hợp có các thỏa thuận khác nhau thì công việc xử lý sản phẩm có thể thay đổi

Tóm lại, khi người thừa kế bị bác bỏ quyền kế thừa, di sản sẽ được lý giải bằng cách trả lại di sản hoặc thanh toán tiền tương đương với những người thừa kế còn lại, tùy theo cách xử lý tình huống cụ thể và thỏa thuận giữa các bên liên quan.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ hồng mà người dân cần biết

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Thời hiệu để người thừa kế có thể bác bỏ quyền thừa kế của người khác là bao lâu? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Vi sinh vật là gì? Danh mục vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Phân chia di sản thừa kế là đất có nguồn gốc do ông bà để lại như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *