Hóa đơn và chứng từ là hai khái niệm thường xuất hiện cùng nhau nhưng chúng không phải là một. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này và không biết cách phân biệt chúng. Trong bài viết này, cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu cụ thể về sự khác biệt giữa hóa đơn và chứng từ.

1. Điểm khác biệt giữa hai khái niệm

Hóa đơn và chứng từ có điểm khác nhau cơ bản là hóa đơn dùng để ghi nhận thông tin bán hàng còn chứng từ dùng để ghi nhận thông tin thuế được khấu trừ, các khoản phí và lệ phí đã đóng.

Cụ thể, căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định:

Hóa đơn là chứng từ kế toán do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Hóa đơn được thể hiện theo hình thức hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn do cơ quan thuế đặt in.

Hóa đơn chứng từ

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ, làm bìa sổ đỏ trọn gói, chuyên nghiệp tại Hà Nội

Khoản 4 Điều 3 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định

Chứng từ là tài liệu dùng để ghi nhận thông tin về các khoản thuế khấu trừ, các khoản thu thuế, phí và lệ phí thuộc ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật quản lý thuế. Chứng từ theo quy định tại Nghị định này bao gồm chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, biên lai thuế, phí, lệ phí được thể hiện theo hình thức điện tử hoặc đặt in, tự in.

Theo đó, hóa đơn là một loại chứng từ kế toán được dùng để ghi nhận thông tin về việc mua bán hàng, cung cấp dịch vụ. Bao gồm 02 hình thức là hóa đơn điện tử và hóa đơn do cơ quan thuế đặt in.

Còn chứng từ là tài liệu dùng để ghi nhận các thông tin về khoản thuế được khẩu trừ, các khoản thu thuế, phí và lệ phí.

>>> Xem ngay: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ để kiểm tra sổ đỏ thật giả, tránh bị mất tiền oan khi mua đất qua môi giới

2. Hóa đơn, chứng từ hợp pháp là gì?

Đối chiếu với quy định tại khoản 2, 3, 5, 7 Điều 3 Nghị định 123/2020/NĐ-CP:

Xem thêm:  Thủ tục rút hồ sơ gốc ô tô mới nhất 2023

– Hóa đơn được thể hiện theo hình thức hóa đơn điện tử/hóa đơn đặt in do cơ quan thuế đặt in

+ Hóa đơn điện tử có mã/không có mã của cơ quan thuế được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng, cung cấp dịch vụ lập bằng phương tiện điện tử để ghi nhận thông tin bán hàng, cung cấp dịch vụ.

+ Hóa đơn do cơ quan thuế đặt in được thể hiện dưới dạng giấy do cơ quan thuế đặt in để bán cho tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng và trường hợp được mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng khi bán hàng, cung cấp dịch vụ.

Hóa đơn

– Chứng từ cũng được thể hiện theo hình thức điện tử/đặt in, tự in

+ Chứng từ điện tử bao gồm các loại chứng từ, biên lai được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân có trách nhiệm khấu trừ thuế cấp cho người nộp thuế/do tổ chức thu thuế, phí, lệ phí cấp cho người nộp bằng phương tiện điện tử.

+ Chứng từ đặt in, tự in bao gồm các loại chứng từ, biên lai được thể hiện ở dạng giấy do cơ quan thuế, tổ chức thu thuế, phí, lệ phí đặt in theo mẫu để sử dụng/tự in trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các thiết bị khác khi khấu trừ thuế, khi thu thuế, phí, lệ phí.

Đồng thời, hóa đơn phải có các nội dung quy định tại Điều 10 Nghị định này, chứng từ phải có các nội dung quy định tại Điều 32 Nghị định này.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật không thu phí ngoài giờ.

Trên đây là bài viết về “Hướng dẫn phân biệt hóa đơn và chứng từ”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  [Tổng hợp] Trường hợp sang tên Sổ đỏ cho con dễ xảy ra tranh chấp nhất hiện nay

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn thủ tục công chứng học bạ

>>> 05 lưu ý khi kí hợp đồng thuê nhà mà người lao động cần biết để tránh bị lừa

>>> Mách bạn: Địa chỉ công chứng di chúc di chúc chung vợ chồng tại Hà Nội

>>> Phí công chứng giấy ủy quyền đăng kí hộ tịch mới nhất 2023

>>> Bảng phí công chứng hợp đồng thuê nhà  chung cư mới nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *