Thay đổi hộ khẩu có tác động tới các quyền lợi trong bảo hiểm không? Điều này là một vấn mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thay đổi hộ khẩu có thể ảnh hưởng đến tình trạng bảo hiểm của người dân và những điều cần lưu ý trong quá trình này.

>>> Xem thêm: Top 10 Văn phòng Công chứng chất lượng, uy tín, giá rẻ tại Hà Nội

1. Thay đổi hộ khẩu có ảnh hưởng đến bảo hiểm xã hội?

Hiện nay, điều kiện hưởng các chế độ về bảo hiểm xã hội như hưu trí, tử tuất, ốm đau, thai sản, bảo hiểm xã hội 1 lần… đều không có yêu cầu về hộ khẩu hay địa chỉ thường trú.

Thay đổi hộ khẩu

Do đó, việc chuyển hộ khẩu không ảnh hưởng đến giá trị của bảo hiểm xã hội.

Đối với sổ bảo hiểm xã hội, việc thay đổi hộ khẩu không thuộc trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm. Cụ thể, Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định, công dân chỉ phải đổi sổ bảo hiểm xã hội trong các trường hợp:

– Sổ bảo hiểm xã hội mất, hỏng, gộp sổ bảo hiểm xã hội;

– Thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch;

– Điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ bảo hiểm xã hội. Trong đó, thông tin cá nhân trên mẫu sổ bảo hiểm xã hội theo Quyết định 1035/QĐ-BHXH không có thông tin về hộ khẩu.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền: Thủ tục thực hiện như thế nào?

2. Chuyển hộ khẩu có ảnh hưởng đến bảo hiểm y tế?

Việc chuyển hộ khẩu không ảnh hưởng đến bảo hiểm y tế, thẻ bảo hiểm y tế vẫn có giá trị sử dụng và người bệnh vẫn có thể được tham gia khám bảo hiểm y tế theo quy định.

Cụ thể, theo Điều 16 Luật bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi năm 2014, thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế.

Chuyển hộ khẩu

Thẻ bảo hiểm y tế chỉ mất giá trị sử dụng trong các trường hợp:

– Thẻ bảo hiểm y tế hết thời hạn sử dụng;- Thẻ bảo hiểm y tế bị sửa chữa, tẩy xoá;

– Người có tên trong thẻ bảo hiểm y tế không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.

Xem thêm:  Di chúc của công dân Việt Nam được lập tại nước ngoài có tồn tại hiệu lực không?

Ngoài ra, trong 12 trường hợp thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nhưng không được thanh toán quy định tại Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế cũng không có trường hợp nào liên quan đến việc chuyển hộ khẩu hay thay đổi đăng ký thường trú.

Đối với thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP nêu rõ:

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

Thẻ bảo hiểm y tế giấy hiện nay chưa có ảnh nên khi đi khám chữa bệnh, người bệnh phải cần xuất trình thẻ này và một trong các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp mà có ảnh như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu… để được hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế.

>>> Xem thêm: Công chứng ngoài trụ sở được thực hiện khi nào?

Trong quá trình làm thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, nhân viên bệnh viện sẽ chỉ đối chiếu với các thông tin hiển thị trên thẻ gồm tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ của người có tên trên thẻ. Nếu các thông tin này trùng khớp thì thẻ bảo hiểm y tế sẽ được chấp nhận.

Vì vậy, dù đã chuyển khẩu đi nơi khác nhưng các thông tin trên Chứng minh nhân dân/Căn cước công nhân/hộ chiếu… vẫn trùng khớp với thẻ thì người bệnh sẽ được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với đầy đủ quyền lợi.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Thay đổi hộ khẩu có ảnh hưởng đến bảo hiểm không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đổi mới chính sách giáo dục, có hiệu lực từ tháng 2/2024

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Để nhập hộ khẩu có cần sổ đỏ hay không? [2023]

>>> Mua bán đất thì ai là người chịu phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ?

>>> Danh sách các văn phòng công chứng dịch thuật uy tín nhất tại Hà Nội

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng bằng tốt nghiệp

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Ai có thẩm quyền chứng thực chữ ký

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *