Quy định về hiến mô, hiến mô là gì? Hãy đọc bài viết sau của chúng tôi để có thêm thông tin, kiến thức về nội dung này nhé!

>>> Xem thêm: Dịch thuật là gì? Muốn dịch thuật lấy ngay trong ngày thì liên hệ công ty dịch thuật nào?

1. Mô là gì? Hiến mô là gì?

Hiến mô là việc thực hiện cho mô – tập hợp các tế bào cùng một loại hoặc nhiều loại khác nhau để thực hiện chức năng nhất định của cơ thể người một cách tự nguyện khi còn sống hoặc sau khi người hiến đó chết.

Mô là gì? Hiến mô là gì?

(định nghĩa này được nêu tại khoản 6 Điều 3 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 (trong bài viết sẽ sử dụng từ “Luật” thay thế).

Trong đó, thông thường các mô thường được hiến sẽ gồm giác mạc, gân, xương, tuỷ…

Có thể thấy, việc hiến mô nói riêng, hiến bộ phận cơ thể người, hiến tạng là một trong những hành động cao đẹp, nhân văn, đem lại cơ hội sống cho rất nhiều người có nhu cầu cấy, ghép mô, tạng.

Mô sẽ được lưu trữ, bảo quản, vận chuyển và cung ứng từ ngân hàng mô do cơ sở y tế tiếp nhận sau khi lấy mô, bộ phận cơ thể người từ người hiến khi còn sống hoặc sau khi người này chết.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng bảo đảm đơn giản, dễ hiểu, ai cũng có thể áp dụng

Đặc biệt, thường ngoài thận và gan có thể hiến tạng khi người hiến còn sống thì hầu như các mô khác chỉ lấy, ghép khi người hiến mô đã chết hoặc chết não.

2. Quy định về hiến mô về đối tượng được hiến mô

Quyền hiến mô là quyền của bất cứ công dân nào từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và thực hiện hiến khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.

Đặc biệt, khi hiến mô, người hiến và người được hiến cũng như các cá nhân liên quan không được thực hiện các hành vi bị cấm nêu tại Điều 11 Luật gồm:

Quy định về hiến mô về đối tượng được hiến mô

– Lấy trộm mô, bộ phận cơ thể người hoặc lấy trộm xác.

– Ép người khác phải cho mô hoặc bộ phận cơ thể người hoặc lấy mô từ người không tự nguyện hiến bởi việc hiến mô phải đảm bảo nguyên tắc là hoàn toàn tự nguyện, vì mục đích nhân đạo, giảng dạy, nghiên cứu khoa học hoặc giảng dạy.

Xem thêm:  Thu hồi đất mua bằng giấy viết tay có được bồi thường không?

– Mua, bán mô, bộ phận cơ thể người hoặc mua, bán xác vì một trong các nguyên tắc của việc hiến mô là không vì mục đích thương mại và quảng cáo, môi giới việc hiến mô, nhận bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại.

– Lấy mô, bộ phận cơ thể người sống dưới 18 tuổi.

Hiện nay, việc đăng ký hiến mô đã được thực hiện một cách nhanh chóng, tạo điều kiện cho người muốn hiến mô. Người muốn đăng ký hiến mô có thể đến cơ sở y tế gần nhất để trình bày nguyện vọng.

Khi đó, cơ sở y tế này sẽ báo về Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia và trung tâm sẽ kết hợp với cơ sở y tế để tiếp nhận đơn đăng ký hiến mô khi còn sống hoặc sau khi chết cũng như hoàn tất thủ tục pháp lý cho người có nhu cầu.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm có thực hiện công chứng ngoài trụ sở không? 

Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho việc đăng ký hiến mô nhanh chóng, người có nhu cầu có thể đăng ký online thông qua website của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia tại địa chỉ vnhot.vn và thực hiện theo hướng dẫn hoặc cổng đăng ký hiến, ghép mô tạng tại TP. Hồ Chí Minh tại địa chỉ dieuphoigheptangtphochiminh.vn hoặc bằng cách gửi mail đến cơ quan tiếp nhận yêu cầu:

  • Tại TP. Hà Nội và các tỉnh phía Bắc: Gửi email đến heptang@vncchot.com.
  • Tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam: Gửi email đến dieuphoigheptangbvcr@gmail.com

Trên đây là giải đáp chi tiết về “Quy định về hiến mô, hiến mô là gì?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Đơn phương ly hôn và những điều cần lưu ý

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có phải thực hiện nhiều thủ tục, giấy tờ không? 

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay tại các văn phòng công chứng được tính dựa trên căn cứ nào? 

>>> Nhờ người thân làm thủ tục xin cấp sổ đỏ hộ có được không? Làm thủ tục tại cơ quan nhà nước nào? 

>>> Dịch thuật là gì? Muốn dịch thuật lấy ngay trong ngày thì liên hệ công ty dịch thuật nào? 

>>> Thủ tục hiến tạng sau khi chết thực hiện như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *