Quy định về đánh biển số nhà, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh – nơi có đường xá chằng chịt, nhiều ngóc ngách khiến việc tìm địa chỉ nhà rất khó khăn. Vậy làm sao để biết biển số nhà được đánh số thế nào?

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên có bao nhiêu chi nhánh tại quận Đống Đa? Có cung cấp các dịch vụ công chứng giá rẻ không?

1. Làm sao để biết đánh biển số nhà như thế nào?

Đề biết các quy tắc đánh biển số nhà như thế nào, bài viết sẽ chỉ ra những nguyên tắc đánh số nhà, số căn hộ chung cư và gắn biển số nhà đơn giản để người dân chỉ cần nhớ kỹ là dễ dàng tìm kiếm được địa chỉ mong muốn. Cụ thể:

1.1 Nguyên tắc đánh số nhà, số căn hộ chung cư  

Nguyên tắc đánh số nhà được quy định tại Chương II Quy chế ban hành kèm Quyết định số 05/2006/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng. Cụ thể như sau:

Nguyên tắc đánh số nhà, số căn hộ chung cư  

Đánh số nhà mặt đường và nhà trong ngõ

– Sử dụng dãy số tự nhiên gồm các số 1, 2, 3… với thứ tự từ số nhỏ đến số lớn theo chiều:

 • Từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây, từ Đông Bắc sang Tây Nam, từ Đông Nam sang Tây Bắc.
 • Ngõ trong ngõ chỉ có một đầu thông ra đường, phố: Chiều đánh số từ nhà đầu ngõ sát đường đến nhà cuối ngõ.
 • Nếu ngõ đặt tên theo đường, phố và ngõ thông ra đường cả hai phía: Chiều đánh số nhà được lấy từ nhà đầu ngõ sát với đường mà ngõ mang tên đến cuối ngõ bên kia.
 • Với ngạch có một đầu thông ra ngõ: Đánh số nhà theo chiều từ nhà đầu ngách sát với ngõ đến nhà cuối ngách.
 • Ngõ/ngách chưa có tên: Chiều đánh số từ nhà đầu ngõ sát với đường đến nhà cuối ngõ. Trong đó, tên ngõ/ngách được lấy theo số nhà mặt đường mặt kề ngay trước đầu ngõ/ngách đó.

Lưu ý: Nhà bên trái sẽ lấy theo số lẻ và nhà bên phải sẽ lấy số nhà theo số chẵn.

Đánh số căn hộ chung cư

Theo Điều 5 Quy chế ban hành kèm Quyết định 05 của Bộ Xây dựng, căn hộ chung cư được đánh số theo dãy số tự nhiên với thứ tự từ số nhỏ đến lớn, trong đó, hai chữ số hàng chục và hàng đơn vị ghi số căn hộ, hai chữ số hàng nghìn và hàng trăm chỉ tầng nhà có căn hộ đó.

Ví dụ: Căn hộ 09 của tầng 20 của tòa chung cư A sẽ được đánh số như sau: 2009 = 20 la số tầng, 09 là số căn hộ.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên có thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7 chủ nhật hay không?

Chiều đánh số căn hộ chung cư được thực hiện theo nguyên tắc sau đây:

 • Có 01 cầu thang ở giữa, hành lang ở giữa hoặc không có: Căn hộ chung cư được đánh số theo chiều quay của kim đồng hồ, bắt đầu từ căn hộ đầu tiên bên trái của người lên tầng nhà đó.
 • Tầng có nhiều cầu thang, bố trí hành lang ở giữa: Cầu thang được chọn là vị trí gần nhất tiếp giáp với lối đi vào. Chiều đánh số căn nhà sẽ căn cứ từ cầu thang và đánh theo chiều quay của kim đồng hồ.
 • Chung cư có nhiều cầu thang và hành lang ở giữa: Chọn cầu thang ở gần nhất tiếp giáp với lối đi vào, chiều đánh số là chiều kim đồng hồ quay.
 • Chung cư có hành lang bên: Chiều đánh số căn hộ theo chiều từ trái sang phải khi đứng quay mặt vào dãy căn hộ, bắt đầu từ căn hộ đầu tiên, bên trái.
Xem thêm:  Đại lý bảo hiểm sẽ bị giới hạn mức thưởng, mức hỗ trợ

1.2 Nguyên tắc gắn biển số nhà

Khi được trả lời về vấn đề đánh biển số nhà như thế nào, ngoài quan tâm đến việc đánh số nhà, số căn hộ chung cư thì còn cần biết nguyên tắc gắn biển số nhà.

Nguyên tắc gắn biển số nhà

Tại đường, phố, ngõ, ngách

– Gắn 01 biển số nhà cho mỗi nhà mặt đường, nhà trong ngõ, ngách. Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt khi gắn biển số nhà cần lưu ý dưới đây:

 • Một nhà có nhiều cửa ra vào từ nhiều đường, phố, ngõ, ngách khác nhau thì gắn ở cửa chính của căn nhà đó.
 • Một nhà có cửa chính tại góc của hai đường, phố, ngõ, ngách thì đánh số và gắn biển theo đường, phố, ngõ, ngách lớn hơn.

– Vị trí gắn biển số nhà là tại cửa đi sát hè/lòng đường, phía trên giữa cửa đi chính. Khi nhà đó có hàng rào sát hè/lòng đường thì gắn biển số nhà tại cột trụ cổng chính, bên trái theo chiều đi từ ngoài vào nhà ở độ cao 02 mét.

Tại căn hộ chung cư

Gắn một biển số cho mỗi căn hộ chung cư. Biển này có cấu tạo gồm: Tên ghép của số tầng với số căn hộ và được gắn ở vị trí sát phía trên chính giữa cửa đi chính của căn hộ chung cư đó.

2. Biển số nhà sắp tới sẽ được định danh?

Mới đây, có thông tin Bộ Công an sẽ định danh số nhà và căn hộ chung cư để xác định quyền sở hữu bất động sản với mỗi cá nhân, qua đó tạo thuận lợi cho việc giao hàng và quản lý tài sản của cá nhân.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Hà Nội có cử người vào thực hiện dịch vụ công chứng, chứng thực tại các tỉnh miền trung được không?

Theo đó, thông tin về số nhà sẽ do phía bưu điện cung cấp, Bộ Công an có dữ liệu về hộ khẩu và kết hợp với dữ liệu về dân cư, giấy tờ nhà đất để thực hiện liên thông dữ liệu sau đó định danh số nhà.

Đây cũng được coi là giải đáp để thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 12 về lập lại trật tự, khắc phục bất cập với công tác tư vấn đầu tư xây dựng công trình, dự án ngành giao thông vận tải.

Xem thêm:  Bồi thường về đất 2022: Điều kiện và cách tính tiền bồi thường mới nhất

Trên đây là thông tin về: “Cách nhanh nhất để biết đánh biển số nhà như thế nào?” Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hiện nay tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền là bao nhiêu?

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cần lưu ý những gì? Thủ tục công chứng có lâu không?

>>> Thủ tục công chứng thừa kế bao gồm những bước gì? Nên thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước hay các văn phòng công chứng?

>>> Di chúc miệng là gì? Những điều cần lưu ý khi lập di chúc miệng để di chúc không bị vô hiệu.

>>> Thanh tra thuế và kiểm tra thuế khác nhau như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *