Phúc khảo bài thi (PKBT) là gì? Những điều cần biết về phúc khảo bài thi. Trong quá trình học tập và thi cử, chắc hẳn các bạn đã không còn xa lại với cụm từ phúc khảo. Vậy khúc khảo là gì và có quy định thế nào?

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Xa La địa chỉ công chứng ngoài giờ hành chính giá rẻ nhất Hà Nội 

1. Phúc khảo là gì? 

Phúc khảo (check examination papers) là hành động của người dự thi yêu cầu hội đồng chấm thi kiểm tra và đánh giá lại bài thi đã được chấm và công bố kết quả trước đó.

Phúc khảo là gì? 

Bản thân từ “phúc khảo” là một từ Hán Việt được sử dụng rộng rãi trong các kỳ thi. Trong đó, “phúc” là lặp lại một hành động nào đó, “khảo” là khảo sát, đánh giá.

Cụ thể hơn, nếu một thí sinh nhận được điểm thi mà cảm thấy số điểm không đúng với những gì mà thí sinh đã tính trước đó thì thí sinh đó có thể nộp đơn hoặc hồ sơ phúc khảo. Sau khi nhận đơn, hội đồng chấm thi sẽ xem xét và đánh giá lại kết quả xem đã chính xác hay chưa.

Có ba trường hợp xảy ra khi nộp đơn phúc khảo: điểm bị giảm, điểm tăng lên và điểm được giữ nguyên. Do đó, thí sinh cần quyết định kỹ càng việc có nên phúc khảo hay không để tránh việc tốn kém về tiền bạc của thí sinh và làm mất thời gian của đôi bên.

2. Những trường hợp cần phúc khảo

Điểm bài thi có thể bị sai do lỗi kỹ thuật hoặc từ người chấm thi. Mọi thí sinh đã tham gia các kỳ thi đều có quyền yêu cầu PKBT của mình. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nên làm đơn phúc khảo. Thí sinh chỉ nên yêu cầu phúc khảo khi:

 • Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh bị các lỗi như in ấn, lệch khung định vị,… nên phần mềm chấm điểm của máy tính hình thành lưới chấm bị sai.
 • Người chấm thi đã vào nhầm điểm.
 • Người chấm thi chấm thiếu ý hoặc cộng điểm bị sót, chỉ được xác định đối với các bài thi tự luận như môn Ngữ Văn.
 • Các nguyên nhân khác nhau có thể phát sinh trên thực tế.

3. Quy định hiện hành về phúc khảo bài thi 

Những quy định mới nhất về PKBT là điều mà hội đồng chấm thi các thí sinh quan tâm nhất. Dưới đây là các quy định đối với 3 kỳ thi quan trọng nhất trong nước:

3.1. Phúc khảo bài thi đối với bài thi vào lớp 10

3.1.1. Phúc khảo bài thi đối với thí sinh tại TP. Hồ Chí Minh:

Theo Công văn 1682/SGDĐT-KTKĐ năm 2023 của Sở Giáo dục Đào tạo TP. Hồ Chí Minh:

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế bao gồm những bước gì? Làm tại cơ quan nhà nước mất khoảng thời gian là bao lâu? 

 • Tất cả thí sinh đã tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 TP. Hồ Chí Minh đều có làm đơn xin phúc khảo.
 • Ban Thư ký Hội đồng thi xử lý kết quả chấm phúc khảo bài thi như sau:
 • Nếu có sự chênh lệch giữa kết quả chấm thi có sự chênh lệch của 02 cán bộ chấm thi chấm phúc thì lấy kết quả đó làm điểm phúc khảo và giao bài thi cho 02 cán bộ đó ký xác nhận;
 • Nếu có sự chênh lệch giữa kết quả chấm thi của 02 cán bộ chấm thi chấm phúc khảo thì bài thi sẽ được rút và giao cho Trưởng ban PKBT tổ chức cho cán bộ chấm thi chấm phúc khảo thứ 03 chấm trực tiếp bằng màu mực khác trên bài làm của thí sinh;
 • Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm ban đầu (đã được công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm.
 • Trong trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm lúc đầu từ 1,0 điểm trở lên đối với môn Ngữ văn, 0,5 điểm trở lên đối với các môn thi khác thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm thi chấm phúc khảo (có ghi biên bản). Nếu nhận thấy có biểu hiện tiêu cực, báo cáo Trưởng ban PKBT để xử lý theo qui định.
 • Trưởng ban Phúc khảo bài thi thực hiện điều chỉnh điểm các bài thi sau phúc khảo và trình Chủ tịch Hội đồng thi quyết định cập nhật điểm của thí sinh sau phúc khảo vào hệ thống phần mềm quản lý thi theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo.
 • Giấy chứng nhận kết quả thi sau phúc khảo được Ban chỉ đạo quận huyện in sẽ trả về cho thí sinh có bài thi được điều chỉnh điểm; đồng thời, Giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo sẽ được thu hồi và hủy.
Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hà Đông

3.1.2. Đối với các thí sinh dự thi tại khu vực Hà Nội:

Theo Công văn 922/SGDĐT-QLT của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nếu có mong muốn được phúc khảo, thí sinh nộp đơn về:

Quy định hiện hành về Phúc khảo là gì? 
 • Cơ sở giáo dục nơi thí sinh đăng ký dự thi (trường học lớp 9).
 • Tại các phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã đối với các thí sinh thi tự do.

3.2. Phúc khảo bài thi đối với bài thi tốt nghiệp THPT

Theo quy định tại khoản 4, 5 Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT và Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT về việc chấm phúc khảo bài thi như sau:

3.2.1. Đối với bài thi tự luận:

 • 02 cán bộ chấm phúc khảo mỗi bài thi tự luận và chấm bằng mực có màu khác với màu mực đã chấm trên bài thi trước đó.
 • Phải có ít nhất 02 thành viên của Ban Phúc khảo và có sự giám sát của thanh tra khi thực hiện các công việc liên quan đến phúc khảo.
 • Kết quả chấm phúc khảo bài thi tự luận được quyết định như sau:

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật giá rẻ ngay tại nhà?

 • Điểm phúc khảo sẽ được lấy làm điểm cuối cùng khi kết quả chấm phúc khảo của 02 cán bộ chấm thi phúc khảo giống nhau.
 • Nếu kết quả chấm của 02 cán bộ chấm thi có sự chênh lệch thì rút bài thi tổ chức cho cán bộ chấm phúc khảo thứ 03 chấm trực tiếp bằng màu mực khác trên bài làm của thí sinh.
 • Điểm phúc khảo sẽ được lấy nếu 02 trong 03 cán bộ chấm phúc khảo có kết quả chấm giống nhau.
 • Nếu có sự chênh lệch giữa kết quả chấm của cả 03 cán bộ chấm phúc khảo thì lấy điểm trung bình cộng của 03 lần chấm làm tròn đến hai chữ số thập phân làm điểm phúc khảo.
 • Bài thi sẽ được điều chỉnh điểm nếu điểm phúc khảo lệch từ 0,25 điểm trở lên so với điểm chấm ban đầu (đã công bố).
Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hai Bà Trưng

3.2.2. Đối với bài thi trắc nghiệm:

 • Các đáp án được tô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm phải được đối chiếu với hình ảnh quét lưu trong máy tính, xác định rõ nguyên nếu có phát hiện sai lệch; kết quả chấm thi phải được in từ phần mềm trước và sau khi sửa lỗi để lưu hồ sơ.
 • Biên bản tổng hợp sẽ được lập bởi Ban Phúc khảo bài thi trắc nghiệm, có chữ ký của Trưởng ban và tất cả các thành viên, Tổ giám sát sau khi kết thúc việc chấm phúc khảo.
 • Tổ Giám sát thực hiện nhiệm vụ giám sát trực tiếp, thường xuyên, liên tục tất cả các khâu trong quá trình phúc khảo bài thi trắc nghiệm.

Trên đây là thông tin về: “Phúc khảo bài thi là gì? Những điều cần biết về phúc khảo bài thi”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay tại các văn phòng công chứng được tính dựa trên căn cứ nào? 

>>> Tìm đối tác hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản tại Phú Quốc, yêu cầu hợp tác có uy tín, lâu dài.

>>> Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế bao gồm những bước gì? Làm tại cơ quan nhà nước mất khoảng thời gian là bao lâu? 

>>> Văn phòng nào tại quận Hoàn Kiếm công chứng ngoài trụ sở với giá thành rẻ? 

>>> Án phí hình sự có được miễn với hộ nghèo không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *