Hợp đồng thế chấp tài sản là một phương thức chấp nhận phổ biến và quan trọng trong giao dịch tài chính và bất động sản, tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn và minh bạch trong quá trình thực hiện, những điểm mới được đưa ra cần được tìm hiểu kỹ. Vì thế hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về những điều quan trọng cần biết về hợp đồng thế chấp tài sản theo quy định mới năm 2023 trong bài viết sau

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán ô tô được tiến hành như thế nào?

1. Hợp đồng thế chấp tài sản là gì?

Thế chấp là một biện pháp bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ thông qua việc sử dụng tài sản, trong đó nghĩa vụ bên đó sẽ sử dụng tài sản của mình để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ đối với bên có quyền.

Theo Khoản 2 Điều 292 của Bộ luật dân sự 2015 (BLDS), Việc chấp hành tài sản là một trong 9 biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ.

1. Hợp đồng thế chấp tài sản là gì?

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng có được không?

Điều 317 của BLDS quy định Thế chấp tài sản là việc của một bên (bên thế chấp) sử dụng tài sản thuộc quyền sở hữu của mình để đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ và không giao tài sản đó cho bên kia (bên tiếp nhận thế chấp).

Trọng quan hệ thế chấp tài sản, bên có nghĩa vụ sử dụng tài sản để đảm bảo chắc chắn việc thực hiện nghĩa vụ của mình được gọi là bên thế chấp. Bên có quyền được gọi là bên nhận thế chấp. Chủ thể của thế chấp tài sản phải đáp ứng đủ điều kiện mà luật đã quy định đối với người tham gia giao dịch dân sự nói chung. Bên thế chấp tài sản có thể chính là bên có nghĩa vụ trong quan hệ nghĩa vụ được đảm bảo bằng biện pháp thế chấp, cũng hoặc có thể là người thứ ba thế chấp (quyền sử dụng đất), đảm bảo cho bên có nghĩa vụ.

2. Có cần công chứng hợp đồng thế chấp tài sản không?

Hợp đồng thế chấp tài sản là một hình thức hợp đồng giả định đảm bảo nghĩa vụ tài sản của người vay. Thường thì, hợp đồng thế chấp tài sản được ký kết giữa cá nhân hoặc tổ chức với ngân hàng.

Theo quy định, để đảm bảo người vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ, ngân hàng và người vay thường ký kết hợp đồng thế chấp. Trong đó, người đi vay sẽ sử dụng tài sản của mình làm tài sản đảm bảo để trả nợ cho ngân hàng trong khoảng thời gian nhất định.

2. Có cần công chứng hợp đồng thế chấp tài sản không?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ , sổ hồng khi mua nhà chung cư trọn gói, nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội.

Hợp đồng thế chấp thường được thể hiện bằng văn bản, và các ngân hàng thường yêu cầu người vay thực hiện công việc chứng minh hợp đồng này. Tuy nhiên, hiện tại, không có quy định bắt buộc phải có công chứng hợp đồng thế chấp.

Xem thêm:  Liệu pháp nhân có quyền thừa hưởng di sản theo di chúc không?

Trước đây, tại Điều 9 của Nghị định 163/2006/NĐ-CP (đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Nghị định 102/2017/NĐ-CP), có quy định việc công chứng hợp đồng thế chấp sẽ thực hiện các bên thuận lợi và chỉ phải công bằng trong trường hợp luật yêu cầu.

Tuy nhiên, với Nghị định 102/2017/NĐ-CP, Chính phủ đã không còn quy định này nữa và chỉ yêu cầu công chứng hợp đồng thế chấp các loại tài sản bất động sản như nhà ở, đất ở, tài sản gắn liền với đất… theo khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở và điểm khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai, cùng với Điều 54 Luật Công chứng.

Tóm lại, không phải tất cả hợp đồng thế chấp tài sản đều cần phải công chứng, mà chỉ có hợp đồng thế chấp bất động sản hoặc thế chấp nhà ở mới yêu cầu công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng.

3. Thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp tài sản theo quy định

Như đã phân tích ở trên, không phải mọi hợp đồng thế chấp tài sản đều phải công chứng, ngoại trừ tài sản bất động sản và nhà ở. Tuy nhiên, nếu các bên thuận lợi công chứng, thì hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục này như sau:

Cơ quan thực hiện

Thực hiện công chứng đồng thế chấp tài sản được thực hiện bởi các tổ chức hành nghề công chứng, bao gồm Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng.

Chuẩn bị hồ sơ

  • Phiếu yêu cầu công chứng xác định yêu cầu và thông tin của người yêu cầu công chứng hợp đồng thay thế tài sản.
  • Dự thảo hợp đồng thay thế tài sản.
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của bên thế chấp và ngân hàng, bao gồm Chứng minh nhân dân/Căn công dân hoặc hộ chiếu còn hạn, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, xác nhận trạng thái hôn nhân…
  • Bản sao giấy tờ về tài sản như Sổ đỏ, Đăng ký xe… (nếu có).
  • Bản sao giấy tờ khác (nếu có).

Thời gian giải quyết

Thời gian xử lý và giải quyết công chứng hợp đồng thế chấp tài sản, giống như các loại hợp đồng khác, không quá 02 ngày làm việc. Trong trường hợp phức tạp, thời gian này có thể kéo dài nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Phí, lệ phí cần thiết

Trong quá trình công chứng đồng thế chấp tài sản, người thay thế phải chịu phí công chứng, được tính theo giá trị của tài sản và thù lao công chứng, tổ chức hành nghề công chứng quy định. Tuy nhiên, mức phí này không cao hơn mức trần được Hội đồng nhân dân tỉnh đưa ra.

Để tiến hành công chứng hợp nhất đồng thế chấp tài sản, các bên có thể tán thành và tự chuẩn bị hồ sơ cần thiết để đảm bảo việc thực hiện thủ tục này thuận tiện và nhanh chóng.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Ba Đình

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tiếng anh IELTS, TOEIC công chứng dịch thuật lấy ngay được không?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Những điều cần biết về công chứng hợp đồng thế chấp tài sản theo quy định mới 2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác 100% dành cho người dân khi mua bán nhà đất.

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023.

>>> Thủ tục công chứng thừa kế di sản hợp pháp và những điều bạn đọc cần biết.

>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà không có sổ đỏ cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Danh sách công ty dịch thuật uy tín làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *