Hợp đồng nguyên tắc là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực pháp luật và kinh doanh. Đó là những cơ sở, nguyên tắc cơ bản và quy tắc quan trọng được đặt ra để tạo nên những thỏa thuận hợp pháp và công bằng giữa các bên tham gia giao dịch. Hiểu rõ về hợp đồng nguyên tắc không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của mỗi bên mà còn đảm bảo sự thực thi và chấp hành các điều khoản trong thỏa thuận. Trong bài viết này, hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cùng đi sâu vào khám phá những điều cần biết về hợp đồng nguyên tắc.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng gần nhất thực hiện công chứng dịch thuật uy tín tại Hà Nội

1. Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Hợp đồng nguyên tắc là loại hợp đồng có tính chất định hướng, thường là bước đầu tiên trong quá trình thỏa thuận và tiếp xúc giữa các bên để tìm hiểu về nhu cầu, khả năng và hệ thống nhất của các điều khoản cơ bản về việc mua bán hàng hoặc hóa cung cấp dịch vụ.

1. Hợp đồng nguyên tắc là gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín, trọn gói, giá tốt tại Hà Nội

Đây là hợp đồng “khung ban đầu” giúp các bên xác định những điểm chung và quy định tổng hợp về hợp tác trước khi tiến hành ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ chi tiết sau này.

Hiện nay, tùy thuộc vào hôn thuận của các bên, hợp đồng này còn được gọi bằng các tên gọi khác nhau và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như dân sự, thương mại, doanh nghiệp… Một số ví dụ về các tên gọi hợp đồng nguyên tắc bao gồm: Thỏa thuận nguyên tắc, hợp đồng nguyên tắc đại lý và nhiều tên gọi khác.

2. Khi nào nên ký hợp đồng nguyên tắc?

Hợp đồng nguyên tắc thông thường chỉ được sử dụng như hợp đồng khung ban đầu, sử dụng để định hình và thiết lập các cơ sở, nguyên tắc cơ bản trước khi tiến hành ký hợp đồng mua bán hoặc cung ứng dịch vụ cụ thể. Dưới đây là một số trường hợp nên sử dụng hợp nguyên tắc:

  • Khi giao dịch về việc mua bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ không hoàn thiện, các bên không hài lòng về tất cả các điều khoản chi tiết và chỉ mới có mô tả chung, cam kết về điều kiện của giao dịch.
  • Khi các nội dung được hợp nhất giữa các bên có sự tương đồng nhưng lại được quy định trong nhiều loại hợp đồng khác nhau. Trong trường hợp này, đồng nguyên tắc được sử dụng như một khung hợp nhất để dựa vào đó tạo thành các loại hợp nhất đồng đơn lẻ khác nhau, tùy thuộc vào từng loại hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể.
  • Khi có nhu cầu xác định một số điều khoản cơ bản và quy định tổng quát về công việc hợp tác, mua bán hoặc cung ứng dịch vụ trước khi đi vào chi tiết hơn.
Xem thêm:  Lịch các ngày lễ trong năm 2024
2. Khi nào nên ký hợp đồng nguyên tắc?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn quy trình thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán ô tô.

Hợp nhất đồng nguyên tắc là công cụ quan trọng giúp đảm bảo tính minh, công bằng và chính xác trong quá trình hợp tác kinh doanh minh bạch và giao dịch, đồng thời giúp các bên hiểu rõ và đồng ý với các nguyên tắc cơ bản trước khi ký kết hợp đồng chi tiết sau này.

3. Các nội dung quan trọng cần có trong hợp đồng

Cũng như các hợp đồng thông thường, cần bao gồm các nội dung quan trọng quan trọng để xác định quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao dịch. Các nội dung chủ yếu trong hợp đồng nguyên tắc bao gồm:

  1. Định danh và giới hạn quyền của các bên: Hợp đồng cần xác định danh tính và giới hạn quyền của các bên tham gia giao dịch.
  2. Đối tượng và điều kiện giao dịch: Hợp đồng cần nêu rõ về đối tượng của giao dịch, bao gồm số lượng, chất lượng, giá cả, phương thức thanh toán và các điều kiện liên quan khác.
  3. Thời hạn và địa điểm thực hiện: Hợp đồng cần phải xác định rõ thời hạn và địa điểm thực hiện các điều khoản giao dịch.
  4. Trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên: Hợp đồng cần xác định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng.
  5. Các điều khoản về việc xử lý tranh chấp và chấm dứt hợp đồng: Hợp đồng cần bao gồm các biến thể liên quan đến xử lý tranh chấp và cách chấm dứt hợp đồng khi có vấn đề phát sinh.

4. Thời hạn của hợp đồng

Thời hạn của hợp đồng nguyên tắc sẽ được thỏa thuận bởi các bên tham gia giao dịch. Nếu không có thời hạn cụ thể, hợp đồng thường sẽ có hiệu lực kể từ ngày ký hợp đồng cho đến khi công việc hoàn thành hoặc khi hai bên đồng ý chấm dứt hợp đồng.

Thường thì hợp đồng nguyên tắc sẽ có thời hạn từ 1 đến 5 năm, tùy thuộc vào sự thuận lợi của các bên. Thời hạn của hợp đồng nguyên tắc cần được xác định rõ ràng để thuận tiện cho việc quyết định công việc và đối chiếu công việc sau khi kết thúc hợp đồng.

>>> Xem thêm: Thời hạn có hiệu lực của bản công chứng dịch thuật lấy ngay đối với chứng chỉ IELTS là bao lâu?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Những điều cần biết hợp đồng nguyên tắc. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có thể bạn quan tâm: Tự dịch thuật công chứng có được không?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Cách thức kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản tại nhà để tránh bị “sập bẫy” của môi giới nhà đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng di chúc có tài sản đang thế chấp có gì thay đổi hay không?

>>> Có thể bạn quan tâm: Danh sách công ty dịch thuật uy tín làm việc cả thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *