Lương công chức sau cải cách tiền lương sẽ cao hơn lương người lao động không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin chi tiết thông qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay tại các văn phòng công chứng được tính dựa trên căn cứ nào? 

1. Lương công chức sẽ tăng trung bình từ 7,5%/năm sau khi cải cách?

Tại kỳ họp thứ 6, các đại biểu đã thống nhất biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Trong đó, đáng chú ý là nội dung thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW từ ngày 01/7/2024.

Lương công chức sẽ tăng trung bình từ 7,5%/năm sau khi cải cách?

Căn cứ Nghị quyết này, mục tiêu đặt ra cho thu nhập của công chức trong khu vực công như sau:

– Năm 2021, tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng mức lương thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp.

– Đến năm 2025, tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức cao hơn mức lương thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp.

– Đến năm 2030, tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng cao nhất của khu vực doanh nghiệp.

Hiện nay, lương tối thiểu vùng của người lao động được quy định tại Nghị định 38/2022/NĐ-CP.

Trong đó, nước ta được chia thành 04 vùng với các mức lương tối thiểu như sau: Cao nhất là vùng 1 với mức lương tối thiểu vùng là 4.680.000 đồng/tháng, vùng 2 có mức lương tối thiểu vùng là 4.160.000 đồng/tháng; của vùng 3 là 3.640.000 đồng/tháng và của vùng 4 thấp nhất là 3.250.000 đồng/tháng.

Do đó, mức lương trung bình của người lao động trong khu vực doanh nghiệp là khoảng 3,9 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, mức lương thấp nhất của công chức đang áp dụng là 3,34 triệu đồng/tháng khi có hệ số lương 1,86 và mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng.

Như vậy, mục tiêu đặt ra sẽ là nâng mức lương thấp nhất của công chức từ 3,34 triệu đồng/tháng lên ít nhất bằng khoảng 3,9 triệu đồng/tháng. Sau đó, đến 2025, mức lương thấp nhất của công chức sẽ cao hơn mức 3,9 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, mục tiêu đến năm 2030, tiền lương thấp nhất của công chức sẽ bằng hoặc cao hơn 4.680.000 đồng/tháng.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm có bao nhiêu văn phòng công chứng miễn phí công chứng ngoài trụ sở?

Lưu ý: Mục tiêu này được đặt ra khi mức lương tối thiểu vùng của người lao động đang áp dụng theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Tuy nhiên, dự kiến sắp tới, sẽ có phương án tăng lương tối thiểu vùng. Và nhiều đại biểu đề nghị thời điểm tăng lương tối thiểu vùng cũng áp dụng từ 01/7/2024 như cải cách tiền lương.

Lương công chức sẽ tăng trung bình từ 7,5%/năm sau khi cải cách?

Như vậy, nếu lương tối thiểu vùng tăng thì mức lương thấp nhất bình quân của khu vực doanh nghiệp cũng sẽ tăng cao hơn mức 3,9 triệu đồng/tháng.

Xem thêm:  Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế được công chứng ở đâu?

Và theo ý kiến của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, sắp tới có thể cũng nới rộng mức lương trung bình và mức lương cao nhất của công chức.

Đồng thời, khi áp dụng chế độ lương mới có 70% lương cơ bản, 30% phụ cấp và bổ sung thêm 10% tiền thưởng thì tiền lương trung bình của công chức sau khi cải cách tăng hơn khoảng 32% so với thu nhập bình quân của lao động thông thường hiện nay là 7,5 triệu đồng/tháng.

Như vậy, sắp tới đây, khi cải cách tiền lương, có thể lương của công chức sẽ cao hơn mức lương trung bình hiện nay của người lao động trong khu vực doanh nghiệp.

Lưu ý: Tất cả những quan điểm nêu trên vẫn chỉ dựa vào tinh thần của Nghị quyết 27 về cải cách tiền lương. Hiện nay, chưa có quy định cụ thể hướng dẫn về vấn đề này.

2. Cải cách tiền lương, lương, phụ cấp bị thay đổi thế nào?

Cũng theo tinh thần về cải cách tiền lương được đặt ra tại Nghị quyết 27, khi cải cách tiền lương, lương và phụ cấp công chức sẽ được ban hành theo số tiền cụ thể, thay thế cho cách tính hiện nay dựa vào hệ số lương và mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng. Cụ thể:

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật giá rẻ nhất tại quận Hà Nội?

– Về lương công chức: Ban hành 02 bảng lương mới là bảng lương chức vụ áp dụng cho công chức giữ chức vụ lãnh đạo và bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ áp dụng cho các đối tượng không giữ chức vụ lãnh đạo.

– Về phụ cấp: Cải cách tiền lương tác động toàn diện đến chế độ phụ cấp của công chức: Bãi bỏ nhiều khoản phụ cấp, gộp nhiều khoản phụ cấp có tính chất tương tự nhau để cuối cùng, công chức sẽ có 09 loại phụ cấp dưới đây:

  • Phụ cấp kiêm nhiệm;
  • Phụ cấp thâm niên vượt khung;
  • Phụ cấp khu vực;
  • Phụ cấp trách nhiệm công việc;
  • Phụ cấp lưu động;
  • Phụ cấp ưu đãi theo nghề;
  • Phụ cấp công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;
  • Phụ cấp theo phân loại đơn vị hành chính và theo phân hạng đơn vị sự nghiệp công lập;
  • Phụ cấp áp dụng riêng đối với lực lượng vũ trang.
Xem thêm:  Liệu hóa đơn điện tử không có chữ ký số của người bán có hợp lệ không?

Trên đây là thông tin về: Lương công chức sau cải cách tiền lương sẽ cao hơn lương người lao động“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Muốn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng, chính xác cần lưu ý những điểm gì?

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà bao gồm những gì? Văn phòng nào chuyên thực hiện các giấy tờ mua bán nhà đất giá rẻ?

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay tại văn phòng công chứng nào là rẻ nhất?

>>> Hiện nay văn phòng nào có phí công chứng rẻ nhất tại quận Hai Bà Trưng?

>>> Tra cứu điểm như thế nào? Tra cứ trên Vnedu được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *