Trong xã hội ngày nay, vấn đề về đạo đức và tôn trọng đối với người khác ngày càng trở thành mối quan tâm quan trọng. Một trong những hành vi đặc biệt nhạy cảm và gây ảnh hưởng tiêu cực là việc chê trách, mỉa mai người khác về ngoại hình, cân nặng. Điều đáng chú ý là không chỉ là một hành động thiếu tôn trọng, mà chê người khác béo, xấu có thể gây hại đến sức khỏe, tâm lý của người bị chê. Vậy các mức phạt đang được áp dụng với hành vi này là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

1. Chê người khác béo là xúc phạm danh dự, nhân phẩm?

Hiện nay không thiếu trường hợp vì vui đùa mà trêu ghẹo về những khiếm khuyết của người khác như: chê người ta béo, gầy, lùn, cao… Đây chính là một trong vô số những biểu hiện của hành vi miệt thị ngoại hình người khác.

Trong đó, những người này sẽ dùng ngôn ngữ chế giễu, chê bai ngoại hình người khác khiến họ khó chịu, cảm thấy bị xúc phạm, thậm chí bị chế giễu nhiều quá còn khiến người đó bị trầm cảm, có thể còn tìm đến cái chết.

Chê người khác béo

Mặc dù việc làm nhục người khác chưa được quy định rõ ràng gồm những hành vi nào nhưng việc chế giễu, chê bai ngoại hình người khác bằng cách trực tiếp hay gián tiếp cũng là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó.

Theo quy định tại Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015, danh dự, nhân phẩm, uy tín của một người được pháp luật bảo vệ và mọi người có nghĩa vụ phải tôn trọng.

Bởi vậy, có thể thấy, việc dùng ngôn ngữ, cử chỉ… để miệt thị ngoại hình của người khác là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín. Và tùy từng mức độ khác nhau, người chê bai người khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, chịu trách nhiệm hình sự hoặc phải bồi thường thiệt hại.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở đâu? Công chứng mất bao lâu?

2. Chê người khác béo bị phạt thế nào?

Bởi danh dự, nhân phẩm được pháp luật bảo vệ nên bất kỳ hành vi nào xâm phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Theo đó, người nào chê bai người khác có thể sẽ bị xử phạt hành chính và nặng hơn có thể bị xử lý hình sự.

Xem thêm:  Thu hồi đất mua bằng giấy viết tay có được bồi thường không?

2.1 Xử phạt hành chính

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người nào có hành vi trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, khiêu khích, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác thì bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng trừ trường hợp:

  • Lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ thì bị phạt từ 04 – 06 triệu đồng.
  • Xúc phạm, chì chiết danh dự, nhân phẩm của thành viên trong gia đình thì bị phạt từ 05 – 10 triệu đồng.

Nếu hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác do người vi phạm lợi dụng mạng xã hội thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Chê người khác béo, xấu

2.2 Chịu trách nhiệm hình sự

Nếu tính chất, mức độ của hành vi vi phạm đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 thì người đó sẽ đối mặt với hình phạt:

STTHành viMức phạt
1Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác.– Phạt cảnh cáo;
– Phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng;
– Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2– Phạm tội với 02 người trở lên;
– Với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
– Với người đang thi hành công vụ;
– Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
– Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử
Phạt tù từ 03 tháng – 02 năm;
3– Gây rối loạn tâm thần, hành vi của nạn nhân với mức tổn thương từ 61% trở lên;
– Làm nạn nhân tự sát.
Phạt tù từ 02 – 05 năm

2.3 Bồi thường thiệt hại

Không chỉ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật mà người nào miệt thị ngoại hình người khác còn phải bồi thường thiệt hại cho người bị xúc phạm, bôi nhọ, chế giễu.

Theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, nếu người nào xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì phải bồi thường thiệt hại cho người đó. Cụ thể, các mức bồi thường gồm:

Xem thêm:  Bệnh nghề nghiệp là gì? Khám bệnh nghề nghiệp là khám những gì?

– Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

– Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do hình vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác gây ra. Nếu không thỏa thuận được thì tối đa không quá mười lần mức lương cơ sở.

>>> Xem thêm: Dịch thuật lấy ngay giao nhanh trong 24h, miễn phí giao cả cuối tuần

Trên đây là bài viết về “Chê người khác béo, xấu có thể bị phạt tù”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng văn bản thừa kế di sản tại nhà riêng hết có mất nhiều phí không?

>>> Làm sao để phát hiện sổ đỏ bị làm giả? Gợi ý: Cách kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản bằng mắt thường, chính xác 100%.

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký giấy uỷ quyền như thế nào? Ai có thẩm quyền chứng thực chữ ký?

>>> Danh sách các văn phòng công chứng Hà Nội thực hiện chứng thực chữ ký số uy tín, nhanh chóng

>>> Thủ tục vay vốn ưu đãi cho hộ mới thoát nghèo

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *