Cai nghiện ma túy trở về địa phương sẽ được nhà nước hỗ trợ gì? Sau quá trình cai nghiện, người cai nghiện thành công sẽ được trở về địa phương cùng với sự giúp đỡ, quan tâm của cơ quan nhà nước. Vậy cụ thể họ sẽ được hỗ trợ những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có phải thực hiện nhiều thủ tục, giấy tờ không? 

1. Trại cai nghiện là gì?

Cai nghiện ma túy (CNMT) là quá trình thực hiện các hoạt động hỗ trợ về y tế, tâm lý, xã hội, giúp người nghiện ma túy dừng sử dụng chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, phục hồi thể chất, tinh thần, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi để chấm dứt việc sử dụng trái phép các chất này.

Trại cai nghiện là gì?

Cơ sở CNMT là cơ sở được thành lập để thực hiện đầy đủ quy trình cai nghiện theo quy định Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, bao gồm cơ sở CNMT công lập và cơ sở CNMT tự nguyện.

(Khoản 15 Điều 2 Luật Phòng chống ma túy 2021)

2. Biện pháp cai nghiện ma túy

Tại Điều 28 Luật Phòng chống ma túy 2021 quy định về các biện pháp CNMT như sau:

– Biện pháp CNMT bao gồm:

+ Cai nghiện ma túy tự nguyện;

+ Cai nghiện ma túy bắt buộc.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Những điều cần biết liên quan đến sổ đỏ mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành. 

– Biện pháp CNMT tự nguyện được thực hiện tại gia đình, cộng đồng hoặc tại cơ sở CNMT; biện pháp CNMT bắt buộc được thực hiện tại cơ sở CNMT công lập.

3. Quy trình cai nghiện ma túy

Căn cứ Điều 29 Luật Phòng chống ma túy 2021 quy định quy trình cai nghiện ma túy như sau:

– Quy trình cai nghiện ma túy bao gồm các giai đoạn sau đây:

Bước 1: Tiếp nhận, phân loại;

Bước 2: Điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị các rối loạn tâm thần, điều trị các bệnh lý khác;

Bước 3: Giáo dục, tư vấn, phục hồi hành vi, nhân cách;

Bước 4: Lao động trị liệu, học nghề;

Bước 5: Chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng.

– Việc cai nghiện ma túy bắt buộc phải bảo đảm đầy đủ các giai đoạn quy định tại khoản 1 Điều 29 Luật Phòng chống ma túy 2021; việc cai nghiện ma túy tự nguyện phải bảo đảm hoàn thành đủ 03 giai đoạn quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 29 Luật Phòng chống ma túy 2021.

Xem thêm:  Sau khi nghỉ việc có được đi làm tại công ty của đối thủ không?

4. Chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với người sau khi cai nghiện ra trại

Chính sách hỗ trợ đối với người nghiện ma túy bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc công lập của Thành phố Hồ Chí Minh:

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng có công chứng ngoài trụ sở hay không?

– Hỗ trợ đưa người cai nghiện bắt buộc chấp hành xong quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trở về địa phương nơi cư trú (nếu họ không có): 01 bộ quần, áo, thanh toán theo chi phí thực tế phát sinh và hóa đơn chứng từ hợp pháp, tối đa không vượt mức 300.000 đồng/người.

– Hỗ trợ học văn hóa cho người cai nghiện bắt buộc từ 18 tuổi trở lên: Thanh toán theo chi phí thực tế phát sinh và hóa đơn, chứng tò hợp pháp; nội dung chi theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Thông tư số 62/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với người sau khi cai nghiện ra trại

Về chính sách hỗ trợ đối với người nghiện ma túy trong thời gian chờ lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc:Hỗ trợ chi phí mai táng đối với trường hợp chết tại cơ sở mà không có thân nhân hoặc thân nhân không đến nhận trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm đối tượng chết; mức hỗ trợ tối thiểu bằng 20 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội.

Chính sách hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện công lập của Thành phố Hồ Chí Minh:

  • Hỗ trợ chi phí khám sàng lọc, đánh giá mức độ nghiện, thực hiện các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm y tế theo chỉ định của bác sỹ và theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế để quyết định chế độ cai nghiện ma túy.
  • Hỗ trợ chi phí thuốc chữa bệnh thông thường, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS, các bệnh truyền nhiễm và phòng, chống dịch bệnh cho người cai nghiện bị ốm được điều trị tại cơ sở cai nghiện.
  • Hỗ trợ tiền ăn hàng tháng của người cai nghiện bằng 0,8 mức lương cơ sở hiện hành. Ngày Lễ, tết Dương lịch người cai nghiện được ăn thêm không quá 03 lần tiêu chuẩn ngày thường: các ngày tết Nguyên đán người cai nghiện được ăn thêm không quá 05 lần tiêu chuẩn ngày thường…
  • Hỗ trợ tiền chăn, màn, chiếu gối, quần áo, đồ dùng sinh hoạt cá nhân và băng vệ sinh đối với nữ…

Xem chi tiết Nghị quyết 21/2023/NQ-HĐND

Trên đây là thông tin về: “Người sau khi cai nghiện trở về địa phương sẽ được nhà nước hỗ trợ gì?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đổi sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân mới nhất 2023

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Công chức di chúc hết bao nhiêu tiền? Lúc nào thì nên đem di chúc đi công chứng?

>>> Phí công chứng di chúc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tại các văn phòng công chứng có chênh lệch lớn không?

>>> Di chúc miệng là gì? Những trường hợp di chúc miệng bị vô hiệu? 

>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà tại đâu là rẻ nhất tại quận Hai Bà Trưng? 

>>> Người đồng bào dân tộc thiểu số có uy tín trong cộng đồng sẽ được nhận hỗ trợ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *