Trong hệ thống giáo dục, bảo lưu là việc tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên thực hiện việc tạm ngưng hoặc trì hoãn kỳ học hoặc chương trình học tập cụ thể. Vậy trường hợp nào thì được xét bảo lưu kết quả học tập? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ đỏ là gì? Các thông tin ghi trên sổ đỏ theo quy định mới

1. Bảo lưu là gì? 

Bảo lưu được hiểu là việc xác nhận kết quả học tập cùng với số học phần mà sinh viên đã tích lũy trong một kỳ học và đồng ý cho sinh viên tạm gác lại việc học trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi quay lại trường học sau thời gian bảo lưu, sinh viên có thể đi học lại bình thường cùng khóa học dưới.

bảo lưu

Việc bảo lưu có thể giúp sinh viên tạm thời “đóng băng” thời gian tham gia học tập trên trường của sinh viên đó, đồng thời giúp sinh viên không bị điểm liệt khi phải bỏ thi, hoặc là trong quá trình đi học không tham gia đầy đủ. Bảo lưu cũng giúp sinh viên chủ động trong thời gian, khi nào giải quyết xong các vấn đề cá nhân thì sẽ tiếp tục chương trình học mà không lo lắng có thể ảnh hưởng đến việc học và kết quả của sinh viên.

>>> Xem thêm: Top 10 Văn phòng Công chứng chất lượng, uy tín, giá rẻ tại Hà Nội

2. Thời gian bảo lưu kết quả học tập

Theo Quy chế đào tạo trình độ đại học được ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT, thời gian bảo lưu tối đa được quy định tại Khoản 2 Điều 15:

Thời gian bảo lưu tạm thời vì lý do cá nhân phải được tính vào thời gian học chính thức được quy định ở Khoản 5 Điều 2 Quy chế này.

Theo đó, Khoản 5 Điều 2 quy định về thời gian tối đa để hoàn thành khóa học:

+ Thời gian tối đa để hoàn thành khóa học đối với sinh viên học hệ chính quy là không được phép vượt quá 2 lần so với thời gian đào tạo chuẩn theo từng khóa đối với mỗi ngành nghề đào tạo khác nhau.

+ Đối với sinh viên liên thông: thời gian học tối đa được tính trên cơ sở thời gian đào tạo chuẩn toàn khóa giảm tương ứng với khối lượng tín chỉ được miễn trừ.

Thời gian bảo lưu tối đa phải nhỏ hơn thời gian tối đa hoàn thành khóa học và sinh viên cũng phải đảm bảo được thời gian bắt đầu quay lại trường đi học lại tới khi hết thời gian bảo lưu phải hoàn thành được khóa học đó.

>>> Xem thêm: Cộng tác viên nhập liệu phải làm những công việc gì?

3. Các trường hợp được xét bảo lưu kết quả học tập

Khoản 1 Điều 15 của Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT quy định về các trường hợp được xét bảo lưu kết quả học tập, cụ thể như sau:

 • Sinh viên có giấy điều động tham gia lực lượng vũ trang.
 • Được cơ quan có thẩm quyền điều động hoặc tham gia các giải thi đấu quốc tế như olympic, học sinh giỏi,…
 • Phải nghỉ để đảm bảo các vấn đề về sức khỏe có giấy chứng nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.
 • Vì các lý do cá nhân, nhưng cá nhân đó đã phải học tập ít nhất 1 kỳ trở lên tại cơ sở đào tạo và không thuộc vào các trường hợp bị xem xét thôi học, kỷ luật.
Xem thêm:  Lĩnh vực dầu khí có thời giờ làm việc, nghỉ ngơi như thế nào?

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền làm ở đâu uy tín?

4. Thủ tục để bảo lưu kết quả học tập

Khoản 4 Điều 15 Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT quy định về thủ tục bảo lưu kết quả sẽ do quy chế của cơ sở đào tạo quy định.

Để thực hiện việc bảo lưu, sinh viên nên đến phòng đào tạo của các trường đại học, cao đẳng và xin tư vấn từ các anh chị sinh viên hoặc giảng viên ở đó. Sau khi đã rõ ràng các quy định liên quan đến bảo lưu, sinh viên hãy chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cần thiết để nộp lên nhà trường đợi xem xét.

Thông thường, các giấy tờ cần thiết sẽ bao gồm:

 • Đơn xin nghỉ học tạm thời,
 • Giấy tờ chứng minh đã hoàn thành việc đóng học phí tại các kỳ học trong trường,
 • Giấy tờ chứng minh các lý do đã nêu để xin nghỉ học tạm thời và thực hiện bảo lưu kết quả học tập.

>>> Xem thêm: Công chứng ngoài trụ sở được thực hiện khi nào?

5. Các quy định khác về công nhận kết quả học tập và cấp bằng tốt nghiệp 

5.1 Công nhận kết quả học tập khi bảo lưu

Sinh viên được xem xét công nhận kết quả học tập, bao gồm các tiêu chí sau:

 • Việc công nhận, chuyển đổi tín chỉ của các học phần theo khóa đào tạo tại cơ sở đào tạo hiện tại dựa trên kết quả học tập của việc tích lũy của các trình độ, các chương trình, các ngành, các khóa học hoặc của một cơ sở đào tạo khác.
 • Cơ sở đào tạo quy định về việc xem xét, công nhận, chuyển đối tín chỉ trên cơ sở so sánh đầu ra, khối lượng học tập, nội dung học tập, cách thức đánh giá học phần và các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo của cơ sở
 • Cơ sở đào tạo công khai về các quy định công nhận, chuyển đổi kết quả học tập, tín chỉ. Khối lượng tối đa được công nhận về kết quả học tập, chuyển đổi tín chỉ không vượt quá 50% về khối lượng tối thiểu cần học tập ở cơ sở đào tạo đó.

Riêng đối với ngành sư phạm cần tuân theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Từ các quy định nói trên, việc bảo lưu không ảnh hưởng đến kết quả học tập của các sinh viên và sinh viên bảo lưu vẫn được công nhận kết quả học tập như sinh viên thường.

bảo lưu kết quả học tập

5.2 Công nhận và cấp bằng tốt nghiệp

Các trường hợp sinh viên được xét tốt nghiệp:

 • Tích lũy đủ số học phần, tín chỉ và các điều kiện tốt nghiệp khác mà cơ sở đào tạo đã đề ra.
 • Điểm trung bình tích lũy của toàn bộ khóa học đạt trung bình trở lên.
 • Đối tượng xét tốt nghiệp không bị truy cứu về các trách nhiệm hình sự hoặc bị kỷ luật từ mức đình chỉ học tập trở lên.
Xem thêm:  Người nước ngoài dùng visa hết hạn bị phạt thế nào?

Thời gian công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên:

Không vượt quá 3 tháng sau khi sinh viên đã đủ điều kiện tốt nghiệp và hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ đối với cơ sở đào tạo.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu cho người mới

Trên đây là bài viết giải đáp về “Bảo lưu là gì? Trường hợp nào được xét bảo lưu?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> 07 trường hợp không được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

>>> Những lưu ý khi công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế

>>> Quy trình chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản

>>> Bảng báo giá dịch thuật công chứng mới nhất hiện nay

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *