Bảo hiểm nhân thọ từ ngày 02/11/2023 có những hướng dẫn mới. Cụ thể Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 67/2023/TT-BTC hướng dẫn Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2022 với nhiều nội dung mới đáng chú ý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về nội dung trên thông qua bài viết sau.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Những điều cần biết liên quan đến sổ đỏ mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

1. Công ty bảo hiểm nhân được cung cấp sản phẩm bảo hiểm trên internet

Theo khoản 3 Điều 4 Thông tư 67/2023/TT-BTC, doanh nghiệp bảo hiểm được phép thực hiện toàn bộ quy trình cung cấp dịch vụ, sản phẩm bảo hiểm trên môi trường mạng đối với một hoặc một số sản phẩm bảo hiểm sau đây:

Công ty bảo hiểm nhân  được cung cấp sản phẩm bảo hiểm trên internet

(1) Bảo hiểm vi mô, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tử kỳ có thời hạn trên 01 năm và các sản phẩm bảo hiểm khác có thời hạn từ 01 năm trở xuống mà theo quy trình của doanh nghiệp, chi nhánh, tổ chức tương hỗ cung cấp bảo hiểm vi mô không yêu cầu thẩm định, đánh giá rủi ro trực tiếp trước khi giao kết hợp đồng.

(2) Bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tử kỳ có thời hạn từ 01 năm trở xuống, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm cho các chuyến đi, du lịch.

Doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp dịch vụ, sản phẩm bảo hiểm trên môi trường mạng phải thông báo cho Bộ Tài chính trong thời hạn 07 ngày làm việc với các thông tin về doanh nghiệp, dịch vụ, sản phẩm bảo hiểm, hình thức tổ chức cung cấp và các thông tin khác liên quan.

Lưu ý: Doanh nghiệp bảo hiểm đang cung cấp dịch vụ, sản phẩm bảo hiểm trên môi trường mạng trước 02/11/2023 phải thông báo cho Bộ Tài chính các thông tin nêu tại Phụ lục II trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày 02/11/2023.

Ngoài việc phải thông báo về việc cung cấp sản phẩm bảo hiểm trên môi trường mạng, các công ty bảo hiểm còn phải làm các báo cáo theo theo mẫu. Cụ thể bao gồm:

– Mẫu số 4 – MGBH: Báo cáo hoạt động cung cấp dịch vụ bảo hiểm trên môi trường mạng năm;

– Mẫu số 20-NT: Báo cáo số lượng hợp đồng khai thác, hủy bỏ trên môi trường mạng quý, năm;

– Mẫu số 3-PNT: Báo cáo doanh thu, bồi thường theo kênh phân phối quý, năm.

2. Người từ 18 tuổi trở lên mới được mua bảo hiểm nhân thọ

Trước đó, Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 và các văn bản hướng dẫn đều không đặt ra giới hạn về độ tuổi được mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm nhân thọ.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bao gồm những gì? Nên thực hiện tại đâu? 

Xem thêm:  Đất khai hoang và đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Tuy nhiên đến Thông tư 67/2023/TT-BTC, điều này đã được quy định rõ. Cụ thể, theo Điều 9 Thông tư 67/2023/TT-BT, bên mua bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, hợp đồng bảo hiểm sức khỏe phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Là tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, hoặc cá nhân tại Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm.

– Đáp ứng các điều kiện để mua bảo hiểm theo quy tắc, điều kiện, điều khoản bảo hiểm.

Theo đó, cá nhân phải từ đủ 18 tuổi trở lên mới được mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe.

3. Hướng dẫn về trường hợp được xác định là thương tật toàn bộ vĩnh viễn

Mặc dù doanh nghiệp bảo hiểm được phép chủ động xây dựng, thiết kế và phát triển sản phẩm bảo hiểm nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ quy định tại Điều 12 Thông tư 67/2023/TT-BTC.

Hướng dẫn về trường hợp được xác định là thương tật toàn bộ vĩnh viễn

Trong đó có quy định hướng dẫn về các trường hợp được xác định là thương tật toàn bộ vĩnh viễn bao gồm:

– Người được bảo hiểm bị mất, liệt hoàn toàn và không thể phục hồi được chức năng của: 02 tay; hoặc 02 chân; hoặc 01 tay và 01 chân; hoặc 02 mắt; hoặc 01 tay và 01 mắt; hoặc 01 chân và 01 mắt.

Trong trường hợp này, mất hoàn toàn, liệt hoàn toàn và không thể phục hồi được chức năng của tay được tính từ cổ tay trở lên; mất hoàn toàn, liệt hoàn toàn và không thể phục hồi được chức năng của chân được tính từ mắt cá chân trở lên; mất hoàn toàn và không thể phục hồi được chức năng của mắt phải được hiểu là mất hoàn toàn hoặc mù hoàn toàn.

– Người được bảo hiểm bị tổn thương cơ thể từ 81% trở lên theo xác nhận của cơ quan y tế hoặc Hội đồng giám định Y khoa cấp tỉnh hoặc tổ chức giám định y tế hợp pháp được doanh nghiệp bảo hiểm chấp thuận

4. Ngân hàng không được bán bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư kèm khoản vay

Điều này được thể hiện rõ thông qua quy định tại điểm c khoản 3 Điều 53 Thông tư 67/2023/TT-BTC. Theo đó,  tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm không phép được tư vấn, giới thiệu, chào bán, thu xếp việc giao kết hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư cho các khách hàng trong thời hạn 60 ngày trước và 60 ngày sau ngày giải ngân toàn bộ khoản vay.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng  có thực hiện các dịch vụ công chứng, chứng thực ngoài trụ sở không?

Như vậy, các ngân hàng sẽ không được tư vấn, chào bán bảo hiểm liên kết đầu tư cho khách hàng đến vay tiền.

Xem thêm:  Thủ tục cầm cố tài sản không chính chủ đúng luật 2023

Điều này sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng ngân hàng “bán bia kèm theo lạc”, ép khách hàng vay tiền mua bảo hiểm liên kết đầu tư kèm khoản vay.

Trên đây là thông tin về:  Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Công chức di chúc hết bao nhiêu tiền? Lúc nào thì nên đem di chúc đi công chứng?

>>> Phí công chứng di chúc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tại các văn phòng công chứng có chênh lệch lớn không? 

>>> Di chúc miệng là gì? Những trường hợp di chúc miệng bị vô hiệu?

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế lúc nào thì hợp pháp? Văn bản không công chứng có hiệu lực không? 

>>> Đại lý bảo hiểm sẽ bị giới hạn mức thưởng, mức hỗ trợ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *