Thị phần là một khái niệm quan trọng trong kinh doanh và tiếp thị, đóng vai trò quyết định về sự thành công của các doanh nghiệp và sản phẩm trên thị trường. Thị phần đề cập đến mức độ kiểm soát hoặc tỷ lệ phần trăm của một công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ trong toàn bộ thị trường hoặc một phân khúc thị trường cụ thể. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về thị phần và cách các định thị phần.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật có thu thêm phụ phí ngoài giờ không?

1. Khái niệm thị phần là gì?

Thị phần là thuật ngữ dùng để chỉ sản lượng tiêu thụ của sản phẩm hay dịch vụ của một doanh nghiệp so với lượng sản phẩm được tiêu thụ trên toàn thị trường. Những doanh nghiệp chiếm thị phần cao trên thị trường sẽ có doanh thu và lợi nhuận tương xứng.

2. Vai trò của thị phần đối với doanh nghiệp 

Thị phần là một trong những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp xác định được vị thế của mình trên thị trường, biết được điểm mạnh điểm yếu của mình để khắc phục, từ đó có thể mở rộng hoạt động kinh doanh. Vậy vai trò cụ thể của thị phần là gì?

– Việc xác định được thị phần giúp doanh nghiệp xác định được đối thủ cạnh tranh trực tiếp, cũng như lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ. Từ đó đưa ra những chiến lược kinh doanh hợp lý để duy trì lợi thế hoặc vượt qua đối thủ hiện tại.

thị phần

– Biết được tốc độ tăng trưởng thị phần của công ty so với đối thủ, từ đó đưa ra những phương hướng phát triển hiệu quả. Nếu thị phần của công ty giảm, có nghĩa hoạt động kinh doanh không còn hiệu quả dẫn đến sự dậm chân hoặc tụt dốc của công ty so với đối thủ. Ngược lại, nếu thị phần tăng tức công ty làm ăn tốt và cần hoàn thiện chiến lược kinh doanh tốt hơn

– Giúp hoàn thiện được sản phẩm, dịch vụ, bởi việc xác định thị phần sẽ biết được khách hàng có thực sự hứng thú với sản phẩm đó không. Từ đó, đưa ra những sản phẩm, dịch vụ hợp lý nhất cho khách hàng.

Xem thêm:  Phụ cấp đối với dân phòng là bao nhiêu? [cập nhật 2023]

– Giúp cải thiện và bổ sung toàn bộ máy nhân sự, chiến lược kinh doanh, marketing nếu thị phần còn nhỏ so với thị trường. Từ đó, doanh nghiệp cần tạo môi trường thúc đẩy năng suất làm việc cho nhân sự, đồng thời tối ưu hóa quy trình để đạt được hiệu suất tối đa.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh, uy tín tại Hà Nội

3. Cách xác định thị phần cho doanh nghiệp trên thị trường

Theo khoản 1 Điều 10 của Luật Cạnh tranh 2018, thị phần của doanh nghiệp được xác định theo công thức: 

Thị phần = Tổng số sản phẩm bán ra của doanh nghiệp / Tổng sản phẩm tiêu thụ của thị trường

Thị phần tương đối = Tổng doanh thu / Tổng doanh thu của đối thủ cạnh tranh trên thị trường

Trường hợp thị phần tương đối lớn hơn 1, tức là các công ty đã có lợi thế cạnh tranh tốt hơn đối thủ, nếu thị phần bé hơn 1 thì công ty chưa có lợi thế cạnh tranh bằng đối thủ, trường hợp bằng 1 có nghĩa công ty và đối thủ có lợi thế cạnh tranh như nhau.

thị phần

Ví dụ: Trường hợp với thị trường: Nếu công ty A bán được 10000 chiếc túi trên thị trường, tổng thị trường bán ra 100000 chiếc túi. Vì vậy thị phần được tính 10000/100000 = 10%. Vậy sản phẩm của công ty chiếm 10% trên thị trường bán túi.

Trường hợp với đối thủ cạnh tranh: Nếu công ty A bán được 1000 túi xách, công ty B bán được 920 túi xách. Thì thị phần sản phẩm của công ty A được tính như sau: 1000/920 = 1.087 > 1. Tức là công ty A đang chiếm lĩnh thị trường tốt hơn công ty về sản phẩm túi xách.

>>> Xem thêm: Địa chỉ công ty dịch thuật công chứng nhanh chóng, uy tín, chất lượng tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Thị phần là gì? Thị phần được xác định như thế nào?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hoàn Kiếm

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Sổ đỏ chỉ đứng tên mình vợ, chồng thì khi ly hôn có được phân chia không?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội chưa có sổ hồng thì cần thực hiện thủ tục như thế nào?

>>> Dịch thuật lấy ngay hồ sơ xin visa của người nước ngoài ở đâu?

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế miễn phí kí với những ai?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *